เพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี คลองปีกนกท่าทราย รถดับเพลิงระดมสกัด กลางดึก.

--เพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี คลองปีกนกท่าทราย รถดับเพลิงระดมสกัด กลางดึก.. 


 วันที่ 2 ธ.ค.63 เวลาประมาณ 23.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.(หญิง) ณัชชารีย์ นกรเกียรติวิศาล ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ บริษัท โปรเท็กซ์เคมีคอลส์ จำกัด เลขที่ 111  ซ.ลิง ม.4 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงได้ประสานรถน้ำดับเพลิง อบต.ท่าทราย และพื้นที่ข้างเคียง เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้จำนวนกว่า 10 คัน พร้อมรายงานผู้บังคับบัญชาและเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ  เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในโกดังสินค้า

บริเวณกองสินค้าที่เป็นสารเคมีบรรจุถัง ทราบชนิดคือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้เป็นสารถนอมอาหารกระบวนการผลิตกระดาษ ฟอกสีผ้า สบู่ โดยเปลวเพลิงลุกโชนท่วมกองถังโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ที่ตั้งซ้อนกันหลายชั้นและมีเสียงระเบิดดังออกมาเป็นระยะๆเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำดับเพลิงแต่ไม่เป็นผลเนื่องจากโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์เป็นสารเคมีที่ต้องใช้โฟมทรายแห้งหรือสารเคมีเฉพาะทางในการดับไฟ  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงได้เปลี่ยนแผน ระดมโฟมดับเพลิงทั้งหมดที่มี มารวมกัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการควบคุมเพลิง ซึ่งกำลังลุกไหม้ลามไปยังกองสารเคมีที่อยู่ข้างเคียง โดยเปลวเพลิงได้ลุกลามกินพื้นที่ประมาณ 50 ตารางเมตร เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด โดยมีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงออกมายืนดูเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงมีห้องแถวและชุมชนอยู่กันหนาแน่น รวมทั้งเพลิงที่ลุกไหม้ยังส่งผลให้เกิดควันของสารเคมีลอยคละคลุ้งในพื้นที่ 

จากการสอบถามทราบว่า บริษัทดังกล่าวมีพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ มีนายเซิน เป็นเจ้าของ โดยบริษัทแห่งนี้เป็นโกดังเก็บสินค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นสารเคมี ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ขณะเกิดเพลิงไหม้มีคนงานชาวเมียนมากำลังขนถังบรรจุโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ เข้ามาเก็บไว้ในโกดัง โดยมีรถบรรทุกตูคอนเนอร์อีก 2 คัน จอดรอด้านนอกบริษัท เพื่อเตรียมขนถังบรรจุสารเคมีลงมาเก็บ แต่ขณะที่คนงานกำลังทยอยขนได้ไม่เท่าไหร่ ก็เกิดเพลิงไหม้บริเวณกองถังโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ที่เพิ่งจะขนลงมากองเก็บ ทำให้คนงานต้องรีบหนีตัวรอด โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามผู้เห็นเหตุการณ์เพื่อรวบรวมหลักฐาน ส่วนค่าเสียหายกำลังอยู่ระหว่างการประเมิน เบื้องต้นทราบว่าบริษัทแห่งนี้มีการทำประกันภัยเอาไว้ ส่วนสาเหตุสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการกระแทกในระหว่างคนงานกำลังขนถังบรรจุโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ จนอาจทำให้เกิดประกายไฟเนื่องจากถังเหล็ก ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอเจ้าหน้าที่วิทยาการเข้าพิสูจน์หาสาเหตุอีกครั้ง 

-ภาพ/ข่าว พญาราหูรายงานจากสมุทรสาคร
---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น