คลิป | เรือหางยาวนำเที่ยวเสียกลางทะเล 2 ชีวิตลอยลำกลางคลื่นลมแรงสูง

เรือหางยาวนำเที่ยวเสียกลางทะเล  2 ชีวิตลอยลำกลางคลื่นลมแรงสูง 2 – 4 เมตรหลังอาวโล๊ะซามะสนธิกำลังช่วยเหลือปลอดภัย
วันที่ 13 กันยายน 2563 

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ชุดกู้ภัยทางทะเล ว่ามีเรือหางยาวนำเที่ยวที่พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆ เครื่องยนต์เกิดเสียทำให้ไม่สามารถนำเรือเข้าฝั่งที่เกาะพีพีดอน หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ได้ ซึ่งมีผู้คนอยู่ในเรือรวม 2 คน ต้องลอยลำอยู่นานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ เนื่องจากไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ อยู่บริเวณหลังอ่าวโล๊ะซามะ ระหว่างเกาะคู่กับเกาะพีพีเล หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ห่างจากเกาะพีพีไปทางตะวันออก 
หลังรับแจ้งจึ่งสั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี 7 เกาะพีพีดอน สนธิกำลังร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองประจำเกาะพีพี และบริษัทอริสากรุ๊ป ได้นำเรือสปีสโบ๊สอาริสา ขนาด 4 เครื่องยนต์ของบริษัทดังกล่าว ออกไปให้ความช่วยเหลือเรือลำที่ได้รับแจ้งท่ามกลางคลื่นลมแรงสูง 2 – 4 เมตร พบเรือหางยาวนำเที่ยวชื่อทรัพย์น้ำแรง มีนายสิริ มาศโอสถ เป็นเจ้าของเรือ ส่วนนักท่องเที่ยวเป็นชาวไทยทราบชื่อคือ นายสุนันทร์ ศรีใจพระเจริญ เจ้าหน้าที่ได้นำขึ้นเรืออาริสากลับเข้าฝั่งนำส่งเข้าที่พักโรงแรมปานมณี เป็นที่เรียบร้อยและปลอดภัย  จากนั้นจ้าหน้าที่ได้ชักลากจูงเรือหาวยาวนำเที่ยวมาผูกไว้ที่ทุ่นอ่าวโล๊ะซามะเกาะพีพีเล ตามความต้องการของเจ้าของเรือ โดยไม่มีผูใดได้รับบาดเจ็บและเกิดอันตราย
ภายหลังจากที่ได้ช่วยเหลือเจ้าของเรือและนักท่องเที่ยวแล้ว ผู้ประกอบการรายหนึ่งกล่าวว่า นับเป็นอีกครั้งที่จังหวัดกระบี่ประกาศห้ามนำเรือเล็กออกจากฝั่ง เรือโดยสารประจำทางให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากในช่วง 3 – 5 วันนี้ทะเลอันดามันมีคลื่นลมแรงสูง 2 – 4 เมตร แต่ผู้ประกอบการเรือหาวยาวนำเที่ยวบางคนยังฝ่าฝืน คิดว่าเงินมีความสำคัญกว่าชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและของนักท่องเที่ยว จะไม่มีการห้ามปรามนักท่องเที่ยวกลับนำนักท่องเที่ยวออกไปเที่ยวตามเกาะแก่ง ด้วยความเห็นแก่ตัวไม่สนใจว่าบุคคลอื่นจะได้รับความเดือดร้อน และต้องเสียงชีวิตในการออกไปให้ความช่วยเหลือ จึงอยากจะฝากและขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการเรือหางยาวนำเที่ยวว่า หากมีการประกาศแจ้งเตือนในช่วงมีฝนตกหนักและหนักมาก ท้องทะเลอันดามันมีคลื่นลมแรง กรุณาปฏิบัติตามประกาศด้วย เพราะหากเกิดความสูญเสียขึ้นมาบุคคลในครอบครัวจะมีความรู้สึกอย่างไร...
กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น