ป่าไม้สนธิกำลังจับผู้ลักลอบตัดและแปรรูปไม้พะยูง

ปราจีนบุรี ป่าไม้สนธิกำลังจับผู้ลักลอบตัดและแปรรูปไม้พะยูง
  ชุดเฉพาะกิจ สนธิกำลังพื้นที่ติดตามผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงเตรียมแปรรูปส่งนายทุน ได้ผู้ต้องหาพร้อมของกลางมูลค่านับล้านหากส่งออกต่างประเทศ

          เมื่อช่วงเย็น ชุดเฉพาะกิจ ป้องกันและปราบปรามผู้ลักลอบตัดไม้หวงห้าม กรมป่าไม้ ได้ร่วมกันเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 27/7 หมู่ 7 ต.บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ของนายวีระศักดิ์   อายุ 38 ปี หลังทางชุดปฏิบัติการเฝ้าติดตามพฤติกรรมในการลักลอบแปรรูปไม้พะยูง จนมีหลักฐานเพียงพอจึงขอหมายศาลเข้าค้น ทั้งในบ้านและบริเวณรอบพื้นที่พบไม้หวงห้าม (พะยูง) จำนวนมากที่ปลอกเปลือกออกรอการแปรรูปซุกซ่อนอยู่ริมคูหลังบ้านโดยมีใบไม้กับกระสอบปุ๋ยทับไว้จำนวน 40 ท่อน และ ที่ในพุ่มไม้ใกล้กับต้นมะนาวอีกจำนวน 17 ท่อน รวมเป็น 57 ท่อน จึงตรวจวัดไม้พะยูงทั้งหมดรวมปริมาตร 1.69 ลบม. จึงแจ้งข้อหานายวีระศักดิ์ ว่าได้ร่วมกันกระทำความผิดต่อกฏหมายเกี่ยวกับป่าไม้ ตาม พรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484  มาตรา 48  ภายในเขตควบคุมการแปรรูป มีไม้ชนิดอื่นเป็นจำนวนเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร ไว้ในครอบครอง
        นายไพรัช  วงศ์หน่อ หัวหน้าสำนักงาน สนับสนุนการป้องกันและปราบปราม ที่ 2 ( ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ) หัวหน้าชุดปฏิติการในครั้งนี้เปิดเผยว่า  หลังจากทางชุดปฏิบัติการทราบว่าบุคคลดังกล่าวมีพฤติกรรมที่น่าสงสัยจึงได้มีการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวจนมีความแน่ใจจึงสนธิกำลังเข้าทำการตรวจค้นก็พบไม้พะยูงดังกล่าวซุกซ่อนไว้จำนวนมากถึง 57 ท่อน เตรียมที่จะแปรรูปและส่งให้นายทุนต่อไป จึงได้ทำการตรวจยึดและบันทึกไว้เป็นหลักฐานก่อนที่จะส่งผู้ต้องหาพร้อมของกลางให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี ดำเนินคดีตามกฏหมาย สำหรับของกลางที่ตรวจยึดไว้ทั้งหมดมีมูลค่ากว่า สี่แสนบาท แต่ถ้านำออกไปต่างประเทศจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่าสิบเท่า

           ขณะที่นายวีระศักดิ์  ก้อนเงิน ยังให้การปฏิเสธ ว่าไม้ทั้งหมดเป็นของตาเฮง ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับพ่อเลี้ยง ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆและไม่รู้เรื่องต้องไปถามตาเฮง กับพ่อเลี้ยงเอง ซึ่งขณะนี้ออกไปทำงานข้างนอกไม่รู้ว่าจะกลับตอนไหน
** กองบรรณาธิการข่าว รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น