คลิป | กองทัพมดมาเลเซีย ใช้สปีคโบ๊ทขนใบกระท่อม

---สตูล กองทัพมดมาเลเซีย ใช้สปีคโบ๊ทขนใบกระท่อมมัด ส่งรอยต่อน่านน้ำทะเล สตูล ทหารไล่กระโจนหนีทิ้งเรือ พร้อมของกลางคาเรือเพียบ 

         วันที่ 26 พ.ย.2563 เจ้าหน้าที่ทหารนำโดยร.ท.ภูมินทร์ บุญรัตน์ ผบ.มว.ปล.3 ร้อย.ร.5021 และเจ้าหน้าที่ตชด.436 และกำลังทหารใช้แรงในการลากเรือประมงพื้นบ้าน พร้อมด้วยเครื่องยนต์ และของกลางใบกระท่อมก้านแดง ที่รวมแล้วประมาณ 170 กิโลกรัม ที่ได้จากการปฏิบัติงานของกำลังเจ้าหน้าที่ทหารได้ล่องเรือเร็วเพื่อทำการตรวจการณ์สกัดป้องกันการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมายทางน่านน้ำทะเลสตูล และประเทศมาเลเซีย 
           โดยการจับกุมในครั้งนี้พบว่าเมื่อช่วงเวลา 17.00 น.ที่ผ่านมานั้นพ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต  ผบ.ฉก.ร.5 และ พ.อ.ศุภชัย สงสังข์ รอง.ผบ.ฉก.ร.5สั่งการให้ร.ท.ภูมินทร์ บุญรัตน์ ผบ.มว.ปล.3 ร้อย.ร.5021 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารออกลาดตระเวรบริเวรตะเข็บรอยต่อรัฐเปอลิส. สตูล.  ในพื้นที่ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล 

เพื่อเฝ้าระวัง. ขบวนการค้าใบกระท่อม. ซึ่งขณะออกราดตระเวรช่วงเกาะการาฟ ใกล้กับเกาะทัศมาน่า พบ. เรือ สปีทโบ๊ทของมาเลกำลังขนใบกระท่อมลงเรือหางยางของไทยที่กำลังไปคอยรับจำนวน6 ลำ. เมื่อเจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณ.
เรือทุกลำหนี และทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้เพียงลำเดียว. รวมทั้งของกลางคือใบกระท่อมก้านแดงที่มัดไว้ในถุงดำขนาดใหญ่ รวมน้ำหนักแล้วประมาณ 170 กิโลกรัม จึงทำการตรวจยึด และนำของกลางไปขึ้นฝั่งที่บริเวณหน้าท่าใกล้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสตูล ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูลก่อนส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองต่อไป รวมทั้งเรือดังกล่าวนั้นจะให้ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสตูล ตรวจสอบว่าเป็นเรือของผู้ใด 
         ด้านร.ท.ภูมินทร์ บุญรัตน์ ผบ.มว.ปล.3 ร้อย.ร.5021 กล่าวว่า การปฏิบัติงานในครั้งเป็นคำสั่งนโยบายทางแม่ทัพภาค 4 ที่เน้นการป้องกันปราบปรามยาเสพติดแนวเขตชายแดนทุกที่ เป็นจุดเสี่ยง และขานรับนโยบายนายเอกรัฐ  หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ที่ร่วมกันดูแลสอดส่องปราบปรามขบวนการกองทัพมดขนใบกระท่อมจากประเทศ

มาเลเซียที่ลักลอบนำเข้ามาทางทะเล ทางทหารมีเรือเร็วในการออกลาดตระเวนจัดชุดเฝ้าระวังปราบปรามทันที และป้องการแพร่ระบาดโควิด.- 19 อีกด้วย เพราะใบกระท่อมที่นำมาจากประเทศมาเลเซียแล้วนั้น นอกจากเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ยังเสี่ยงนำเชื้อโรคโควิด-19 ที่ติดมาจากใบกระท่อมที่ชาวมาเลเซียเป็นผู้ส่งต่อมาจึงเข้มงวดเป็นพิเศษ 
นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล

--------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น