คลิป | ตำนานรักอมตะ ยายสา ด้านนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ยืนยันยังไม่รื้อประติมากรรม “ยายสา”

นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่  ยืนยันยังไม่รื้อประติมากรรม “ยายสา” ออกจากพื้นที่แหลมอ่าวนาง  จ.กระบี่  พร้อมประสานกับกระทรวงทรัพย์ฯ  พิจารณาให้อยู่ต่ออีก 1 ปี   


จากกรณีที่เป็นกระแสข่าวประติมากรรม “ยายสา” ในปัจจุบัน ที่ตั้งอยู่บริเวรแหล่มอ่าวนาง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ มีนักท่องเที่ยวได้ติดตามในสื่อโซเซียลและได้รับความนิยม เป็นจำนวนมากนั้น  เทศบาลเมืองกระบี่   โดยนายกีรติศักดิ์   ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่   ได้จัดแถลงข่าวกรณีที่เกิดขึ้น ณ ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานเทศบาลเมืองกระบี่  นายกีรติศักดิ์   ภูเก้าล้วน เปิดเผยว่า ทางเทศบาลเมืองกระบี่ยังไม่ต้องการที่จะรื้อประติมากรรมยายสาออกจาพื้นที่แหลมอ่าวนาง แต่อย่างใด ขณะเดียวกันตัวศิลปินที่สร้างผลงานก็ระบุว่ายายสาจะต้องอยู่ที่แหลมอ่าวนางเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุด หากจะมีการรื้อออกก็จะต้องทำลายชิ้นงานอย่างเดียว ทั้งนี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนได้มีการหารือกับนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผวจ.กระบี่ เพื่อให้ประสาน ไปยังรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อที่ขอให้ชะลอการรื้อถอน เนื่องจากประติมากรรมยายสานั้นยังมีประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของอ่าวนาง  ขณะที่ชิ้นงานก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  จึงขอให้จัดวางไว้ที่เดิมอีก1 ปี  หากมีขอสั่งการจากกระทรวงฯ ทางเทศบาลฯ และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนก็พร้อมช่วยกันย้ายประติมากรรมนี้ออกไป   


ทั้งนี้นายประยูร   พงศ์พันธ์   หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี  จ.กระบี่ ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเทศบาลเมืองกระบี่  ได้ทำการรื้อถอนประติมากรรม “ยายสา” ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018  ที่กำลังเป็นกระแส ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไปเที่ยวอยู่ในขณะนี้ ออกจากพื้นที่แหลมอ่าวนาง  ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่  หลังตรวจสอบพบว่า เลยกำหนดระยะเวลามานานกว่า2 ปี  ที่ได้ขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในการาจัดวางชิ้นงานประติมากรรมดังกล่าวในเขตอุทยานฯ 


นายกีรติศักดิ์   ได้กล่าวเพิ่มด้วยว่า ประติมากรรม ยายสา นั้นเป็นงานศิลปะระดับโลก  และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว  ในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่   เมื่อเรื่องราวตำนานยายสา เผยแพร่ออก  นักท่องเที่ยวนับก็อยากมาชมประติมากรรมยายสา จึงควรที่จะจัดวางไว้ที่เดิม  จึงขอเรียนว่าเทศบาลยังไม่มีแนวคิดรื้อประติมากรรม ยายสา ออกไปจากพื้นที่แหลมอ่างนาง
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น