คืบหน้า เจ้าของบริษัทเรือสปีดโบทที่เกาะลันตา จ.กระบี่ เตือนสื่อโซเชี่ยลฯ

-คืบหน้า เจ้าของบริษัทเรือสปีดโบทที่เกาะลันตา จ.กระบี่  เตือนสื่อโซเชี่ยลฯห้ามแชร์ภาพพระนั่งเรือเที่ยวทะเล  เผยเป็นภาพเก่าเมื่อ7ปีที่แล้ว  หากมีการแชร์ในลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริง ก็จะดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมาย  


จากรณีที่มีการแชร์ ในโลกออนไลน์ ภาพชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์และสามเณร สวมเสื้อชูชีพ ท่อนล่างนุ่งผ้าเหลือง  ทำท่าขับเรือสปีดโบท อย่างสลบายใจ  ขณะเดินทางไปท่องเที่ยวทะเล  พร้อมข้อความ  “เป็นพระสงฆ์ ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ?  (Cr : Ammnakarach )     หลังจากมีการแชร์ภาพดังกล่าวออกไป  ปรากฏว่า มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในทำนองตำหนิติเตียน และล้อเลียน กันเป็นจำนวนมาก  ขณะที่พระทรงชัย ตปสีโล อดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะลันตาได้ ชี้แจงว่า ภาพที่มีการแชร์นั้นเป็นภาพเก่า เหตุการณ์ เกิดขึ้นมานานแล้วประมาณ 7 ปีแล้ว ในปีนั้นได้มีการจัดชุมนุมพระสงฆ์ หรือการนิวาสกรรมของพระจากทั่วประเทศ หลังจากจัดเสร็จพิธีก็มีพระบางส่วนที่ ที่อยู่ต่างจังหวัดอยากไปเห็นทะเล จึงได้ให้บริษัททัวร์จัดเรือนำพระไปเที่ยวทะเลกัน  ซึ่งการที่พระก็นั่งเรือ เป็นการนั่งยานพาหนะทั่วไป เช่น รถ เครื่องบิน ซึ่งก็ไม่ได้ผิดศีลใดๆ แต่หลังนั้นมาก็ไม่ได้มีการจัดอีกเลย คาดว่ามีคนนำภาพเก่ามาแชร์กัน   


ความคืบหน้าววันที่ 30  ม.ค.63  นายธีระศักดิ์  แสวงชอบ  เจ้าของบริษัท โอปอล ทราเวล สปีดโบทแเกาะลันตา ได้กล่าวว่า ภาพที่ปรากฏในโซเชี่ยลนั้น เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อประมาณ 6-7 ปีก่อน   ทางวัดก็ได้มีการจัดชุมนุมพระประจำปี มีประจากทั่วประเทศษเดินทางไปร่วม หลังเสร็จพิธีการ  ขอให้ทางบริษัทจัดเรือและจัดอาหารให้ เพื่อนำพระต่างจังหวัดไป จึงได้จัดเรือไปให้ด้วยความเลื่อมใสศรัทธา และเห็นว่าการที่พระนั่งเรือของบริษัทเป็นความสิริมงคลและได้บุญด้วย ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวด้วย ส่วนอาหารชาวบ้านก็จัดการกันให้ และก็ไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ ซึ่งภาพดังกล่าวตนก็เคยชี้แจงมาแล้วรอบหนึ่ง แต่ไม่คิดว่าจะกลับมาแชร์กันอีก ขอให้ผู้ที่แชร์ออกไปได้วิเคราะห์ว่าข้อมูลเป็นแบบไหน ยืนยันว่าบริษัทเรือไม่ได้หากินกับพระและเป็นการทำบุญเท่านั้น
อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ หากมีการแชร์ภาพเก่าดังกล่าวในลักษณะที่มีการบิดเบือนข้อเท็จจริง ก็อาจจะมีการฟ้องร้อง ดำเนินคดี ในข้อหาผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  ซึ่งที่ผ่านมาภาพดังกล่าว ก็เคยมีการนำออกมาเผยแพร่มาแล้วครั้งหนึ่ง และตนก็ได้ชี้แจงไปแล้ว  แต่มีคนนำกลับมีการนำออกมาเผยแพร่อีก  และในช่วง3-4ปีมานี้ ทางบริษัทไม่ได้จัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวอีกเลย จัดอีกเลย  เพราะภาพที่ออกมาไม่สวยงาม   ...
กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน

----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น