ปัญหาน้ำท่วมขัง เน่าเหม็นซ้ำซาก ของหมู่บ้านชาวเลของเกาะหลีเป๊ะ

--ปัญหาน้ำท่วมขัง เน่าเหม็นซ้ำซาก ของหมู่บ้านชาวเล ของเกาะหลีเป๊ะ  เตรียมตอกย้ำแก้ได้หรือไม่ ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพรุ่งนี้

…………………………………………………………
ตอกย้ำถึงความรู้สึกเดิมกับปัญหาที่เจอบ่อยๆกับเรื่องปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากบนเกาะหลีเป๊ะแห่งนี้ เป็นพื้นที่ดูแลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ยามที่ฝนตกหนัก น้ำก็จะท่วมขัง น้ำไม่มีที่ไหลออกลงทะเล เพราะความเจริญของป่าปูน บ้านเรือน รีสอทร์ท โรงแรม ร้านค้า สร้างขึ้นผุดเป็นดอกเห็ด กับความเจริญของป่าเมืองบนเกาะแห่งนี้ 
     จนสร้างความทุกข์ร้อนต่อชาวเลอุรักลาโว้ย ที่มีหมู่บ้านชาวเลอยู่ตรงกลางเกาะ เจอปัญหาน้ำท่วม เน่าเหม็น และขยะที่ถูกทิ้งกองไว้ เช่นถุงพลาสติก  ขวดน้ำ ขยะอีกมากมาย  และเคยร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามาแก้ไข แต่ปัจจุบันยังไม่ได้แก้ไขแบบเป็นรูปธรรม จริงจังเสียที


ด้านนายทูน เกาะงาม อายุ ๔๐ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๓๕ ม.๘ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล (เป็นชาวเลที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ กำลังเร่งซ่อมแซมบ้านที่ปลูกสร้างด้วยไม้ที่ได้นำมาต่อเติม จากของเก่าที่พุผัง หลังเจอปัญหาที่น้ำท่วมขังมานานและกัดกร่อนจนผุ ซึ่งบ้านที่ตนเองอาศัยอยู่เป็นหลังเดียวที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ฝนตกลงมาทีไร น้ำก็จะท่วมขังพื้นที่ ส่งกลิ่นเหม็น ยามนอนก็ได้กลิ่นเหม็นของน้ำเน่า ทำได้แค่เพียงทำใจ 


ด้านนายทูน เกาะงาม กล่าวอีกว่า ปัญหาน้ำท่วมกลางเกาะหลีเป๊ะ เกิดมานานแล้ว ทุกภาคส่วนลงมาช่วยไม่ว่าจะ นำข้าวสารอาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค  รวมถึงการนำเครื่องสูบน้ำ มาสูบน้ำออกให้ทุกครั้งที่เกิดฝนตกหนักน้ำก็จะท่วมขัง จนทำให้เกิดปัญหา น้ำกัดเท้า หรือแม้กระทั่ง กลัวว่าเด็กชาวเกาะจะจมน้ำกลางเกาะ ก็จะไม่ให้ เด็ก ๆ ออกมาเล่นเพราะกลัวว่า จะเป็นอันตรายต่อเด็ก หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ ก็ไม่กล้าที่จะเดินเล่นน้ำ เพราะกลัว จะเกิดโรคที่มากับน้ำ เพราะหาเกิดน้ำกัดเท้าหรือ เป็นโรคอื่น ก็จะกระทบต่อ รายได้ เพราะค่ายาจะแพงและไม่สามารถออกไปทำมาหากินได้ ประเด็นสำคัญ พื้นที่เกาะหลีเป๊ะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้แก่ จ.สตูล
 เมื่อนักท่องเที่ยวมาเที่ยวแต่เจอปัญหา น้ำท่วมกลางเกาะจะทำให้ภาพลักษณ์ ไม่สวยงาม ตอนนี้ชาวเลที่อาศัยอยู่บนเกาะที่เจอผลกระทบจากน้ำท่วมขังก็แก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยบ้านบางหลังก็ต้องปรับยกระดับพื้นให้สูงขึ้นเพื่อแก้ปัญหาไปพลางๆ ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้ นายวราวุธ ศิลปะอาชา รมต.ว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะลงมายังพื้นที่ จึงขอให้ ท่านได้กรุณาแก้ปัญหา น้ำท่วมกลางเกาะหลีเป๊ะ ให้ด้วย เพราะหน่วยงานอื่น คงไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้แล้ว  
…………………………………………………………
สโรชา  ยกชม...สตูล /รายงาน

---------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น