พ่อยกที่ดินให้รัฐทำศูนย์เด็กเล็ก ลูกทวงคืนปาหินใส่อาคารเรียนหวิดร่วงโดนเด็กเล็ก ครูพาเด็กหนี ปิดเรียนหลายฝ่ายเร่งเคลียร์ปัญหา

--ทวงสิทธิ์ที่ดิน!พ่อยกที่ดินให้รัฐทำศูนย์เด็กเล็ก ลูกทวงคืนปาหินใส่อาคารเรียนหวิดร่วงโดนเด็กเล็ก ครูพาเด็กหนี ปิดเรียนหลายฝ่ายเร่งเคลียร์ปัญหาแต่ยังไม่ลงตัว

................................................................
วันที่4 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ได้มีการปาหินใส่ศูนย์เด็กเล็กบ้านหนองหอยโข่ง ม. 9 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล ล่าสุดเกิดเหตุปาหินก้อนขนาดใหญ่ลงบนหลังคาศูนย์เด็กฯ โชคดีที่เด็กชั้นอนุบาลเล่นอยู่นอกอาคารศูนย์ฯ และพบว่าก้อนหินแต่ละขนาดร่วงลงใส่ในห้องเรียน ห้องน้ำกระจายไปทั่ว กระเบื้องร่วงหล่นแตก 
ล่าสุดครูได้ทำการปิดศูนย์ฯ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุกับเด็กทันที และแจ้งไปยัง อบต.น้ำผุด เพราะอยู่ในความดูแล เพื่อเข้ามาซ่อมแซมให้ แต่ ณ ตอนนี้ เจ้าของก็ยังนำหินมาปาใส่หลังคาเกือบทุกวันจนครูไม่กล้าเปิดสอน จึงได้ สั่งให้เด็กหยุดพักการเรียน จนกว่าทาง อบต.จะหาที่เรียนใหม่ให้ หรือ จนกว่าจะการเจรจากับเจ้าของที่ดินจะเรียบร้อย ว่าจะเอากันอย่างไร

 ด้านน.ส.อีรีย์ เกตุแก้ว ครูชำนาญการ หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองหอยโข่ง กล่าวว่า ศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้ สร้างมาเมื่อปี 46 เป็นต้นมา มีเด็กนักเรียน 40 คน ครู 3 คน เด็กนักเรียนที่เข้ามาเรียนจะมีอายุ 3-5 ขวบ ล้วนเป็นเด็กในพื้นที่ทั้งสิ้น และจน ได้เกิดปัญหา คือนายมนูญ จันทรัตน์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171 ม.9 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งเป็นผู้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินแปลงนี้ กว่า 24 ไร่ 3 งานเศษ แต่ที่ดินได้มามีปัญหา เรื่องราวก็คือเมื่อก่อน พ่อของ นายมนูญ จันทรัตน์ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านแห่งนี้ได้มอบที่ดินเพื่อเป็นสถานที่สาธารณประโยชน์ให้แก่หมู่บ้าน โดยการมอบนั้น ได้มอบเพียงปากเปล่า ไม่ได้มีการทำเอกสารใด ๆ ทั้งสิ้นแต่เนื่องจากพ่อของนายมนูญ ได้เสียชีวิตลง และต่อมาสมบัติมรดกที่ดินทั้งหมดนี้ยกให้แก่นายมนูญ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ จนล่าสุดนายมนูญจะเอาที่ดินคืนเป็นของตน แต่พื้นที่ดังกล่าวถูกทำเป็นศูนย์เด็กเล็กที่ใช้สอนหนังสือเด็กมานานกว่า 17 ปี จนกระทั่งณ วันนี้ลูกชายต้องการที่ดินคืน จนต้องทำการเอาหินปาใส่ ไล่ ข่มขู่ ครูเพื่อทำให้กลัว  จนครู บางท่านต้องไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เขาขาวเพราะกลัวว่าจะไม่ปลอดภัย 
 สำหรับหลังคาที่ได้รับความเสียหายนั้น ตอนนี้เด็กไม่สามารถมาเรียนได้ เพราะถ้าฝนตก ก็จะเปียกทั้งห้อง และ อุปกรณ์ การเรียนการสอน ก็จะเสียหาย วันนี้จึงได้สั่งการให้เด็กนักเรียนหยุดเรียนไปก่อน จนกว่าทาง อบต. จะหาพื้นที่ ให้เด็กได้เรียน
 นายดนุช นาคสง่า ปลัดอำเภอละงู  กล่าวว่า ทางอำเภอได้รับเรื่องว่า พื้นที่แห่งนี้ มีปัญหาเนื่องจาก เจ้าของที่ดินต้องการจะเอาที่ดินคืน เพื่อความถูกต้อง ในช่วงบ่ายวันนี้ จะมีการเชิญเจ้าของที่มาพูดคุย รวมถึง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายกอบต. และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เข้ามาพูดคุย อย่างจริงจังว่าจะแก้ปัญหากันอย่างไร เพราะหากมีการปาหินใส่แบบนี้ จะมีผลกับครู นักเรียนแน่นอน และหากไม่แก้ปัญหา หวั่นจะเกิดปัญหาใหญ่ตามมา และเด็กก็ไม่มีที่ที่จะเรียน 
 ร.ต.อ.ธเนตร ฮ่อสกุล รองสารวัตรสอบสวน สภ.เขาขาว กล่าวว่า ทางนิติกรของ อบต.เขาขาวได้เข้ามาแจ้งความไว้ว่า มีนายนายมนูญ จันทรัตน์ เจ้าของที่ดิน โฉนด เลขที่ 18734 เนื้อที่ 24 ไร่ 3 งานเศษ จะเอาที่ดินที่พ่อของเจ้าของที่เคยมอบให้เป็นที่สาธารณะแต่จะเอาที่ดินคืน เพราะพ่อได้ ตายไปแล้ว แต่ลูกจะเอาคืน โดยได้ทำการ ปาหินใส่ ซึ่งทางนิติกร อบต.ได้เข้ามาแจ้งความเนื่องจากเจ้าของดินข่มขู่ และปาหินใส่ จนทำให้ ทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ ไปดูสถานที่จริงแล้ว ก็พบว่าหลังคาถูกหินขว้างใส่จริง และมีครูบางท่านก็ได้มาแจ้งความเพิ่มว่าถูกเจ้าของที่ข่มขู่ เนื่องจาก ครูกลัวว่าจะถูกทำร้าย จึงได้ มาแจ้งความ และในช่วงบ่ายโมง จะมีการพูดคุยกันทั้งหมด ระหว่างเจ้าของที่ และผู้เสียหาย รวมถึง ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาพูดคุยหาข้อสรุปว่า จะเอาอย่างไร เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์เด็กเล็ก เด็กต้องมีที่เรียน และทราบมาว่าในอีก 2 ปี จะมีการย้ายสถานที่เด็กไปรวมกันอีกที่หนึ่งโดยจะมีการยุบ 4 ศูนย์ รวมกันเป็นศูนย์เดียว
………………...............................................
สโรชา ยกชม....สตูล/////รายงาน

---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น