บุกร้อง สวัสดิการฯช่วย หลังเชื่อว่าถูกลอยแพแล้ว

-พนักงาน กว่า 50 ชีวิต ของ รง.ชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มนำมัน จ.กระบี่ บุกร้อง สวัสดิการฯช่วย หลังเชื่อว่าถูกลอยแพแล้ว

วันที่ 23 ก.พ.64 พนักงานของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด (สาขาคลองท่อม) กว่า 50 คน ได้เดินทางไปที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกระบี่ ถ.ท่าเรือ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ หลังจากไม่มีความมั่นใจว่าทางชุมนุมสหกรณ์ฯจะเปิดดำเนินกิจการได้อีกหรือไม่ ซึ่งทางผู้บริหารชุมนุมสหกรณ์ฯได้ประกาศหยุดกิจการชั่วคราวมาตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2564 โดยให้เหตุผลว่าสถานประกอบการขาดสภาพคล่องในการดำเนินกิจการ แต่จนถึงวันนี้ (23 ก.พ.) ชุมนุมสหกรณ์ฯก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะเปิดกิจการได้ ประกาศเลื่อนการเปิดมาตลอด เมื่อถึงกำหนดเปิด เบื้องต้นทางสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.กระบี่ ได้รับเรื่องไว้ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป


พนักงานของชุมนุมสหกรณ์ฯรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่าหลังจากที่ทางชุมนุมสหกรณ์ฯได้ประกาศหยุดกิจการชั่วคราวรวมระยะเวลากว่า 3 เดือนแล้ว พนักงานกว่า 300 คน ของชุมนุมสหกรณ์ฯทั้งสาขา อ.คลองท่อม และสำนักงานใหญ่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ต่างก็ไม่ทราบชะตากรรมของตัวเองว่ายังเป็นพนักงานของชุมนุมสหกรณ์ฯอยู่อีกหรือไม่เนื่องจากทางผู้บริหารฯไม่เคยบอกอะไรให้ทราบเลย หลังจากที่ประกาศหยุดกิจการ ส่วนเงินค่าจ้างของเจ้าหน้าที่และลูกจ้าง ร้อยละ 75 ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พนักงานก็ยังไม่มีใครได้รับแม้แต่คนเดียว และจากการปิดครั้งนี้ก็ไม่แน่ใจว่าจะกลับมาดำเนินกิจการได้อีกหรือไม่ พนักงานและสมาชิกสหกรณ์ฯจะทำอย่างไร ทุกคนกังวลมาก

พนักงานอีกราย ยังให้ข้อมูลด้วยว่า นอกจากเงินเดือนที่ส่อว่าจะไม่ได้แล้ว ยังมีเงินสะสม ของพนักงานและเจ้าหน้าที่ ที่ถูกหักไว้ทุกเดือน จะได้คืนเมื่อมีการลาออกหรือเกษียณอายุ นอกจากนี้ก็ยังมีเงินออมทรัพย์ของสหกรณ์ฯ แต่ไม่รู้ว่าเงินจะยังมีอยู่อีกหรือไม่ พนักงานไม่มีใครรู้ได้ เนื่องจากทางผู้บริหารไม่เคยแจ้งให้ทราบ แต่เชื่อว่าถ้าหากเงินยังมีอยู่ทางชุมนุมสหกรณ์ คงจะไม่ประกาศปิดกิจการชั่วคราวอย่างแน่นอนเชื่อว่าเงินไม่มีแล้ว จะด้วยเหตุผลของการทำกิจการขาดทุนหรืออื่นๆตนไม่ทราบได้ 

ด้านนายฉลาดวิทย์ ประเทืองมาศ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า หลังจากที่รับเรื่องจากพนักงานของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด สาขาคลองท่อม แล้ว ก็จะเรียกนายจ้างมาทำการสอบสวนข้อเท็จจริงและหลังจากนั้นก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในวันที่ 1 มีนาคมนี้ทางพนักงานชุมนุมสหกรณ์จะนัดรวมตัวชุมนุมใหญ่ต่อไป

----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น