คลิป | ผู้ว่าฯสตูล จัดทีมสุ่มตรวจแรงงานต่างด้าว 3 ที่ใหญ่ในอ.ละงู

--สุ่มตรวจจุดที่คาดว่ามีแรงงานอยู่เยอะ ผู้ว่าฯสตูล  จัดทีมสุ่มตรวจแรงงานต่างด้าว 3 ที่ใหญ่ในอ.ละงู พร้อมให้คำแนะนำ การปฏิบัติตัวของแรงงานขณะที่ทำงานในพื้นที่ 

................................................................
เมื่อเวลา 13.30 น.24 ธ.ค.63 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.สตูล ได้เดินทางไปพร้อมกับนางสาวอรสิรีภัค ศิวิโรจน์ จัดหางานจังหวัดสตูล  ทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ปกครองที่เกี่ยวข้อง ลงสุ่มตรวจแรงงานต่างชาติ จำนวน 3 แห่งประกอบไปด้วยแพเกียรติเจริยชัย อ.ละงู  จ. สตูล  แพณรงค์ชัย  อ.ละงู จ.สตูล และ บริษัทไม้ยางพาราวู๊ดเวิร์คอังสุธน ซึ่งทั้ง 3 แห่งนี้ เป็นโรงงานที่มีแรงงานต่างชาติทำงานมากกว่าที่อื่น สำหรับพื้นที่ จ.สตูล นั้นจะมีแรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ จ.สตูลอย่างถูกต้องจำนวน 3,027 คน โดยกระจายอยู่ทุกภาคส่วน แต่จะมากที่สุดคือการทำงานที่แพปลา และรองลงมาก็จะเป็นโรงงานไม้ยางพารา  ส่วนที่เหลือก็จะกระจายอยู่ตาม นากุ้ง ตามสวนปาล์ม สวนยางพารา  ดังนั้นวันนี้จึงได้มีการสุ่มตรวจสว๊อปในพื้นที่ของแพเกียรติเจริญชัย เนื่องจากมีแรงงานประมงอยู่จำนวน 279 คน และมีแรงงานทางด้านโยธาอีก 136 คน ซึ่งทางแพเกียรติเจริญชัยนั้น ได้สร้างคอนโดให้อยู่เป็นที่เป็นทาง จะไม่รวมกับคนในพื้นที่  ดังนั้นการสุ่มตรวจจึงทำได้ง่าย การนำทีมแพทย์ลงพื้นที่ สุ่มสว๊อป แรงงานจำนวน 160 คน เพื่อหาเชื้อไวรัสโควิด 19 

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผวจ.สตูล กล่าวว่า ได้รวมกับ จัดหางาน เจ้าหน้าที่ทหาร ปกครอง และทีมแพทย์ ลงสุ่มตรวจสว๊อป แรงงาน ที่บริเวณแพเกียรติเจริญชัย จำนวน 160 ราย เพื่อสุ่มดูว่า มีเชื้อโควิด 19 ปะปนอยู่ในพื้นที่หรือไม่ และได้เดินทางไปยังแพ ณรงค์ชัย และ บริษัทไม้ยางพาราวู๊ดเวิร์คอังสุธน  ม. 10 อ.ละงู จ.สตูล  โดยทั้ง 3 แห่งนี้นอกการสุ่มตรวจแล้วยัง ตรวจสอบเอกสารการเดินทางเข้ามาว่าถูกต้องหรือไม่โดยให้ ทีม ฝ่ายตรวจสอบขอดูเอกสาร พาร์สปอร์ต วีซ่า เอกสารการทำงาน รวมถึงบัตรการจ้างงาน ว่ามีครบและถูกต้องหรือไม่ และจากการตรวจสอบ พบว่า แรงงานในพื้นที่ จ.สตูล จะมีจำนวน3,027  คน นายจ้าง 404 ราย  แรงงานส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ อ.ละงูจำนวน 80 % ส่วนอีก 20 % จะกระจายอยู่ทุกอำเภอ ของ จ.สตูล โดยจะใช้แรงงานนากุ้ง สวนปาล์ม สวนยางพารา และอื่น ๆ ซึ่งแรงงานทั้งหมดนั้น เป็นแรงงานที่ถูกกฎหมาย จึงทำให้ไม่น่าที่จะมีปัญหาในเรื่องของการเกิดโควิด 19 เนื่องจากแรงงานเหล่านั้น จะเป็นแรงงานที่ทำงานในพื้นที่ไม่ได้เดินทางไปปะปนกับ คนอื่น เมื่อทำงานเสร็จก็จะกลับที่พัก ไม่ได้ กระจาย ไปที่อื่น ส่วนแพปลาในพื้นที่ จ.สตูล นั้น ก็ไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากแพปลาในพื้นที่ จ.สตูล นั้นส่วนใหญ่จะขายในพื้นและที่เหลือก็จะส่งขายยัง ปัตตานี  จึงทำให้ไม่น่า เป็นห่วงมากนัก 

ผวจ.สตูล กล่าวต่อไปว่า  สำหรับคนที่มีอาชีพส่งอาหารทะเลไปยังสมุทรสาครนั้น   หากกลับมาให้ เดินทางไปแจ้ง อสม. หรือ สสอ.ในพื้นที่ เพื่อขอตรวจว่ามีการติดเชื้อโควิดมาหรือไม่ และแนะนำให้ มีการกักตัว 14 วัน และหาก พี่น้องประชาชนพบเห็นบุคคลที่กลับมาจากตลาดกุ้งหรือ จ.สมุทรสาคร ก็ให้แจ้ง อสม. หรือ สสอ.ในพื้นที่ เพื่อให้เข้าไปให้คำแนะนำ ในการปฏิบัติตัว และหากต้องการที่จะตรวจหาเชื้อก็สามารถประสานได้เลย
................................................................
สโรชา ยกชม..สตูล/รายงาน

---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น