คลิป | สตูลเปิดยุทธ์ศาสตร์ขานรับนโยบายแม่ทัพภาค 4 เดินลาดตระเวนบนเทือกเขาแนวรอยต่อมาเลเซีย

--ทหารสตูลเปิดยุทธ์ศาสตร์ขานรับนโยบายแม่ทัพภาค 4 เดินลาดตระเวนบนเทือกเขาแนวรอยต่อมาเลเซีย พบกองขวดน้ำดื่ม ที่พักพิง คาดเป็นที่พักอาศัยกลุ่มกระทำผิดกฎหมาย สั่งเข้มตรึงกำลังล้อมแนวชายแดน หวั่นแรงงานหลบหนีเข้าเมือง เสี่ยงโควิด- 19

………………………………………………………
 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภารกิจขานรับนโยบายทางนายกรัฐมนตรี และแม่ทัพภาค 4 ที่สั่งเข้มพื้นที่แนวรอยต่อระหว่างชายแดน ทุกจังหวัดเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย เสี่ยงนำพาโรคโควิด- 19 ได้ จึงปฏิบัติการเดินเท้าลาดตระแวนแนวเขตรอยต่อระหว่างภูเขา 2 ประเทศที่จังหวัดสตูล และประเทศมาเลเซีย เป็นเทือกเขาสันกาลาคีรี หมู่ที่ 4 ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล แนวระยะทางที่ผ่านเส้นทางลำบาก ผ่านการปีนป่ายแนวโขดหิน หน้าผา รวมระยะทางทั้งงสิ้น   เกือบ 2 กิโลเมตร จึงถึงแนวหลักเขตปักหมุดประเทศไทยในพื้นที่ชายแดน 

การเดินลาดตระเวนในครั้งนี้ด้านพ.อ.ศุภชัย สงสังข์ ผู้บังคับการกองพันทหาราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 ค่ายสมันตรัฐบุรินทร์ จังหวัดสตูล และ ร.ท.ภูมินทร์ บุญรัตน์ ผบ.มว.ปล.3 ร้อย.ร.5021 ผสมกำลังรวมกองกำลังเทพสตรี และฝ่ายป้องกันจังหวัดสตูล ฝ่ายปกครองอำเภอควนโดน เดินเท้าออกลาดตระเวนทันที เป็นไปอย่างยากลำบาก เพื่อไปตั้งหน่วยปฏิบัติการเชิงรุก ปิดช่องทางธรรมชาติ นำแนวลวดหนามปิดกั้น หวั่นกลุ่มคนเสี่ยงเช่น แรงงานต่างด้าว แรงงานไทยที่หลบหนีเข้าประเทศแบบผิดกฎหมาย แรงงานเมียนมาที่ทำงานในประเทศมาเลเซียถูกนายหน้าผลักดันออก และที่สำคัญสิ่งผิดกฎหมาย ยาเสพติด 

โดยการลาดตระเวนที่ใช้ระยะเวลาเดินเท้าที่ไกล และระหว่างทางพบเพิงที่พักอาศัย มีร่องรอยขวดน้ำดื่ม กระสอบที่ตั้งวางทิ้งไว้ และเศษผ้า น่าจะเป็นไปได้ว่า เป็นสิ่งของในกลุ่มขบวนการกองทัพมดที่ลำเลียงขนใบกระท่อมเข้ามาจากช่องทางธรรมชาติตรงนี้ และจุดพักพิงอาศัยก่อนเดินทางลงจากเขา  ส่วนร่องรอยและผลการจับกุมที่ผ่านมายังไม่พบสถิตติการจับกุมแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองทางช่องทางธรรมชาติตรงนี้แม้สักราย แต่อย่างไรก็ตามต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด ส่งชุดกำลังพิเศษของทหารลงประจำการ กินนอนบนภูเขาสลับเปลี่ยนกำลังตลอด 24 ชั่วโมงหลังจากนี้ 

พ.อ.ศุภชัย สงสังข์ ผู้บังคับการกองพันทหาราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 ค่ายสมันตรัฐบุรินทร์ จังหวัดสตูล  กล่าวว่า เร็วนี้เรามีแผนเชิงรุกร่วมกับทหารเรือเพื่อออกลาดตระเวณทางทะเลแล้ว ไปตามจุดแนวปักหลักเขตทางน่านน้ำไทย - มาเลเซียเพื่อออกสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวต่อไป 
…………………………………………………………
สโรชา ยกชม..สตูล///รายงาน


---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น