ชาวเกาะพีพี ค้าน เจ้าท่า ยกสะพาน ให้เอกชนเก็บรายได้

-----ชาวเกาะพีพี ค้าน เจ้าท่า ยกสะพาน ให้เอกชนเก็บรายได้ 


วันที่ 16 พ.ย.63 ตัวแทนชาวบ้านและผู้ประกอบการเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ประมาณ 10 คน นำโดยนายสมหมาย จันทร์ทิน และนายวัน เม่งเอียด ได้เดินทางไปที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กระบี่ เพื่อยื่นหนังสือถึง พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อคัดค้านการนำสะพานท่าเทียบเรือเกาะพีพี ให้เอกชนประมูลและบริหารจัดการในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากเกรงว่าชาวบ้านเกาะพีพี จะได้รับผลกระทบ และเดือดร้อนจากการจัดเก็บค่าใช้บริการ จากการจอดเรือขึ้นลงและขนส่ง

นายสมหมาย กล่าวว่า ทางกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เกาะพีพี เพื่อทำประชาพิจารณ์ ในการปรับปรุงสะพานท่าเทียบเรือเกาะพี ที่มีอยู่เดิมให้ใหญ่ขึ้น และจะให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการในเชิงพาณิชย์ แต่พบว่าการทำประชาพิจารณ์ที่ผ่านมา ไม่ได้ผ่านความห็นชอบ ขอวคนส่วนใหญ่ของเกาะพีพี มีทั้งชาวบ้านและ ผู้ประกอบการ รวม 14 กลุ่มอาชีพ 


"ชาวบ้านเกาะพีพีรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง และไม่เห็นด้วยกับการปรับปรุงสะพานท่าเทียบเรือเกาะพีพีใหม่ตามโครงการของกรมเจ้าท่าหากโครงการดำเนินการสำเร็จ กรมเจ้าท่าจะมอบอำนาจให้ธนารักษ์ดูแลและเปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการทำเทียบเรือดังกล่าวในเชิงพาณิชย์ เมื่อชาวบ้านและผู้ประกอบการเข้าใช้ประโยชน์ ก็จะถูกเรียกเก็บเงิน มากน้อยก็แล้วแต่นายทุนกำหนด" นายสมหมาย กล่าว

ด้านนายวัน กล่าวว่า เดิมเกาะพีพีไม่มีสะพานท่าเทียบเรือ ชาวบ้านต้องนำเรือไปจอดเทียบกับชายหาดเพื่อขึ้นลงเรือ และขนถ่ายสิ่งของ เมื่อเกาะพีพี มีความเจริญ ขึ้น นักท่องเที่ยวหลั่งใหล เข้ามาเป็นจำนวนมาก ในปี 2539 คณะกรมการหมู่บ้านกาะพีพี ได้มีมติให้ก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือเกาะพีพี และได้รับงบประมาณจังหวัดกระบี่ มาก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือเกาะพีพี เป็นสะพานท่าเทียบเรือสาธารณะ เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันใช้ประโยชน์สะพาน ในการขนเครื่องใช้อุปโภคบริโภค รับส่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวเกาะพีพี ชาวบ้านเกาะพีพีและผู้ประกอบการ รับไม่ได้ ที่จังหวัด จะยกสะพาน ให้นายทุนกอบโกย ผลประโยชน์จากสะพานแห่งนี้ และจะคัดค้านให้ถึงที่สุด แต่หากว่าสร้างแล้วเพื่อประโยชน์ สาธารณะ พวกตนก็ยินดี 

------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น