นักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ เพาะเห็ดแครงแบบครบวงจร หารายได้เสริมช่วงปิดเทอม

---นักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่  เพาะเห็ดแครงแบบครบวงจร ด้วยเทคนิคปลอดเชื้อ  หารายได้เสริมช่วงปิดเทอม  พร้อมผลิตก้อนเชื้อ และดอกเห็ด ในราคาถูก ลูกค้าแห่ซื้อจนผลิตไม่ทัน เผยเห็ดแครงมีคุณค่าทาง โภชนาการสูง


วันที่ 24  พ.ย.63  กลุ่มนักศึกษาภาควิชาพืชศาสตร์  วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่    เร่งเพาะเชื้อเห็ดแครง หรือ เห็ดตีนตุ๊กแก เพื่อนำไปผลิตก้อนเชื้อเห็ด เพื่อนำไปเพาะเห็ดแครงขายในชุมชน  หลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น  เนื่องจากเห็ดแครงที่เพาะเลี้ยง สะอาดไม่มีทรายหรือขยะเจือปน เนื้อจะนุ่มและกรอบ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงกะทิ ทอดมัน แกงคั่ว ผัดเผ็ด หมกโจร  น้ำพริกเห็ดแครง เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามได้ด้วย เช่น สบู่เห็ดแครง  สครับขัดผิว เป็นต้น  ปัจจุบันดอกเห็ดแครงสดราคา กก.ละ 80-100 บาท ส่วนเห็ดอบแห้งราคากก.ละ400-500 บาท  

นางสาวอรวรรณ   คำนึงการ  อาจารย์ที่ปรึกษา ประจำวิชาพืชศาสตร์  วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ กล่าวว่า เมื่อปี พ.ศ.2548 ทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่  โดย อ.กาญจณี เตชะวรรักษ์  ครูชำนาญการ ประจำแผนกวิชาพืชศาสตร์  ได้ศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคนิคการเพาะเลี้ยงเห็ดแครง ด้วยการเพาะเนื้อเยื่อบนอาหารวุ้นมะพร้าว โดยใช้เทคนิคปลอดเชื้อ จนประสบความสำเร็จ  ซึ่งทำได้ง่าย สะดวกและรวดเร็ว และเชื้อเห็ดที่ได้จะมีคุณสมบัติเหมือนแม่พันธุ์ทุกประการ  สำหรับวิธีการ พาะเลี้ยงเห็ดแครง ของวิทยาลัยเกษตรฯนั้นเป็นสูตรที่อ.กาญจณี เริ่มตั้งแต่การผลิตเชื้อวุ้น เป็นขั้นตอนรแรกของการเพาะเห็ดที่ต้องอาศัยเทคนิคการปลอดเชื้อ (Aseptic Technique )  และที่สำคัญ คือ การคัดเลือกดอกเห็ดเพื่อเป็นสายพันธุ์  และนำการแยกเนื้อเยื่อเห็ดลงในอาหารวุ้น  โดยไม่มีการปนเปื้อนเชื้ออื่นๆ  โดยการใช้ความร้อน  เชื้อเห็ดที่ได้จะมีคุณภาพ  ก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิตหัวเชื้อ  นำไปถ่ายลงในถุงก้อนเชื้อเพื่อนำไปบ่ม ประมาณ15-20 วัน เพื่อทำการเปิดดอกต่อไป  ซึ่งที่ผ่านมาได้ถ่ายทอดให้นักศึกษาวิชาพืชศาสตร์ ได้เพาะเลี้ยงเห็ดแครงแบบครบวงจรจนมีความชำนาญ สามารถผลิตดอกเห็ดแครง และผลิตก้อนเชื้อออกจำหน่ายได้  เป็นการสร้างรายได้ให้กับนักศึกษาในระหว่างเรียน และใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์   แต่ปัจจุบันผลผลิตยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ขณะเดียวกันทางวิทยาลัยจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยก้อนเชื้อ จำหน่ายในราคาก้อนละ6บาท ส่วนดอกเห็ดสดราคา กก.ละ80 บาท  แต่สามารถผลิตก้อนเชื้อได้ 600 ก้อนเท่านั้น
ด้านนางมณี   วรรณสอน  ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ กล่าวว่า ปัจจุบัน  วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ ได้เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเกษตรกร เกี่ยวกับเทคนิคการ เพาะเห็ดแครงแบบครบวงจร  และเป็นแหล่งจำหน่ายก้อนเชื้อเห็ดแครง  ผลผลิตดอกเห็ดแครงในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด โดยเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เพาะเลี้ยงเพื่อหารายได้ในระหว่างเรียน   แต่ผลผลิตไม่เพียงพอเพราะมีลูกค้าสั่งซื้อจำนวนมาก หากเกษตรกรสนใจที่จะศึกษาเรียนรู้เพื่อนำไปประกอบอาชีพ  จะมีการจัดอบรม และให้คำแนะนำฟรี  ติดต่อได้ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ โทร.075-666022


--------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น