สนธิกำลัง จับขบวนการแอบลักลอบนำรถยนต์เถื่อน ส่งขายออกนอกประเทศ

--เจ้าหน้าที่แม่ฟ้าหลวงสนธิกำลัง จับขบวนการแอบลักลอบนำรถยนต์เถื่อน ส่งขายออกนอกประเทศ ผู้ต้องหาชาวเขา 4 ราย

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2563 เวลา 09.30 น. นายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง พ.อ.อุไร ศรีม่วงสุข ผบ.บก.ควบคุม ปส. พ.ต.อ.กฤษดา ศรีอิสาณ ผกก.2 บก.ปส.3 พ.ต.ท.กรกช แสนป้อ รอง ผกก.สส.สภ.แม่ฟ้าหลวง พ.ต.ท.กำพล เยาว์ธานี ชุดสกัดกั้นยาเสพติดภาค 5 นายนาขวัญ อนันชัย ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่ฟ้าหลวง  ร.ท.ฤทธิชัย สุนทร ผบ.ร้อย ทหารพรานที่ 3203 แม่ฟ้าหลวง  ร.ต.อรรณพ สวนเขื่อน  พร้อมเจ้าหน้าที่ บก.ควบคุม ปส. 4 แม่ฟ้าหลวง  ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาแก๊งแอบนำพารถยนต์ออกนอกอาณาจักรโดยผิดกฏหมาย ทั้ง 4 คน ที่บริเวณถนนช่องทางป่าก่อ (บ.หัวแม่คำ) ม.4 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
พร้อมของกลาง  9 รายการ 1.รถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นฟอจูนเนอร์ สีขาว ติดแผ่นป้ายทะเบียน ผต.9733 เชียงราย(เป็นแผ่นป้ายปลอม ) โดยนายอาชา อายี ผู้ขับขี่

