คลิป | “11กัมพูชาทนหิวไม่ไหว” ไม่กลัวโควิด กลัวอดตาย แต่ไทยกลัว ยังลักลอบข้ามแดนไม่หยุด

--รายงานข่าวจาก.ไตรรัตน์ มีวงษ์ จ สระแก้ว
ข่าว.สระแก้ว  “11กัมพูชาทนหิวไม่ไหว” ไม่กลัวโควิด กลัวอดตาย แต่ไทยกลัว ยังลักลอบข้ามแดนไม่หยุด 

     เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ที่ 6 ม.ค.64  พลตรี อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองกับบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.เฉลิมเกียรติ ศิริสมบูรณ์ รอง ผบ.ฉก.ตาพระยา ออกตรวจตราตามแนวชายแดนให้เข้มงวดยิ่งขึ้น พร้อมด้วย,ร้อย ตชด.125,ตม.จว.สระแก้ว ได้ร่วมกันออกตรวจพื้นที่เพื่อป้องกันการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เมื่อมาถึงบริเวณป่ามันท้ายหมู่บ้าน ทัพสยามซอย 1 ม.15 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว พบ น.ส. นุติญา ดำดอน อายุ 27 ปี ชาวไทย(ผู้นำพา)อยู่บ้านเลขที่ 34 ม.10 ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว กำลังได้นำพากลุ่มคน 11 คน ชาวกัมพูชาทั้งหมดเป็นชาย 6 หญิง 3 และเด็กอีก 2 เดินข้ามถนนศรีเพ็ญมาในราชอาณาจักร ทางเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบ จากการตรวจสอบกลุ่มคนดังกล่าว สอบถามตรวจสอบเอกสารพบว่าไม่มีเอกสารในการเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้  
   

  น.ส. นุติญา ดำดอน ผู้นำพายอมรับว่าตนได้มารับชาวกัมพูชาดังกล่าวเพื่อที่จะเดินไปขึ้นรถยังจุดนับพบที่ป่าชุมชนหมู่บ้านทัพสยาม ม.15 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เพื่อรอรถมารับชาวกัมพูชาโดยตนได้รับค่าจ้างหัวละ 300 บาท และจากการสอบถามชาว กัมพูชารับว่าพวกตนได้ลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ จริง เพื่อจะเดินทางไปหาทำงานทำในตลาดโรงเกลือ โดยจะรับจ้างตามร้านคัดแยกรองเท้ามือสอง ซึ่งขณะนี้ชนบทในกัมพูชา เริ่มอดอยากมากแล้ว จึงได้พากันเดินทางมาหางานดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหา น.ส. นุติญา ดำดอน ช่วย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ แก่บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตเพื่อให้พ้นจากการจับกุม  และแจ้งข้อหา ชาว (กพช) เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต 

    จากนั้นจึงได้นำตัว ส่งพนักงาน สอบสวน สภ.ตาพระยา โดยให้จนท.สาธารณสุข ได้ทำการตรวจคัดกรองโรคโควิด 19 ขั้นต้น ผลการตรวจวัดอุณหภูมิทั้ง 12 ราย ปกติ จึงได้ส่ง  ดำเนินคดีตามกฎหมายและผลักดันออกนอกราชอาณาจักรต่อไป 
---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น