8 แรงงานกัมพูชา หนีจากสวนยางภาคใต้ มาถึงสระแก้ว ถูกฉก.12 อรัญฯ จับได้ขณะจะข้ามแดนไทย

-รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว
ข่าว.8 แรงงานกัมพูชา หนีจากสวนยางภาคใต้ มาถึงสระแก้ว ถูกฉก.12 อรัญฯ จับได้ขณะจะข้ามแดนไทย สารภาพ อยากกลับบ้าน

    “อยากกลับบ้านครับ” 8 แรงงานกัมพูชาหลบหนีจากสวนยางชายแดนภาคใต้มาโผล่ที่ชายแดนสระแก้ว”ถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย1205 จับได้ขณะกำลังจะลักลอบข้ามชายแดนไปฝั่งกัมพูชา เบื้องต้นรับสารภาพต้องการเดินทางกลับบ้านเกิดยอมจ่ายเงินคนละหลายพันบาทสำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางกว่า 1 พันกิโลเมตร
 ที่ 5ก.พ.64 พ.อ.เอกพงษ์ กฤยาเกียรติชุติ ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหารพราน 12 ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีแรงงานผิดกฎหมายทำการลักลอบข้ามชายแดนในพื้นที่ชายแดน เขตเทศบาลตำบลป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังรับแจ้งจึงสั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผู้บังคับกองรอยทหารพราน 1205 ประสานกับ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว และเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรบ้านคลองลึก นำกำลังเข้าร่วมทำการลาดตระเวณบนถนนศรีเพ็ญ ซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดนไทยกัมพูชา พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดักซุ่มตามพื้นที่ต้องสงสัยต่างๆในพื้นที่ชายแดนเทศบาลตำบลป่าไร่ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อป้องกันและจับกุมการลักลอบข้ามชายแดนอย่างเข้มงวด
 ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดดักซุ่มที่บริเวณใกล้กับบ้านป่าไร่ใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 500 เมตร พบชายต้องสงสัยจำนวน 8 คนเดินสะพายกระเป๋าเสื้อผ้าจะมุ่งหน้าเข้าไปยังชายแดน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้นเอกสารการเดินทาง แต่ชายต้องสงสัยทั้งหมดไม่สามารถนำมาแสดงให้ดูได้ โดยอ้างว่าพวกตนเป็นชาวกัมพูชา ต้องการเดินทางข้ามชายแดนจากฝั่งไทยไปฝั่งกัมพูชา เพื่อกลับบ้านเกิด เจ้าหน้าที่จึงทำควบคุมตัวชาวกัมพูชาทั้งหมดมาทำการตรวจวัดความร้อนอุณหภูมิร่างกาย เพื่อป้องกันการแพร่กระจ่ายของเชื้อโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข และสอบสวนอย่างละเอียด และผลการตรวจวัดดังกล่าวชาวกัมพูชามีความร้อนปกติทุกคน
 จากการสอบถามเบื้องต้นโดยผ่านล่ามแปลภาษากัมพูชา ทั้งหมดยอมรับสารภาพว่า เมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมาพวกตนได้ทำการลักลอบข้ามชายแดนไทย เข้ามารับจ้างทำงานกรีดยางที่จังหวัดนครีธรรมราช และจังหวัดสุราษธานี ต่อมาเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้น เจ้าของสวนยางคนไทยจึงงดการกรีดยาง พวกตนจึงตกงานเลยชักชวนกันเดินทางกลับประเทศกัมพูชา โดยนั่งรถโดยสารประจำทางมาลงที่สถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ เสียค่าโดยสารคนละ 4,000 บาท จากนั้นได้เหมารถแท็กซี่ 2คันจากสถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้มาส่งที่อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และจ่ายค่าโดยสารคนละ 3,000 บาท โดยพวกตนมีจุดมุ่งหมายจะลักลอบข้ามชายแดนไทยกลับไปบ้านเกิดในฝั่งกัมพูชา หลังสอบสวนเสร็จเจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวกัมพูชาทั้งหมดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวณชายแดนร้อย 127 ทำการผลักดันกลับประเทศกัมพูชาต่อไป
----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น