คลิป | พนักงานโรงงานชุมนุมสหกรณ์ฯเศร้า เดินทางมาทำงาน แต่พบโรงงานปิด

พนักงานโรงงานชุมนุมสหกรณ์ฯเศร้า เดินทางมาทำงาน แต่พบโรงงานปิด 


เวลา 10.30 น.วันที่ 15 ก.พ.64 พนักงานของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด ม.1 ต.คลองยา อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ประมาณ 70 คน ได้เดินทางเข้าทำงาน ที่โรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน ของชุมนุมสหกรณ์ฯแต่ต้องผิดหวังเมื่อพบว่าโรงงานฯยังปิดกิจการ เข้าทำงานไม่ได้ มีเพียง รปภ.เพียงคนเดียวที่คอยดูแลความเรียบร้อย ถึงแม้ว่าจะครบกำหนดวันเปิดกิจการ หลังจากที่ได้ประกาศหยุดกิจการชั่วคราว มาตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.63 เนื่องจากทางชุมนุมสหกรณ์ฯขาดสภาพคล่องทางการเงิน ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ทำให้พนักงานกว่า 300 ชีวิต ถูกลอยแพทันที 


ต่อมาทางพนักงานโรงงานฯชุมนุมสหกรณ์ฯ ได้มารวมตัวกันที่หน้าสำนักงานฯเพื่อขอทราบความชัดเจนวันเปิดกิจการที่แน่นอนจากผู้บริหาร เนื่องจากตอนนี้พนักงานทุกคนเหมือนถูกลอยแพ ไม่ทราบว่ายังมีสถานะความเป็นลูกจ้างของชุมนุมสหกรณ์ อยู่อีกหรือไม่ โดยมีกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวลึก มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย 

ต่อมานายประชิด แสงขวัญ ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด เดินทางมาชี้แจงกับพนักงาน ว่า วันนี้ทางชุมนุมสหกรณ์ฯยังไม่สามารถเปิดกิจการได้ตามที่ได้ประกาศไว้เนื่องจากยังติดขัดในเรื่องของปัญหาการฟื้นฟูกิจการขอให้พนักงานทุกคนรอฟังความชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ซึ่งสาเหตุที่ทางชุมนุมสหกรณ์ต้องประกาศปิดกิจการชั่วคราวเนื่องจากประสบกับปัญหาขาดสภาพคล่อง ขาดทุนเป็นเงินกว่า 300 ล้านบาทจนต้องปิดกิจการฟื้นฟูชั่วคราว 

ด้านนายธีรวัฒน์ คงคำ พนักงานชุมนุมสหกรณ์ฯกล่าวว่า หลังจากที่ทางชุมนุมสหกรณ์ฯประกาศปิดกิจการมากว่า 2 เดือน ทำให้พนักงานกว่า 300 คน ไม่ทราบความชัดเจนว่ายังเป็นพนักงานของชุมนุมสหกรณ์อยู่ที่อีกหรือไม่ ส่วนเงินชดเชยและเงินเดือนก็ยังไม่ได้รับตามที่ชุมนุมสหกรณ์ได้ประกาศไว้และในวันนี้ครบกำหนดเปิดกิจการแต่เมื่อพวกตนเดินทางมาทำงานพบว่าสหกรณ์ฯยังปิดกิจการอยู่ จึงได้มารวมตัวกันเพื่อสอบถามความชัดเจนจากผู้บริหาร แต่ไม่พบใคร นอกจากผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์ฯทราบว่าให้รอความชัดเจนในวันที่ 1 มีนาคมนี้ พวกตนก็จะต้องรอต่อไป

ในตอนนี้เป็นห่วงเพียงแค่ว่าพวกตนยังเป็นพนักงานของชุมนุมสหกรณ์ฯอยู่อีกหรือไม่ อยากทราบความชัดเจน เพราะทางชุมนุมสหกรณ์ฯได้เลื่อนเปิดกิจการมา 2 ครั้งแล้ว และอย่างอื่นก็ไม่ได้บอกให้พวกตนทราบแน่ชัดเหมือนกับถูกลอยแพ และจะรอจนกว่า วันที่ 1 มี.ค.นี้ ก็จะรวมตัวกันมาฟังคำตอบอีกครั้งตอนนี้พนักงานทุกคนดือดร้อนมากิยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้บริหารชุมนุมสหกรณ์ ช่วยเหลือพวกตนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด เปิดดำเนินกิจการเป็นโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม 2 แห่ง ที่ อ.อ่าวลึก และ อ.คลองท่อม ที่ผ่านมามีผลกำไรหลายร้อยล้านบาทแต่มาในระยะ 1 ถึง 2 ปีที่ผ่านมาต้องประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างหนักไม่ต่ำกว่า 100 -200 ล้านบาท โดยรับซื้อผลปาล์มน้ำมันจากสมาชิกฯสกัดเป็นน้ำมันปาล์มดิบขายแต่ขาดทุน จนต้องปิดกิจการชั่วคราว

-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น