เทศกาลตรุษจีนปีนี้วัดถ้ำเสือนักท่องเที่ยวบางตาได้รับผลกระทบจาก โควิค-19

-เทศกาลตรุษจีนปีนี้วัดถ้ำเสือนักท่องเที่ยวบางตาได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิดและเศรษฐกิจของประชาชน

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10.00 นาฬิกา นี้คือบรรยากาศภายในวัดถ้ำเสือวิปัสสนา หมู่ที่ 11 บ้านนานอก ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ยังคงใช้มาตรการคุ้มเข้มในการป้องกันการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ทุกคนจะต้องด่านจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ต้องสวมหน้ากากอนามัย และใช้เจลล้างมือ ก่อนเข้าไปในเขตวัดถ้ำเสือวิปัสสนา ของช่วงเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2564 และเป็นช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์ ทั้งเป็นช่วงเทศกาลฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ แต่ปรากฏว่าชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนจากต่างประเทศ ร่วมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาท่องเที่ยวยังสถานที่แห่งนี้บางตาอย่างเห็นได้ชัด จากข้อมูลในแต่ละวันจะมีผู้คนเข้ามาไม่ถึง 200 คน เพื่อมานมัสการถวายสังฆทานแด่พระภิกษุสงฆ์ เข้ากราบไหว้ขอพรพระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระพุทธอาจารย์โตพรหมณ์รังสี หลวงปูทวด พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ และพระโพธิ์สัตว์เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ถ่ายรูปกับพระสิวรี รูปปั้นเสือโครง รูปปั้นพญานาคราชหน้าพระธาตุเจดีหอระฆังใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งล้วนแต่เป็นสัญลักษณ์ของวัดถ้ำเสือวิปัสนา

ซึ่งวัดถ้ำเสือวิปัสนาช่วงเทศกาลตรุษจีนทุกๆปีที่ผ่านมา จะมีชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวจีน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละไม่ต่ำกว่า 5,000 คน ใน 5 วัน แต่ปีกลับไม่มีผู้คนสาเหตุจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ประเทศไทยปิดพรมแดนห้ามนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ และผู้ประกอบการต่างๆต่างปิดกิจการเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ต้องเลิกจ้างงานทำให้มีผู้ตกงานเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่ารัฐบาลมีโครงการเร่งด่วนสำคัญที่จะพยุงให้ผู้ตกงาน ร่วมถึงประชาชนมีรายได้ก็ตาม แต่ยังไม่สามารถที่จะทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ออกไปท่องเที่ยวได้มากนัก
ถ้ำเสือวิปัสสนาจังหวัดกระบี่ได้จัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทางวัฒนธรรมเชิงนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อปี 2538 เพราะเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์มากเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดกระบี่ 200 กว่ารูป อยู่ในหุบเขามีถ้ำหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และมีผืนป่าไม้เบญจพรรณและสัตว์สงวนคุ้มครองเต็มหุบเขา เหมาะแก่การเดินศึกษาระบบนิเวศวิทยาและศึกษาธรรมชาติของพรรณไม้นานาชนิด มีต้นไม้ใหญ่ผู้คนยืนแขนโอบล้อม 7 คน และการเดินบันใดพิชิตยอดเขาถ้ำเสือวิปัสนา 1,237 ขั้น เพื่อไปกราบไหว้บูชาพระธาตุเจดีย์ และชมทัศนียภาพของตัวเมืองกระบี่ พร้อมทั้งถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกลับไปด้วย และมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่นิยมวัตถุมงคลได้เข้าติดมือกับไปบ้าน และฝากญาติตลอดจนเพื่อนสนิทมิตรสหายอีกด้วย

----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น