ศร.ชล สตูลผสมกำลังหลายฝ่าย เข้าตรวจรั้วกำแพงอาณาเขต ไทย - มาเลเซีย ทางทะเล

-ศร.ชล สตูลผสมกำลังหลายฝ่าย เข้าตรวจรั้วกำแพงอาณาเขต ไทย - มาเลเซีย ทางทะเล พบบ้านปลูกสร้างริมแนวเขตออกตรวจตราเข้มหวั่นแรงงานต่างด้าวซุก ไม่พบผิดปกติ ย้ำทุกฝ่ายต้องเข้มงวด ล่าสุดรู้ตัวคนนำพาแรงงานหลบหนีเข้าไทยแล้ว 

////////////////////////////////////////////////////////
วันที่ 28 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้น.อ.จุมพจน์ เสนาะพิณ รองผอ.ศรชล จ.สตูล  ผสมกำลังหลายฝ่าย อาทิเช่น ทหารเรือภาค 3 ทหารจากร้อยร.5 พัน 2 จ.สตูล ทหารจากกองกำลังเทพสตรี เจ้าท่าจ.สตูล เจ้าหน้าที่ป่าชายเลนที่ 24 ตำรวจน้ำ ตชด.436 ตม.จ.สตูล และฝ่ายปกครองอำเภอเมืองสตูล  สนธิกำลังทางน้ำ ใช้ยุทธ์การเดินหน้ากระดานปิดหน้าทะเลทางช่องทางธรรมชาติ  ลงทะเล กระโดดขึ้นฝั่ง เกาะแนวเขตสกัดกั้นหวั่นแรงงานต่างด้าวและคนไทยในต่างแดนหลบหนีเข้าประเทศแบบผิดกฎหมาย ไม่ผ่านเจ้าหน้าที่รัฐ 
โดยนำเรือออกลาดตระเวนตามเกาะแก่งที่อยู่ใกล้ป่าชายเลน และเทือกเขาที่ติดแนวเขตประเทศมาเลเซีย จากนั้นเรือยางเรือเร็ว เรือตรวจการณ์จอดเทียบท่าในพื้นที่บริเวณนากุ้งร้าง จากนั้นเปิดปฏิบัติการเดินเท้าทันที ไปยังพื้นที่แนวเขตรอยต่อพรมแดนฝั่งแผ่นดินที่ติดกับทะเล มีรั้วกำแพงสูงกั้นแนวเขตระหว่างจังหวัดสตูล ประเทศไทย ติดแนวเขตรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซียที่มีกำแพงกั้นตรงกลางพร้อมลวดหนาม หากไม่มีกำแพง ก็สามารถข้ามได้เพียงไม่ถึง 10 ก้าวจากฝั่งไทย 


โดยพื้นที่รั้วกำแพงดังกล่าวนั้นอยู่ในพื้นที่เขตตำบลปูยู อำเภอ เมือง จังหวัดสตูล พบบ้านประมาณ จำนวน 3 หลังอยู่ใกล้กำแพง และทางทหารเรือตรวจสอบไม่พบความผิดปกติ เป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณแถวนั้น 

ด้านน.อ.จุมพจน์ เสนาะพิณ รองผอ.ศรชล จ.สตูล กล่าวว่า เนื่องจากสภาพการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ ซึ่งพื้นที่ จ.สตูลเอกได้มีการพบว่ามีผู้ป่วยแล้วจำนวน 2 ราย และ1 ใน นั้นได้มีการเดินทางไปพบปะผู้คนอีก นับร้อยคน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง ร่วมกันเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในพื้นที่ เขตรอยต่อระหว่างสตูล-เปอร์ลิส นั้น  เป็นพื้นที่ที่ผู้ลักลอบเข้าเมืองสามารถที่จะเดินทางได้หลายช่องทาง โดยเฉพาะทางกิโล 0 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ติดกับรัฐเปอร์ลิสประเทศมาเลเซีย และมีแนวเขากั้นเขตแดน

 ทำให้ ผู้ที่ลักลอบสามารถเดินเข้ามาได้ เลย หรือแม้กระทั่งการเดินทางเข้ามาทางเรือก็ง่าย เนื่องจากแนวเขตชายฝั่งนั้น สามารถที่เดินลัดเลาะแนวชายฝั่งเข้ามาได้ ทาง ศร.ชล จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง ร่วมกับหน่วยงานอื่น เพื่อเป็นพันธมิตรร่วมกันในการลาดตระเวณ ทั้งทางบกและทางทะเล เพื่อไม่ให้แรงงานหลบหนีเข้ามา หรือแม้กระทั่งสินค้าหนีภาษี ที่จะสามารถลักลอบขนเข้ามาในพื้นที่ ได้ 

พร้อมกันนี้สำหรับเคต 11 แรงงานเมียนม่า ที่ถูกคนนำพามาปล่อยทิ้งไว้ในจังหวัดสตูล เป็นกลุ่มแรงงานจากประเทศมาเซียที่รับผลกระทบโควิด – 19 ในต่างประเทศจึงได้จ่ายเงินกับนายหน้าในประเทศมาเลเซีย และคนไทย เพื่อใช้เส้นทางทะเลมายังบนบกในจังหวัดสตูล ก่อนโดนเททิ้งไว้และมาถูกจับกุม ล่าสุดคดีนี้พบว่า รู้ตัวคนนำพาแล้วกำลังข้อมูลเพิ่มเติม และเตรียมออกหมายจับ 

………………………………………………………………………………………………..
สโรชา ยกชม...สตูล///รายงาน

----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น