คลิป | ไม่กลัวกฎหมาย"ทหารพราน 1306 ฝ่ายปรกครองรวบชาวกัมพูชาใช้รถยนต์กระบะลอบเคลื่อนย้าย19แรงงานกัมพูชา

-รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ.สระแก้ว
ข่าว.”ไม่เกรงกลัวคำสั่งจังหวัดสระแก้ว” สืบจังหวัดสนธิกำลัง ทหารพราน 1306 ฝ่ายปรกครองรวบชาวกัมพูชาใช้รถยนต์กระบะลอบเคลื่อนย้าย19แรงงานกัมพูชา โดยไม่ได้รับอนุญาต

พ.ต.อ.โสฬส เอี่ยมสะอาด รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต  ผกก.กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงานผิดกฎหมายในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว จึงได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.กฤษฎ์นิธิทัต พงธนณัชเมธาพร  ผกก.สภ.วังสมบูรณ์ พร้อมด้วย ร.อ.ศิลกัล รักมิตร ผบ.ร้อย.ทพ. 1306 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวังสมบูรณ์ ให้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าร่วมทำการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายแรงงาสนผิดกฎหมายในพื้นที่ต้องสงสัยตามสายข่าวแจ้งมาเพื่อจับกุมดำเนินคดี และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ต่อมาขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดรวมดังกล่าวทำการตรวจสอบมาบนถนนบนถนนสายโพธิ์เงิน – ซับน้อย ม.15 ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว พบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น วีโก้ สีเทา หมายเลขทะเบียน บน 4966 สระแก้ว ซึ่งมีลักษณะตรงกับที่สายข่าวแจ้งมา เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น ซึ่งจากการตรวจค้นพบว่ารถยนต์กระบะดังกล่าวมีนายพอก  เซน อายุ 35 ปี ชาวกัมพูชาเป็นผู้ขับขี่ และภายในรถมีแรงงานชาวกัมพูชานั่งโดยสารมาด้วยจำนวน 14 คน แยกเป็นชาย 6 คน 8 คน เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบเอกสารการเดินทางของแรงงานทั้งหมด แต่แรงงานดังกล่าวไม่สามารถนำมาแสดงให้ดูได้ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตังแรงงานทั้งหมดมาสอบสวนและมาวัดอุณหภูมิความร้อนตามร่างกายเพื่อคัดกรองสอบสวนโรคอย่างละเอียด 

ซึ่งจาการสอบสวนโดยผ่านล่ามแปลภาษากัมพูชา แรงงานทั้งหมดยอมรับว่าได้เดินทางข้ามชายแดนทางช่องทางธรรมชาติเข้ามาหางานทำในฝั่งประเทศไทยโดยมีนายหน้าชาวกัมพูชาเป็นผู้ติดต่อนายจ้างคนไทยให้ เนื่องจากปัจจุบันนี้หลังจากปิดชายแดนมานานกว่า 10 เดือนในฝั่งกัมพูชาไม่มีงานทำและกำลังเริ่มขาดแคลนอาหาร พวกตนจึงดิ้นรนเข้ามาหางานทำในฝั่งประเทศไทย หลังจากข้ามชายแดนได้แล้วนายจ้างคนไทยได้ให้นายพอก เซน ขับรถยนต์กระบะมารับเพื่อเดินทางไปทำงาน แต่มาถูกจับเสียก่อน หลังสาอบสวนเสร็จเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแรงงานทั้งหมดให้พนักงานสอบสวน สภ.วังสมบูรณ์ดำพเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
      พ.ต.อ.โสฬส เอี่ยมสะอาด รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว  กล่าวว่า ได้รับรายงานจากพลเมืองดีแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ได้พบแรงงานต่างด้าวเข้ามาในเขตรอยต่อระหว่างอำเภอคลองหาด-อำเภอวังสมบูรณ์ พอได้รับแจ้งจึงได้ให้ จนท.เข้าตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในพื้นที่สระแก้วเจ้าหน้าที่สามารถจับได้จำนวน 19 คน ในจำนวนนี้มีเด็กอยู่ 3 คน สำหรับแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้ มีนายหน้าสัญชาติกัมพูชานำแรงงานมาปล่อยทิ้งไว้ในป่าลำไย จากการตรวจสอบพบว่า ไม่หลักฐานเอกการเคลื่อนแต่อย่างใด แต่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ถูกต้องเนื่องจากเข้ามาช่องทางธรรมชาติ จึงได้ทำการตรวจคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขอำเภอวังสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลวังสมบูรณ์ อย่างละเอียดจากนั้นมีการฉีดยาฆ่าเชื้อในสถานที่ของโรงพักและขังผู้ต้องหา ถ้าพรุ่งนี้ผลออกมาไม่มีเชื้อโคโรน่า 2019 แรงงานกลุ่มนี้ก็จะถูกผลักดันกลับประเทศกัมพูชา ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดินต่อไป
----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น