มทภ.4 ตรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบ อุทกภัย ทุ่งสง จ.นครศรีฯ

--จ.นครศรีธรรมราช  มทภ.4 ตรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบ อุทกภัย ทุ่งสง จ.นครศรีฯ สั่งการหน่วยทหารช่างเข้าฟื้นฟูหลังน้ำลดโดยทันที

          3 ธันวาคม 2563 พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยพล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 เดินทางมายัง เทศบาล ต.ที่วัง ม.1 บ้านชายคลอง และหมู่ที่ 6 บ้านนาเปลี่ยน บริเวณที่มีน้ำท่วมสูงชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน รวมไปถึงบริเวณตลาดนัดวังแก้วที่น้ำมีปริมาณที่สูง และเชี่ยวกราด ถนนถูกตัดขาดกว่า 2 กม. เพื่อมามอบถุงยังชีพอาหารเครื่องดื่มให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่เนื่องจากการเข้าออกมีความยากลำบาก ต้องใช้กำลังพลและเรือยางเข้าให้ความช่วยเหลือ รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ในภาพรวมสถานการณ์น้ำในทุ่งสงจะมีการระบายได้โดยเร็ว แต่น้ำที่มีปริมาณมากนี้จะไหลลงไปยังจังหวัดตรัง จึงฝากเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่รองรับน้ำให้เตรียมรับมือต่อไปด้วย 

         พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ทหารจะเข้าทุกจุดร่วมกับฝ่ายปกครอง ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย เทศบาล เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเข้มแข็งอยู่แล้ว ประชาชนหลายคนโทรเข้ามาเพื่อต้องการความช่วยเหลือ ทางกองทัพก็ให้หน่วยที่รับผิดชอบเข้าไปดูแลในหลายจุดด้วยเหมือนกัน เพื่อที่จะคลายสถานการณ์ให้เข้าสู่ภาวะปกติคลายความกังวลได้โดยเร็ว อยากให้พี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่น้ำท่วมช่วยกันระมัดระวังและป้องกันตนเอง ดูแลบุตรหลานและไม่เสี่ยงที่จะอยู่ในพื้นที่อันตราย เนื่องจากมวลน้ำจะมีปริมาณมากยิ่งขึ้น ขณะที่มีฝนตกหนักน้ำก็จะไหลบ่าลงมาเร็วเกิดความอันตรายได้ ให้พี่น้องประชาชนใช้ความระมัดระวังในการใช้ชีวิตด้วยรวมไปถึงสัตว์มีพิษต่างๆและสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นให้ช่วยดูแลตนเอง และหากได้รับความเดือดร้อนให้แจ้งเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยด่วน

  หลังจากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางต่อไปยังชุมชนหลังวัดชัยชุมพล อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ชุมชนแห่งนี้ได้รับผลกระทบคือมีน้ำในปริมาณที่มาก หน่วยต่างๆได้เข้าให้การช่วยเหลือสถานการณ์ได้ที่คลายลงช่วงคืนที่ผ่านมา มีพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 120 คน 30 ครัวเรือน ซึ่งเป็นชุมชนบ้านเช่า และมีผู้ป่วยติดเตียงอาศัยในชุมชนแห่งนี้ด้วย แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ก็ได้เดินเยี่ยมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค ถุงยังชีพที่มีความจำเป็นให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ตลอดชุมชน โดยได้นำทีมแพทย์สนามเข้ามา ดูแลรักษาอาการเบื้องต้นพร้อมยาและเวชภัณฑ์ให้ความช่วยเหลือด้วย 
ต่อมาแม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางลงพื้นที่ มอบสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น ยารักษาโรค รวมถึงสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ที่ศูนย์อพยพโรงเรียนนาเหนือ ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ที่ใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวให้กับผู้อพยพในพื้นที่บริเวณ ต.ปากแพรกรวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง ที่ได้มีบริการจัดรถครัวสนามจาก กองพันทหารช่างที่ 5  กองพลทหารราบที่ 5 ให้บริการอาหารเครื่องดื่มกับพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับที่ศูนย์อพยพแห่งนี้มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 80 คนเข้าพักอาศัยส่วนใหญ่เป็น เด็ก ผู้หญิงและคนชรา รวมไปถึงผู้ป่วยติดเตียง แม่ทัพภาคที่ 4 จึงได้สั่งการแพทย์สนามจากโรงพยาบาลค่ายเทพสตรีศรีสุนทรเข้าให้บริการรักษาอย่างใกล้ชิด โดยกล่าวว่าลำดับต่อไปที่จะต้องเข้าดำเนินการอย่างเร่งด่วนก็คือ ให้หน่วยทหารช่าง เข้าทำการฟื้นฟูหลังจากน้ำลด ซ่อมแซมบ้านเรือนโดยจะประสานกับ วิทยาลัยเทคนิคฯ อาชีวะฯ และ สารพัดช่าง แต่ละจังหวัด ตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า / เครื่องยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ ให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม 5-6 จังหวัดด้วย
ขอบคุณภาพข่าวจากศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 4

---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น