ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลำทับ จ.กระบี่ ค้านการยื่นขอประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมต์

-อุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่  เตรียมประสานกรมศิลปากร สำรวจภูเขาในพื้นที่ตำบลดินแดงอ.ลำทับ จ.กระบี่  เพื่อหาหลักฐานแหล่งกำเนิดของพระเศวต ช้างเผือกคู่บารมีในหลวงรัชกาลที่9 หลังบริษัทเอกชนยื่นขอประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมต์  ขณะที่แกนนำกลุ่มอนุรักษ์แฉมีการปลอมแปลงเอกสารนำชื่อนักโทษเรือนจำมาสนับสนุนการขอประทานบัตรด้วย 


วันที่ 12 ก.พ.64   ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลำทับ จ.กระบี่  ประมาณ  10 คน ได้รวมตัวเดินทางไป ที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี เพื่อติดตามให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา เรื่องการยื่นขอประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมต์ 
ในพื้นที่ ม.3 ต.ดินแดงบ อ.ลำทับ  และให้ข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่  หลังบริษัท เอกชนได้ยื่นเรื่องขอสัมปทานบัตร ทำเหมืองแร่ในพื้นที่ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน  รวมถึงการสำรวจร่องรอยยแหล่งกำเนิดของช้างพระเศวต ช้างเผือกคู่บารมีของในหลวงรัชกาลที่9  โดยมีนายพิทักษ์  บุญคงแก้ว  อุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่    ปลัดอำเภอลำทับ วัฒนธรรมอำเภอลำทับ  นายกอบต.ดินแดง และตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  ร่วมหารือ ซึ่งที่ผ่านมาได้เกิดปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่มายาวนาน มีการคุมคามชาวบ้านที่คัดค้านส่อให้เกิดความรุนแรง 
ทั้งนี้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้ประสานไปยังสำนักงานวัฒนาธรรมจังหวัด ให้ดำเนินการประสานไปยังกรมศิลปากร เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจ ในพื้นที่ เขาปูเถื่อน และเขาพลู ซึ่งอยู่ในพื้นที่ขอประทานบัตร ซึ่งที่ผ่านมา ทางกลุ่มอนุรักษ์ฯได้สำรวจโถงถ้ำในภูเขาดังกล่าว พบเจอร่องรอยช้างสี คือร่องรอยที่ช้าง  สันนิฐานว่าเป็นโขลงเดียวกับช้างพระเศวต เข้ามาหลบพักอาศัยหรือขึ้นมากินดินโป่ง แล้วเอาตัวไปสีกับผนังถ้ำ ทำให้เกิดร่องรอยจนทุกวันนี้  กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลำทับจึงได้คัดค้านการขอประทานบัตรดังกล่าวเพื่ออนรักษ์ไว้  ส่วนการประเมินความคุ้มค่าจาการสัมปทาน เหมืองแร่ จะคุ้มค่ากับความสุญเสียและผลกระทบที่เกิดขึ้นตามมานั้นทางอุตสาหกรรมก็จะให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินย่าละเอียดอีกครั้ง  นอกจากนี้ปัญหาเรื่องความขัดแย้งที่มีการการ ใช้อาวุธปืนยิงบ้านแกนนำ นั้นก็จะให้ทางผู้เสียหายไปติดตามกับเจ้าหน้เที่ตำรวจในท้องที่ต่อไป
นายพิศิษฎ์  เป็ดทอง ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ กล่าวว่า  ที่ผ่านมา ทางสภาอบต.ดินแดงได้มติ ไม่เห็นด้วยกับการขอประทานบัตรเหมืองแร่โดโลไมท์   แต่ทางบริษัทที่ยื่นขอประทานบัตร ได้มีการเตรียมยื่นอุทธรณ์ เพื่อให้ทาง สภาอบต.ดินแดงลงมติใหม่อีกครั้ง   โดยยื่นรายชื่อผู้ที่สนับสนุนแนบท้าย ไปที่อุตสาหกรรมจังหวัดแล้ว   ซึ่งจากการ ตรวจสอบ ในเบื้องต้นพบว่า มีการปลอมลายมือชื่อ อ้างชื่อ ไม่เว้นแม้กระทั่งชื่อของนักโทษในเรือนจำ ชื่อเด็กเล็กอายุแค่3 ขวบก็ยังเอามาลงเพื่อให้เห็นว่าคนสนับสนุนทำเหมือง จำนวนมาก ซึ่งตนมองว่าเป็นการกระทำที่ที่มิชอบด้วยกฎหมาย เป็นการปลอมแปลงเอกสาร  จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบด้วย 

----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น