กระบี่-เปิดไทม์ไลน์ หญิงเมียนมา ติดเชื้อโควิด19

- เปิดไทม์ไลน์ หญิงเมียนมา ติดเชื้อโควิด19 พบผู้สัมผัส17ราย ผลตรวจเป็นลบ13ราย รอผลอีก4ราย     ขณะที่โรงแรมในเกาะลันตาปิด14 วัน หลังพบทามไลน์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ชาวจ.ภูเก็ต เข้าพัก ขณะมาร่วมงานบิ๊กไบค์ ขณะที่งานรื่นเริงต่างๆในจังหวัดยังไม่ยกเลิก


วันที่ 23  ธ.ค.63 
 นพ.สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ สาธารณสุขอำเภอเมืองกระบี่ หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ ผู้แทน กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ (CDCU). สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ และ สาธารณสุขอำเภอเมืองกระบี่ ลงพื้นที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในตำบลอ่าวนาง  อ.เมือง จ.กระบี่   สอบสวนโรคเพื่อค้นหาผู้สัมผัสร่วม หลังพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่  เป็นหญิงชาวเมียนมาอายุ48 ปี ที่เกิดทางกลับมาจากต่ออายุหนังสือเดินทาง ที่ จ.สมุทรสาคร   ซึ่งพักในที่พักคนงาน ของโรงแรม กล่าว  จากไทม์ไลน์ ผู้ป่วยรายนี้ ได้เดิทางจังหวัดสมุทรสาคร ด้วยรถตู้โดยสาร  เมื่อวันที่ 14-16 ธ.ค.63  มีผู้ร่วมเดินทางไปด้วย 7 คน และวันที่ 17-20 ธ.ค.63 เดินทางกลับที่พัก  และเข้ารับการตรวจที่รพ.กระบี่  เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 และผลตรวจออกมาเมื่อวานนี้เป็นบวก  ซึ่งขณะนี้กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลกระบี่   รวมผู้สัมผัส 17  คน  ผลตรวจหาเชื้อ เป็นลบ13 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจ4ราย    โดยเจ้าหน้าที่ ได้กำชับผู้ประกอบการทำความสะอาด และปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด 


ส่วนกรณีที่มีการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด  19 เป็นชาย อายุ 40 ปี  ในจังหวัดภูเก็ต ที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันเพศชายจากจังหวัดสมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 11-12 ธันวาคม 2563 ขณะไปร่วมงานสังสรรค์ของชมรมบิ๊กไบค์ ทที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.เกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ ซึ่งมีผู้ร่วมงาน จำนวน 40 คน   ทีมสอบสวนโรค  ชุดเคลื่อนที่เร็วได้ลงพื้นที่ค้นหาผู้ใกล้ชิดแล้วเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด19  
โดยนายแพทย์สมบูรณ์  เปิดเผยว่า กรณีที่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19  เดินทางมาพักที่รร.ในเกาะลันตา  ทีมสอบสวนโรคก็ได้ลงพื้นที่เพื่อดำเนินการตามมาตรการป้องงกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้นโดยค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติมในชุมชนและเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ขณะเดียวกันทางโรงแรมได้ปิดชั่วคราว เป็นเวลา 14 วัน  ทำการนับจากวันที่ทราบว่ามีผู้ติดเชื้อเข้าพักที่โรงแรม และทำความสะอาดพื้นที่โรงแรม ตามมาตรการของกรมควบคุมโรค พร้อมกันนี้ให้พนักงานของโรงแรมทุกคนหยุดปฏิบัติหน้าที่และเข้ารับการตรวจคัดกรอง และแยกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ


รองนายแพทย์สาธารสุขจังหวัดกระบี่ ยังกล่าวถึง กรณี การจัดงานเทศกาลรื่นเริงต่างๆ เช่นงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่หน้าศาลากลาง จ.กระบี่ ที่มีการจัดเตรียมสถถานที่ไว้แล้วนั้น  ขณะนี้ยังไม่มีการยกเลิก  แต่จะต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับจังหวัดล่วงหน้า 1 เดือนจะต้องมีผู้ดูแลด้านความปลอดภัย  เช่น ต้องมีจุดลงทะเบียน เข้างาน และจำกัดการเข้าออก 2ทางเท่านั้น และมีเจลแอลกอฮอล์บริการจามจุดต่างๆในงาน เป็นต้น 
ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการดูแลป้องกันตัวเองอย่างเขญวงวด โดยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน และลามือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือแอลกอฮอลล์หากมีอาการ ไข้ ไอ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย หรือสัมผัสใกลชิดผู้ป่วยโควิด-19 ให้ไปตรวจ โควิด-19 ทุกคน ณ โรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน รวมถึงใช้วิจารณญาณในการรับและส่งต่อข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะข่าวสารที่บิดเบือนและสร้างความตื่นตระหนก (fake news) เช่น มีการล็อคดาว ปิดจังหวัด   ล็อคดาวปิดเกาะลันตา เป็นต้น  หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนโควิดกระบี่ โทร.080-053-6914 (เวลาราชการ) นอกเวลาราชการสายด่วน 1422....
กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น