กระบี่เปิด ไทมไลน์ หลังมีกระแสข่าว หนุ่มอินเดียติดโควิด-19

----คกก.โรคติดต่อจังหวัดกระบี่ เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 21 รุดตรวจผู้ใกล้ชิดในครอบครัว 4 รายเบื้องต้นผลเป็นลบ ซึ่งไม่เกินคาดหมาย ขอประชาชนมั่นใจจังหวัดสามารถควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดได้


วันนี้ เวลาเที่ยง คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ ได้ประชุมสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จังหวัดกระบี่ว่า พบผู้ติดเชื้อรายที่ 21 เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลกระบี่ เป็นนักธุรกิจชาวอินเดีย 1 ราย  อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองกระบี่ และได้มีการกักตัวทันทีเมื่อพบอาการเข้าข่าย 

โดยชายคนดังกล่าวเข้ารับการตรวจเมื่อวันที่ 4 พ.ย.63 แต่การตรวจครั้งแรก ผลการตรวจไม่ยืนยันชัดเจน จึงนำตัวอย่างเข้าแลปตรวจซ้ำอีก 2  ครั้ง จึงพบผลเป็นบวก ซึ่งกรณีดังกล่าวยังไม่ยืนยันว่าเป็นเชื้อที่สามารถแพร่ระบาดได้ หรือเป็นซากเชื้อที่ไม่สามารถแพร่ระบาดได้ ต้องรอผลการตรวจสารพันธุกรรมยืนยัน เนื่องจากบุคคลดังกล่าวเข้ามาอยู่ในพื้นที่ระยะหนึ่งแล้ว   

ขณะที่ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่เก็บตัวอย่างบุคคลในครอบครัว 4 คน ตรวจเชื้อพบผลเป็นลบ และนำผู้สัมผัสทุกรายที่ได้จากการสอบสวนโรคเข้าตรวจเชื้อและกักตัวไว้

ในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กรณีนี้เป็นไปตามที่จังหวัดกระบี่ได้ประเมินสถานการณ์ และวางแผนรับมือการแพร่ระบาดล่วงหน้า หลังจังหวัดไม่พบเชื้อมาระยะหนึ่งแล้ว แต่จังหวัดกระบี่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีมาตรการเข้มเฝ้าระวังโดย อสม.ทุกพื้นที่ และมีการสุ่มตรวจในพื้นที่ที่คาดว่า จะมีความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในการพบเชื้อครั้งนี้ ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ทันที และนำผู้สัมผัสทั้งหมดรวมประมาณ 20 คน มาตรวจหาเชื้อและกักตัวไว้ รอการตรวจซ้ำครั้งที่ 2 และ ครั้งที่ 3 จนมั่นใจ  

ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนัก ขอให้มั่นใจว่า จังหวัดกระบี่มีความพร้อมในการควบคุม ป้องกัน และ การรักษาที่มีประสิทธิภาพ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนมั่นใจในศักยภาพของหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดกระบี่ ว่าจะสามารถควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดได้ และให้ประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อเนื่องต่อไป  ทั้งการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย  หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงการเข้าไปยังแหล่งชุมชน ผู้คนหนาแน่น หากจะเข้าไปต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด ต้องผ่านการคัดกรอง วัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์  สแกน คิวอาร์โค้ด ไทยชนะ และโหลด แอป หมอชนะ ไว้ในโทรศัพท์มือถือเพื่อสามารถเตือนเมื่อเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อ หรือตรวจสอบข้อมูลการเคลื่อนที่ของตนเอง เพราะหากเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง จะได้รับการดูแลและตรวจสอบความเสี่ยงจากสาธารณสุข  และที่สำคัญคือการปฏิบัติตนเพื่อเป็นแบบอย่างและสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว
-------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น