2.รถจักรยายนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ-ไอ สีแดง-ดำ หมายเลขทะเบียน  1060 เชียงราย ซึ่งน.ส.กันยา เชอหมื่อ ผู้ขับขี่ 3.รถจักรยายนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ-110  สีบรอนเงิน ไม่ติดแผ่นป้าย โดยนายณรงค์เกียรติ แซ่หวู่ ผู้ขับขี่ 4.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อซัมซุงสีดำ 1 เครื่อง 5.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ออปโป้ สีฟ้า1 เครื่อง 6.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ซัมซุง สีน้ำเงิน 1 เครื่อง 7.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ วี่โว สีน้ำเงิน-ดำ 1 เครื่อง 8.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ไอโฟน สีเหลืองทอง 1 เครื่อง 9.หนังสืบรับรองการจำหน่ายรถยนต์ ระบุชื่อ คุณ นามี ลาหู่ 1เล่ม 
ทราบชื่อผู้ต้องหาทั้ง 4 ภายหลัง 1.นาย อาชา อายี อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 ม.23 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย (ผู้ขับขี่รถยนต์) 2.นายสิทธิศักดิ์ แซ่หวู่ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 150 ม.23 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย  
3.นาย ณรงค์เกยรติ แซ่หวู่ อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 ม.23 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 4.น.ส.กันยา เชอหมือ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.26 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบว่า  “มีความผิดฐาน ร่วมกันพยายามส่งออกรถยนต์ ไปนอกราชอาณาจักร  ซึ่งของที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากร และ ใช้เครื่องหมายที่นายทะเบียนออกให้สำหรับรถคันหนึ่งกับรถอีกคันหนึ่ง  โดยไม่ได้รับอนุญาต ” และผู้ต้องหาที่ ๑แจ้งข้อเพิ่มเติม ว่า “เอาป้ายทะเบียนคันอื่นมาติด ซึ่งเป็นการใช้เครื่องหมายที่นายทะเบียนออกให้กับรถคันหนึ่ง ไปใช้กับรถอีกคันหนึ่ง” แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 67
โดยผู้ต้องหาที่ 1-4 รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
 ตามนโยบายป้องกันและสกัดกั้นการกระทำความผิดกฎหมายทุกประเภทตามแนวชายแดนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ประกอบกับนโยบายป้องกันการกระทำความผิดในพื้นที่ชายแดนของโครงการพัฒนาดอยตุง(พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้ปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดน
สืบเนื่องเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2563 เวลาประมาณ 07.30 น. ได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอปิดนามประสงค์สินบนนำจับ) ว่าวันนี้ เวลาประมาณ 08.00- 12.00 น. จะมีขบวนการลักลอบนำรถยนต์ ออกนอกประเทศ โดยจะใช้ช่องทางป่าก่อ บ้านหัวหัวแม่คำ ม.4 ต.แม่สลอง ใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย  ประเทศไทย – บ.สี่หก ประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงบูรณาการสนธิกำลังร่วมกันโดยมี  ทหารพราน  3203 ตำรวจ สภ.แม่ฟ้าหลวง ปกครองอำเภอแม่ฟ้าหลวง และเจ้าหน้าที่ บก.ควบคุม ปส. (4 อำเภอ) ร่วมกันออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนมาตามถนนช่องทางป่าก่อ ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติระหว่างบ้านหัวแม่คำประเทศไทย- บ้านสี่หก ประเทศเมียนมา พบรถยนต์รถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นฟอจูนเนอร์ สีขาว ติดแผ่นป้ายทะเบียน ผต.9733 เชียงราย(จาการตรวจสอบแผ่นป้ายทะเบียนที่ติดมากับรถปรากฏว่า เป็นแผ่นป้ายทะเบียนที่นายทะเบียนออกให้ใช้กับรถคันอื่นทราบภายหลัง) จอดอยู่บนเส้นทางของช่องทางดังกล่าวห่างจากแนวแบ่งระหว่างประเทศ ประมาณ 10 เมตร ซึ่งยังไม่ได้ออกไปยังเขตประเทศเมียมา โดยหันหน้าออกไปทางประเทศเมียนมา ชุดจับกุมจึงได้เข้าแสดงตัวและขอตรวจสอบหลักฐานรถยนต์ดังกล่าว พบว่าขณะดังกล่าว มีนาย อาชา อายี  เป็นผู้ขับขี่และมีนายสิทธิศักดิ์ แซ่หวู่ นั่งโดยสารในเบาะด้านหน้าคู่คนขับฝั่งซ้ายคนขับ จึงได้ขอตรวจสอบหลักฐานทางทะเบียนของรถดังกล่าว โดยนายอาชา อายี ได้นำหนังสือรับรองการจำหน่ายรถยนต์ โดยหนังสือรับรองการจำหน่ายรถยนต์ระบุว่าจำหน่ายรถให้ คุณนามี ลาหู่ โดยระบุว่า “ซื้อสด” สอบถามนายอาชา ฯ ผู้ขับขี่ ให้การว่าไม่รู้จักผู้ซื้อรถดังกล่าว และรับสารภาพว่านายสิทธิศักดิ์ ฯ เป็นผู้จ้างให้ขับรถดังกล่าวเพื่อนำจะข้ามไปส่งให้กับผู้
มารับรถที่ฝั่งประเทศเมียนมาได้ค่าจ้างจากนายสิทธิศักดิ์ ฯ เป็นเงิน 1,000 บาท  โดยนายสิทธิศักดิ์ฯให้การว่าได้รับการติดต่อ ชายชาวเมียนมา ไม่ทราบชื่อที่อยู่ ได้โทรศัพท์มาว่าจ้าง ให้ขับรถดังกล่าวไปส่งที่ฝั่งประเทศเมียนมา โดยจะต้องขับข้ามแนวแดนไปอีกประมาณ 5-6 ก.ม. แล้วจะมีคนมารับต่อ โดยได้ค่าจ้าง 4,000 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 พร้อมของกลาง ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อดำเนินคดีและขยายผลหาเครือข่ายตามกฎหมาย
//////////////////////////////
แหล่งข่าวจาก –เจ้าหน้าที่ บก.ควบคุม ปส. 4 แม่ฟ้าหลวง 
บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์  ///////  รายงาน  /////////////////// 

---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น