คลิป | แจ้งเตือนชาวบ้านระวังอันตรายจากช้างป่า 2 ตัว

รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว
ข่าว.สระแก้ว แจ้งเตือนชาวบ้านระวังอันตรายจากช้างป่า 2 ตัว เดินหากินในพื้นที่การเกษตรกรรม ตอนนี้บุกเข้าเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว กระทืบรถจยย.ของนักข่าวที่เข้าพื้นที่ติดตามข่าว จนท.เขตรักษาพันธุ์ฯ เร่งผลักดันเต็มที่

       นายไพโรจน์ เที่ยงธรรม นายกฯอบต.บ้านแก้ง จังหวัดสระแก้ว เร่งแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 3 ชุมชนเมืองโดยเฉพาะชาวบ้านที่มีอาชีพกรีดยางพารา ให้ระมัดระวังอันตรายจากช้างป่า 2 ตัว ที่กำลังเดินหากินอยู่ในพื้นที่ขณะนี้ ขณะเดียวกันหัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา ส่งชุดเคลื่อนที่เร็วออกตามรอย โดยพบเส้นทางการเดินของช้างป่าทั้ง 2 ตัวมุ่งหน้าไปยังอ่างเก็บน้ำคลองหมากนัด ช่วงสุดท้าย พบเข้าเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว หน้าวัดหนองกระพ้อ 
      ปลัดอำเภอเมืองสระแก้ว แจ้งเตือนชาวบ้านในเขตเทศบาล 3 ชุมชน ให้ระมัดระวังอันตรายจากช้างป่าเขาอ่างฤาไนออกเดินหากินในเขตชุมชน ขณะเดียวกัน ช้างป่าตัวนี้ ได้วิ่งเข้าไปกระทืบทำลายรถจักรยานยนต์ของผู้สื่อข่าวที่ติดตามทำข่าวเรื่องนี้มาตลอด 2 วัน จนทำให้รถได้รับความเสียหาย

      นายบุรินทร์ ล่วงเขต ปลัดอำเภอเมืองสระแก้ว พร้อมกำลังจนท.อาสาสมัคร / หน่วยกู้ภัยสว่างสระแก้ว / ตำรวจภูธรเมืองสระแก้ว ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยมีเจ้าหน้าที่ชุดติดตามรอยช้างป่า จากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร่วมติดตามพฤติกรรมช้างป่าตัวนี้อย่างใกล้ชิด 
        โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาช้างป่า สีดอ จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ได้เดินข้ามเข้ามาในเขตเมืองสระแก้วเมื่อชาวงกลางดึกที่ผ่านมา ได้มาโผล่ที่บริเวณด้านหลังวัดหนองกระพ้อ เดินออกมาที่ปากทางเข้าวัด มุ่งสู่ถนนใหญ่สายสระแก้ว-อรัญประเทศ และได้วิ่งตรงเข้าไปกระทืบทำลายรถจักรยานยนต์ของผู้สื่อข่าวในพื้นที่ ขณะกำลังติดตามถ่ายทำข่าวเรื่องนี้ที่จอดอยู่ข้างถนน จนทำให้รถได้รับความเสียหายตั้งแต่เฟรมหน้ารถและชุดไฟหน้ารถ ก่อนจะวิ่งกลับเข้าไปในซอยวัดหนองกะพ้อ ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว อีกครั้ง

           นายไกรฤกษ์ เรือนคำ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ชี้แจงถึงแนวทางการปฎิบัติกับช้างป่าตัวนี้ว่า จากการติดตามรอยมาตั้งแต่อำเภอเขาหินซ้อน จังหวัดฉะเชิงเทรา ผ่านไปทางอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ต่อเนื่องมาถึงเช้าวันนี้ที่พบตัวบริเวณหน้าวัดหนองกะพ้อ เขตเทศบาลเมืองสระแก้ว พบว่า ช้างป่าตัวนี้กำลังมุ่งหน้ากลับป่าเขาอ่างฤาไน แต่ยังไม่สามารถเดินข้ามถนนสุวรรณศร หรือ ทางหลวงหมายเลข 33 ได้เพราะว่าปริมาณรถค่อนข้างหนาแน่นและเสียงค่อนข้างจะดัง โดยพฤติกรรมของช้างป่า จะไม่ออกเดินในช่วงกลางวัน โดยจะพักซุ่มอยู่ตามป่าที่รกทึบ ก่อนจะออกเดินในช่วงกลางคืน จากนี้ เจ้าหน้าที่ชุดติดตามรอย จะต้องปล่อยให้ช้างป่าตัวนี้อยู่ในพื้นที่จำกัด ซึ่งในช่วงเย็นวันนี้จะเริ่มออกเดินอีกครั้ง ซึ่งจะต้องมีการขอกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนช่วยปิดถนนเส้นหลักทั้ง สุวรรณศร ทางหลวงหมายเลข 33 / ถนนเส้นเข้าหินซ้อน-สระแก้ว ทางหลวงหมายเลข 359 / ถนนสายสระแก้ว-วังน้ำเย็น ทางหลวงหมายเลข 317 ที่จะเป็นเส้นทางให้ช้างป่า เดินกลับเข้าอ่างฤาไน
      ขณะที่ผู้นำชุมชนทั้ง 3 ชุมชน คือ ชุมชนบ้านหนองกะพ้อ / ชุมชนบ้านเนินสมบัติ และชุมชนบ้านเนินสมบูรณ์ ได้ประกาศเสียงตามสาย แจ้งเตือนลูกบ้านให้ระมัดระวังอันตรายจากช้างป่า เนื่องจากช้างป่าตัวนี้ เป็นช้างสีดอที่อยู่ในวัยฉกรรจ์และมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย เพราะได้กระทืบรถนักข่าวพังไปแล้ว 1 คัน.
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น