คลิป | ชาวบ้านนากลาง อ.เกาะลันตา รวมตัวคัดค้านการสร้างเขื่อน หวั่นทำสุสานที่ฝังศพบรรพบุรุษจมใต้น้ำ

-ชาวบ้านนากลาง อ.เกาะลันตา รวมตัวคัดค้านการสร้างเขื่อน หวั่นทำสุสานที่ฝังศพบรรพบุรุษจมใต้น้ำ ลึก 40 เมตร 
กระบี่

วันที่ 12 ธ.ค.63 ชาวบ้านนากลาง หมู่ที่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ประมาณ 50 คน ได้เดินทางมารวมตัวกันที่กุโบร์หรือสุสานบ้านนากลาง ซึ่งอยู่กลางหมู่บ้านและเป็นจุดที่จะมีการสร้างเขื่อนเกิดขึ้น เพื่อคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนบริเวณดังกล่าวหลังจากมีเจ้าหน้าที่จากกรมชลประทานลงไปสำรวจพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเกาะลันตา เนื่องจากชาวบ้านหวั่นวิตกว่าเมื่อมีการสร้างเขื่อนเกิดขึ้นจะทำให้สุสานต้องจมอยู่ใต้น้ำ เนื่องจากตัวเขื่อนกินพื้นที่กว่า 200 ไร่

นายมลตรี ใหมหมาด อ.46 ปี ครูสอนศาสนาอิสลาม บ้านเลขที่ 256 ม.3 ต.ลันตาใหญ่ กล่าวว่า การที่ชาวบ้านออกมาคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนที่บริเวณแห่งนี้เนื่องจากชาวบ้านวิตกว่าเมื่อมีการสร้างเขื่อนเกิดขึ้นจะทำให้กุโบร์หรือสุสานที่มีการฝังบรรพบุรุษไว้จมน้ำหายไปด้วยเนื่องจากมีข้อมูลว่าพื้นที่ที่เป็นกุโบร์หรือสุสานจะถูกน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 30 ถึง 40 เมตร ซึ่งหากเป็นอย่างนั้นจริงจะมีผลทางด้านจิตใจของชาวบ้าน และหากถามว่าทำไมไม่ย้ายสุสานออกไปซึ่งในศาสนาอิสลามไม่มีการบัญญัติให้มีการย้าย


ด้านนายเลิศศักดิ์ รักชาติ อ.66 ปี บ้านเลขที่ 130 ม.3 ต.เกาะลันตาใหญ่ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่สุสานหรือกุโบร์แห่งนี้ร่างของแม่ตนถูกฝังไว้เป็นคนแรกเมื่อประมาณ 60 กว่าปีที่ผ่านมา หากว่ามีการสร้างเขื่อนเกิดขึ้นเชื่อว่าร่างของแม่ตนก็จะจมอยู่ใต้น้ำอย่างแน่นอนซึ่งตนและญาติๆคงจะรับไม่ได้นอกจากนี้ยังมีร่างของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วอีกกว่า 30-50 คน ที่ถูกฝังไว้บริเวณแห่งนี้ ด้วยข้อจริงแล้วในพื้นที่เกาะลันตายังมีบริเวณอื่นอีกหลายที่ที่สามารถที่จะนำมาสร้างเขื่อนได้จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ไปสำรวจจุดอื่นแทน

นายอรรถพล แจ้งเศษฐ์ อ.46 ปี บ้านเลขที่ 146 ม.3 ต.เกาะลันตาใหญ่ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางกรมชลประทานได้ลงมาสำรวจพื้นที่ประมาณ 3-4 ครั้งแล้ว โดยครั้งล่าสุดเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมา จึงได้บอกกับเจ้าหน้าที่ไปว่าชาวบ้านบริเวณนี้ไม่ต้องการเขื่อนเนื่องจากจะกระทบกับที่อยู่อาศัยและกุโบร์ และเท่าที่ดูข้อมูลพบว่าพื้นที่บริเวณนี้จะจมน้ำอยู่ใต้น้ำประมาณ 40 เมตร จึงได้ฝากบอกเจ้าหน้าที่ไปว่าช่วยใส่ในรายงานการสำรวจว่ามีกุโบร์และบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ด้วยพร้อมกันนี้ตนยังได้ให้ข้อมูลไปด้วยว่ายังมีพื้นที่บริเวณใกล้เคียงที่ไม่กระทบกับชาวบ้านและมีเนื้อที่ประมาณ 3-4 ร้อยไร่ ซึ่งสามารถสร้างเขื่อนได้


ด้านนายกมล กสิคุณ กำนัน ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจที่บริเวณบ้านนากลาง ต.เกาะลันตาใหญ่ เป็นพื้นที่คาบเกี่ยว 2 ตำบล ระหว่างตำบลศาลาด่านและตำบลเกาะลันตาใหญ่ ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการบริหารจัดการน้ำ สภาผู้แทนราษฎร ได้ลงมาสำรวจพื้นที่สร้างเขื่อนและสอบถามความต้องการของชาวบ้านเนื่องจากพบว่าในพื้นที่เกาะลันตาในช่วงหน้าแล้งจะขาดแคลนน้ำอย่างหนัก โดยได้มีการสำรวจพื้นที่ไปประมาณ 3 จุด จุดแรกที่บ้านถ้ำเสือซึ่งอยู่ปลายเกาะลันตา จุดที่2 บ้านคลองโขงซึ่งเป็นฝายน้ำเก่าและจุดที่ 3 คือคลองไทร ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษายังไม่ได้สรุปว่าจะสร้างที่จุดใด 

"หากว่าการก่อสร้างเขื่อนไปกระทบกับกุโบว์ซึ่งเป็นสุสานเก่าแก่ และเป็นที่ฝังร่างของบรรพบุรุษตนก็ไม่เห็นด้วยเหมือนกับชาวบ้านเช่นเดียวกันที่จะไม่ให้มีการก่อสร้างเกินเกิดขึ้นพร้อมกันนี้ขอฝากไปยังชาวบ้านว่าอย่าเพิ่งตื่นตระหนกเพราะขณะนี้เป็นเพียงแค่การสำรวจพื้นที่ยังไม่มีการกำหนดจุดว่าจะสร้างที่ใดและอยู่ที่ชาวบ้านด้วยว่าจะเห็นด้วยกับการก่อสร้างหรือไม่"นายกมล กล่าว 

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน
----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น