ชุมนุมสหกรณ์ แจง ยังไม่ เจ๊ง อยู่ระหว่างการเตรียมแผนฟื้นฟู ปรับโครงสร้าง

-----ชุมนุมสหกรณ์ แจง ยังไม่ เจ๊ง อยู่ระหว่างการเตรียมแผนฟื้นฟู ปรับโครงสร้าง หลายปัจจัย ทำให้ต้องหยุดชั่วคราว ยัน วันที่ 5 ม.ค.เปิดแน่


จากกรณีที่ชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ ได้ประกาศหยุดกิจการโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันชั่วคราว ประมาณ 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.63 และจะเปิดทำการอีกครั้งประมาณ วันที่ 5 เดือนมกราคม 2564 โดยทางผู้บริหารชุมนุมสหกรณ์ฯอ้างว่า ทางสหกรณ์ขาดสภาพคล่องทางการเงิน เนื่องจากขาดทุนอย่างหนัก ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ทำให้พนักงานกว่า 300 ร้อยชีวิต ที่ทำงานอยู่ในโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันของชุมนุมสหกรณ์ฯทั้งในพื้นที่ อ.อ่าวลึก และ อ.คลองท่อม จำนวน 2 โรง กว่า 300 ชีวิต ต้องหยุดงานกระทันหัน ตามที่ได้เสนอข่าวเบื้องต้นแล้ว

ืคืบหน้าวันที่ 13 พ.ย.63 นายชาตบุญ บุญชู เลขานุการชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่ จำกัด ได้ประกาศหยุดกิจการชั่วคราว เพื่อทำแผนฟื้นฟู เนื่องจากขาดสภาพคล่อง เหตุจากหลายปัจจัย ทั้งราคาผลปาล์มที่มีการรับซื้อกันแพงกว่าปกติ สูงถึง 8 บาท ทั้งที่ราคาซื้อจริงไม่เกิน 6 บาท ทำให้ทางชุมนุมสหกรณ์ไม่สามารถไปแย่งซื้อแข่งกับโรงงานของเอกชนได้ นอกจากนี้ก็ยังมีในเรื่องของการขายน้ำมันให้กับบริษัทเอกชน แล้วมีการค้างชำระ กว่า 300 ล้านบาท ทั้งที่ได้มีการติดตามทวงหนี้มาอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องหยุดชั่วคราว


นายชาตบุญ ยังได้กล่าวด้วยว่า สำหรับชุมนุมสหกรณ์ ตอนนี้แค่ปิดบางส่วน และเป็นการปิดชั่วคราวเท่านั้นไม่ได้ปิดทั้งระบบ จะกลับมาเปิดดำเนินกิจการอีกครั้งในวันที่ 5 มกราคม 2564 ได้อย่างแน่นอน หลังจากที่มีการฟื้นฟูปรับโครงสร้างให้เหมาะสมกับองค์กร เพื่อให้สามารถแข่งขันกับเอกชนรายอื่นได้ ในส่วนของพนักงานที่ได้ให้หยุดงานในช่วงนี้ทางชุมนุมสหกรณ์ ก็จะจ่ายค่าจ้างให้จำนวน 75 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือน ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย 


------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น