แมงกะพรุนลอดช่องมาเร็วกว่าทุกปี เรือประมงหลายร้อยลำแห่จับแมงกะพรุนขายรายได้ดี

-แมงกะพรุนลอดช่องมาเร็วกว่าทุกปี  เรือประมงหลายร้อยลำแห่จับแมงกะพรุนขายรายได้ดี พ่อค้าแม่ค้าแข่งกันรับซื้อในราคาสูง ตัวละ 5บาท  ชาวประมงรายได้เฉลี่ยอย่างต่ำวันละ 500-1,000 บาท  บางรายยึดเป็นอาชีพหลักมีรายได้นับแสนบาทต่อปี เผยผู้ประกอบการจะนำไปแปรรูปตากแห้ง ส่งออกต่างประะเทศ  นิยมรับประทานเป็นยาบำรุงร่างกาย


วันที่ 10 ก.พ.64 ที่บริเวณท่าเทียบเรือประมง บ้านคลองทราย ดินแดงน้อยม.6 ต.หนอง ทะเล อ.เมือง จ.กระบี่  ได้มีเรือประมง ในพื้นที่ตำบลหนองทะเล  เขาทอง   คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่และอำเภอใกล้เคียงกว่า300 ลำ  นำแมงกะพรุนลอดช่องที่ตักได้ไนทะเล มา ขายบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มาตั้งเต็นท์รับซื้อแมงกะพรุนตลอดแนวชายชายฝั่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักโดยในปีนี้ พบว่าแมงกะพุรนมาเร็วกว่าทุกปี  ขณะเดียวกัน ชาวประมงที่หันมาตักแมงกะพรุนก็มีจำนวนมเพิ่มมากขึ้นกว่าเท่าตัวเช่นกัน  เนื่องจากช่วงการระบาดของโควิด19  เรือหางยาวนำเที่ยวขาดรายได้   จึงดัดแปลงเรือมาออกจับแมงกะพรุนแทน  เป็นรายได้ทดแทนจาการการท่องเที่ยวที่หายไปได้ในระดับหนึ่ง  อย่างไรก้ตาม ในปีนี้ราคาแมงกะพรุนก็ยังสูงอยู่ พ่อค้าแม่ค้าจะรับซื้อในราคาตัวละ 5บาท เนื่องจากมีเต๊นท์รับซื้อหลายรายซึ่งเรือ1 ลำสามรถจับแมงกะพรุนได้300-600 ตัว คิดเป็นเงิน 1,500-3,000บาท ซึ่งแบ่งรายได้กันแล้วเฉลี่ย คนละ500-1,000บาท


นายสายัณห์  หมาดชาย  อายุ45ปี  ชาวประมงในต.คลองประสงค์  กล่าวว่า ตนเริ่มจับแมงกะพรุนมาตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เนื่องขจากปีนี้แมงกะพรุนมาเร็ว เดิมทีตนก็ออกเรือประมงวงอวน เล็กๆน้อยๆ รายได้ก็ไม่แน่นอน บางวันก็ไม่ได้เลย    แต่พอมีแมงกะพรุนโผล่ขึ้นมาในทะเล พื้นที่ บริเวณหมู่เกาะห้อง ในพื้นทีตำบลเขาทอง และบริเวณใกล้เคียง  จึงได้ดัดแปลงเรือหาปลามาเป็นเรือตักแมงกะพรุน แทน  ทำให้มีรายได้ดีขึ้น และค่อยข้างแน่นอน  ซึ่งในปีนี้แมงกะพรุนมาเร็วกว่าปกติ และตัวขนาดใหญ่  ทำไห้มีเรือประมง รวมทั้งเรือหางยาวท่องเที่ยวก็หันมาจับแมงกะพรุนขายกันเป็นจำนวนมาก  จากเดิมมีเรือจับแมงกะพรุน 100 -200 ลำ ปีนี้มีเกือบ1,000 ลำ  อาจจะส่งผลให้แมงกะพรุนลดลงเร็วกว่าเดิมเพราะคนออกล่าแมงกะพรุนมากขึ้น อย่างไรก็ตามปีนี้

พ่อค้าให้ราคาดีตัวละ5บาท ซึ่งเรือแต่ละลำจะจับแมงกะพรุนได้ไม่ต่ำกว่า200-300 ตัวต่อวัน  ซึ่ง1 ลำจะใช้กำลังคน 2-3 คน คือนายท้ายเรือ และคนทำหน้าที่ตักแมงกะพรุนที่หัวเรือ1-2 คนเมื่อแบ่งรายได้กันแล้วตกคนละ500-300 บาท  แต่จะจับแมงกะพรุนได้ประมาณ3 เดือนเท่านั้นหลังจากนี้มันย้ายไปที่อื่น ส่วนคนที่จับกะรพรุนเป็นอาชีพหลักก็จะมีรายได้หลักแสนบาทต่อปี  เพราะจะตระเวนไปทุกจังหวัดในฝั่งอันดามัน ตั้งแต่ ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง ไปจนถึง จ.สตูล 
ด้านนัฐวุฒิ  สันติธราภรณ์   ผู้จัดการแพรับซื้อแมงกะพรุน กล่าวว่าปีนี้แมงกะพรุนจะมาเร็วกว่าทุกปี ซึ่งทุกปีที่ผ่านมา จะมีมากในช่วงเดือนเมษา -มิถุนายน  คาดว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ แต่ถือว่าเป็นโชคดีของาวประที่จะมีรายได้เร็ว ขึ้น  ขณะที่ทางผู้ประกอบการ ก็มาตั้งเต็นท์รับซื้อเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวัน โดยในปีนี้เฉพาะที่หาดคลองทราย  มีอยู่เกือบ20เต็นท์  โดยจะว่าจ้างชาวบ้านในพื้นที่ให้ช่วยล้างคัดแยกแมงกะพรุน  ซึ่งชาวบ้านจะมีรายได้อีกวันละ400-500บาท  รวมแล้วเงินสะพัดไม่ต่ำว่า5แสนบาทต่อวัน

สำหรับแมงกะพรุนที่รับซื้อจากชาวประมงจะเป็นแมงกะพรุนลอดช่อง นำมาหมักเกลือ พอแห้งแล้วก็ส่งต่อไปบริษัท ที่จังหวัดชลบุรี  จากนั้นจะทำการแปรรูปอีกครั้ง บรรจุใส่ลังไม้ส่งขายในประเทศและต่างประเทศ เช่น เกาหลี   จีน   เป็นต้น ซึ่งนิยมรับประทานกัน เพราะเชื่อว่ามีส่วนช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลังวังชา  ส่วนในประเทศไทยก็จะนิยมทานเป็นอาหาร กับ เช่นยำ แมงกะพรุน เป็นต้น

----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น