ดุสนบ้านเรา เทียวไม่ไกล...ล่องแก่งกลางเมืองสตูล

--ดุสนบ้านเรา เทียวไม่ไกล...ล่องแก่งกลางเมืองสตูล ไม่ต้องไปไกลต่างอำเภอ ชมรมพายเรือคลองดุสน ชิมเมนูแบบบ้านๆ
………………………………………………………

วันนี้ทีมข่าวพาไปเที่ยวใกล้ๆตัวเมืองสตูลภายในอำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ที่นี่เรียกว่า ชมรมพายเรือ คลองดุสน ที่ใช้ลำคลองหลักๆของจังหวัดสตูล ที่เป็นคลองไหลผ่านกลางเมืองสตูล ไปบรรจบที่อำเภอเมือง ก่อนไหลลงสู่ทะเล
ก่อนอื่นก่อนที่เราจะไปลงเรือคายัคพายชมธรรมชาติของสองฝั่งคลองดุสนแห่งนี้ โดยคุณวิโรจน์  เทศอาเส็น ประธานชมรมพายเรือคลองดุสน วันนี้ทางคุณพี่วิโรจน์ นำทีมลงเรือ และที่สำคัญโชคดีมากมีกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่มาล่องแก่งพอดี บรรยากาศที่นี่ร่มรื่นสบาย มีน้ำพุพุ่งสวยงาม และที่นั่งริมคลอง มีจุดถ่ายรูปแบบเข้าถึงธรรมชาติสุดๆ
เมื่อล่องเรือเสร็จแล้ว งานนี้กลุ่มชมรมพายเรือคลองดุสน ก็จัดทำเมนูพื้นบ้านง่ายๆและเชื่อว่าทุกคนที่มาจากต่างจังหวัดยังไม่เคยกิน ต้มยำเต่าร้างปลากระป๋อง ที่เป็นเมนูที่รับประทานคล้ายเมนูต้มยำนั้นเอง 

สิ่งที่สำคัญเราเห็นในกระทะที่แม่ครัว พ่อครัวกำลังปรุงตักให้ดูที่หั่นเป็นแว่นๆนั่นคือ เต่าร้าง ไม่ใช้เต่าที่เป็นสัตว์นะ แต่เป็นปาล์มต้นเดี่ยว ขนาดใหญ่ ไม่มีหนาม ปล้องบนลำต้นยาว แผ่นใบเป็นร่องรูปตัว V ใบประกอบแบบขนนก 2 ชั้น ก้านใบยาวขนาดใหญ่ ออกดอกแล้วตาย ดอกช่อแยกเพศ ผลสุกสีแดง พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่ศรีลังกา อินเดีย ตอนใต้ของจีน ไทยและเวียดนาม
เนื้อไม้ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้าง และทำเครื่องมือทางการเกษตร เป็นไม้ประดับ ช่อดอกปาดเอาน้ำหวานมาผลิตน้ำตาลได้ ใบใช้มุงหลังคา ทำเชือก ยอดอ่อนต้มรับประทานได้ ทางภาคใต้นำยอดนำมาต้มกะทิกับกุ้ง หรือเอามาทำต้มยำเต่าร้างปลากระป๋องนั้นเอง  

ซึ่งทริปการล่องแก่งพายเรือคายัคคลองดุสนแห่งนี้ นักท่องเที่ยว หรือทริปแบบครอบครัวที่ไม่รู้ว่าวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ไปไหน สถานที่แห่งนี้ขอแนะนำไปต้องออกไปไกล โดยติดต่อทางคุณวิโรจน์  เทศอาเส็น ประธานชมรมพายเรือคายัคคลองดุสน โทร.089-5670393 หรือเบอร์ 089-6583130 บอกเลยว่าสนุก อิ่มกับเมนูบ้าน เช่นต้มยำเต่าร้างปลากระป๋อง  ปลาทอด น้ำพริกมะอึก ยำหัวปลี 
…………………………………………………………
สโรชา ยกชม...สตูล////รายงาน

---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น