โครงการจ้างนักศึกษาจบใหม่ของรัฐป่วน สาวร้องสอบได้ แต่ไม่ได้

 โครงการจ้างนักศึกษาจบใหม่ของรัฐป่วน สาวร้องสอบได้ แต่ไม่ได้


    สาวบุกอำเภอขอคำชัดเจน หลังร่วมสอบการคัดเลือกลูกจ้างเหมาบริการ ตามโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ (Tambon Smart Team)เพื่อฟื้นฟูผู้ได้รับผลกระทบจากการว่างงานช่วงโรควิด-19 ผลสอบมาได้ลำดับที่ 1 แต่กลับมีรายชื่อ"ผี"เข้ามาเป็นผู้สอบได้แทน 2 ตำแหน่ง นายอำเภอยอมรับ เจ้าหน้าที่อ่านกฎระเบียบคลาดเคลื่อน เตรียมประกาศใหม่ 

   วันที่ 28 ก.ย.63 สาววัย 31 ปี พร้อมพวกรวม 4 คน ระบุเป็นผู้เสียหาย เข้าร้องต่อนายสุพจน์ แสนมี นายอำเภอประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ หลังจากอำเภอประโคนชัย ประกาศผลรายชื่อผู้สอบได้เข้าทำงาน “ลูกจ้างเหมาบริการ ตามโครงการพัฒนาตำบลแบบบูรณาการ(Tambon Smatr Team) ตามโครงการของรัฐบาล เพื่อฟื้นฟูผู้ได้รับผลกระทบจากการว่างงานช่วงโรคโควิด-19 ระบาด 
น.ส.สุนีย์ กรุมรัมย์ อายุ 31 ปี อยู่เลขที่ 90 หมู่ 8 ต. สี่เหลี่ยม อ. ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ตนกับเพื่อนหลังทราบข่าวว่ารับสมัคร ก็ไปสมัครตามสิทธิ์ โดยได้ศึกษากฎข้อระเบียบมาอย่างดีคือ
ผู้มีสิทธิ์สมัครสอบ จะต้องอยู่ในตำบลที่อาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน โดยจะเลือกเอาผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดมาทำงาน 2 อันดับแรก ตามโครงการที่ระบุไว้ว่า จะรับทำงานตำบลละ 2 ตำแหน่ง 
หากตำบลใด ไม่มีผู้สมัคร หรือมีผู้สมัครไม่ครบจำนวนที่ต้องการ “ให้คัดเลือกเอาผู้สมัครในลำดับสำรอง ของตำบลใกล้เคียงมาทดแทน ซึ่งถือว่าเป็นกติกาที่ดี และเป็นธรรม
น.ส.สุนีย์ กล่าวด้วยว่า หลังสอบเสร็จ และมีการประกาศผล ในตำบลสี่เหลี่ยม ซึ่งตนอาศัยอยู่ มีผู้สมัครเข้าสอบทั้งหมดจำนวน 5 คน แต่ผลกระกาศมาพบว่า มีรายชื่อผีเข้ามาเป็นผู้สอบได้อยู่ลำดับหน้า 2 คน กลายเป็น 7 คน จากมีผู้สมัครเพียง 5 คนเท่านั้น เท่ากับตนซึ่งสอบได้ลำดับที่ 1 กลายเป็นตัวสำรอง ในทันที ซึ่งถือว่าไม่ยุติธรรม 

ผิดกฎระเบียบของกระทรวงที่ประกาศไว้ชัดเจน โดยเฉพาะกฎข้อบังคับที่ว่า”ถ้าไม่มีผู้สมัครหรือสมัครไม่ครบตามจำนวนที่ต้องการ ให้เรียกลำดับสำรองจากตำบลใกล้เคียงมาทดแทน แต่รายชื่อผีที่ปรากฏ อยู่ตำบลประโคนชัย ซึ่งห่างจากตำบลสี่เหลี่ยมที่ตนอยู่ถึง 27 กม.เบื้องต้นตรวจสอบแล้ว มีรายชื่อผี เข้าไปฝังอยู่รายชื่อผู้สอบได้ลำดับแรกและลำดับที่ 2 แล้ว 4 ตำบล
การเดินทางมาร้องเรียนในครั้งนี้ ไม่ได้หวังที่จะไปทำร้ายหรือจงใจใส่ความให้ใครคนใดคนหนึ่งได้รับความเสียหาย แต่ต้องการอยากจะยุติระบบที่ไม่เป็นธรรม และมีแนวโน้มที่จะส่งต่อไปสังคมรุ่นหลังอีก 
ด้านนายสุพจน์ แสนมี นายอำเภอประโคนชัย กล่าวหลังรับฟังข้อร้องเรียนว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเจ่าหน้าที่อ่านกฎข้อระเบียบคลาดเคลื่อน ก็ขอยอมรับผิด โดยหลังจากนี้จะยกเลิกประกาศผลดังกล่าว แล้วทำการประกาศใหม่ตามกฎระเบียบต่อไป
////////////
ธีรยุทธ์ /บุรีรัมย์
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น