กองทัพมดขนใบกระท่อมมัด ส่งรอยต่อน่านน้ำทะเล สตูล

--สตูล กองทัพมดขนใบกระท่อมมัด ส่งรอยต่อน่านน้ำทะเล สตูล

         วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ภายใต้การสั่งการของพ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูตร ผบ.ฉก.ร.5,พ.อ.ศุภชัย สงสังข์ รองผบ.ฉก.ร.5 ได้มอบหมายให้ ร.ท.ภูมินทร์ บุญรัตน์ ผบ.มว.ปล.3 ร้อย.ร.5021,ส.อ.ศิริชัย สงกลับ,ส.อ.วีรยุทธ เหมรา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตชด.436,ตำรวจ สภ.เมืองสตูล,เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันจับกุมนายนาวินต้า แม่น้ำ อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 187 ม.5 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล พร้อมของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อมสด) บรรจุในถุงพลาสติกสีดำจำนวน 9 ถุงน้ำหนักรวมบรรจุถุงประมาณ 10 กิโลกรัมรวมทั้งสิ้นประมาณ 90 กิโลกรัม และบรรจุใส่กระสอบข้าวสารหอมมะลิตราส้มโอน้ำหนัก รวมถุงบรรจุ 4 กิโลกรัมพร้อม เรือขนาดความยาว 4 เมตรความกว้าง 1 เมตรจำนวน 1 ลำ โดยกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ใบพืชกระท่อมไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

         ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทหารใช้แรงในการลากเรือประมงพื้นบ้าน พร้อมด้วยเครื่องยนต์ และของกลางใบกระท่อม ที่รวมแล้วกว่า 90 กิโลกรัม ที่ได้จากการปฏิบัติงานของกำลังเจ้าหน้าที่ทหารได้ล่องเรือเร็วเพื่อทำการตรวจการณ์สกัดป้องกันการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมายทางน่านน้ำทะเลสตูล และประเทศมาเลเซียโดยออกลาดตระเวรทางทะเลบริเวณน่านน้ำไทย ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล ต่อมาเมื่อเวลา 10.10 นระหว่างลาดตระเวนไปถึงบริเวณน่านน้ำ ต.ปูยู อ.เมืองจ.สตูลได้สังเกตเห็นกลุ่มเรือประมาณ 3 ลำลอยลำอยู่บริเวณน่านน้ำ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ส่งสัญญาณเพื่อเข้าตรวจสอบเรือดังกล่าวเมื่อกลุ่มเรือดังกล่าวเห็นว่าเป็น เรือของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเล่นเข้าไปกลุ่มเรือดังกล่าวได้เร่งเครื่องหลบหนีเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิดและได้ควบคุมตัวผู้ควบคุมเรือพร้อมกับเรือไว้ได้สอบถามทราบชื่อคือนายนาวินต้าร์แม่ ยืนอยู่บนเรือลำดังกล่าว รวมทั้งของกลางคือใบกระท่อมที่มัดไว้ในถุงดำขนาดใหญ่ รวมน้ำหนักแล้วกว่า 90 กิโลกรัมจึงทำการตรวจยึด และนำของกลางไปขึ้นฝั่งที่บริเวณหน้าท่าใกล้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสตูล ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูลก่อนส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองต่อไป
         การปฏิบัติงานในครั้งเป็นคำสั่งนโยบายทางแม่ทัพภาค 4 ที่เน้นการป้องกันปราบปรามยาเสพติดแนวเขตชายแดนทุกที่ เป็นจุดเสี่ยงร่วมกันดูแลสอดส่องปราบปรามขบวนการกองทัพมดขนใบกระท่อมจากประเทศมาเลเซียที่ลักลอบนำเข้ามาทางทะเล ทางทหารมีเรือเร็วในการออกลาดตระเวนจัดชุดเฝ้าระวังปราบปรามทันที และป้องการแพร่ระบาดโควิด.- 19 อีกด้วย เพราะใบกระท่อมที่นำมาจากประเทศมาเลเซียแล้วนั้น นอกจากเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ยังเสี่ยงนำเชื้อโรคโควิด-19 ที่ติดมาจากใบกระท่อมที่ชาวมาเลเซียเป็นผู้ส่งต่อมาจึงเข้มงวดเป็นพิเศษ 
นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล

---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น