หัวหน้าเกาะพีพีเผยสำรวจพื้นที่ใต้ทะเลเกาะพีพีพร้อมกู้ซากลอบดักจับปลาพัง

หัวหน้าเกาะพีพีเผยสำรวจพื้นที่ใต้ทะเลเกาะพีพีเลแหลมหินจ้อยหินกลางมีปะการังเกิดขึ้นมากพร้อมกู้ซากลอบดักจับปลาพัง 3 ปาก 
 เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2563 

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ กล่าวว่าวันนี้ได้สั่งการให้ชุดนักดำน้ำหน่วยพิทักษ์เกาะพีพี 7 อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ร่วมกับชุดดำน้ำฝ่ายศึกษาวิจัยอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกแผนปฏิบัติการดูแลป้องกันรักษาและอนุรักษ์ทรัพยากรใต้ท้องทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวปะการัง และสัตว์น้ำที่หายากและใกล้จะสูญพันธุ์ วันที่สองของแผนดังกล่าวในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหมู่เกาะพีพี ตรงบริเวณโดยรอบแหลมหินจ้องและบริเวณหินกลาง หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ พื้นที่ทั้ง 2 แห่งอยู่ติดกันรวมเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ ที่ระดับน้ำลึก 10 - 20 เมตร พบแนวปะการังและทรัพยากรสัตว์น้ำยังมีความอุดมสมบูรณ์ไม่มีการถูกทำลายแต่อย่างใด ทั้งยังพบปะการังที่กำลังเจริญเติบโตที่ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ได้ทำการฟื้นฟูมาก่อนหน้านี้ 3 ปี และที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติอีกจำนวนมาก 

 แต่ห่างออกไปจากบริเวณแนวปะการังของแหลมหินจ้องและบริเวณหินกลาง ประมาณ 200 เมตร นักดำน้ำได้พบซากอวนลอบหรือไซดักจับปลาที่ผุพังแล้วมากว่า 2 ปี ที่ชาวประมงเข้ามาลักลอบวางลอบดักจับสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลอันดามัน จำนวน 3 ปาก ซึ่งแต่ละปากอยู่ห่างกันออกไปประมาณ 50 เมตร ซึ่งไม่ได้อยู่ในแนวปะการังจึงได้ทำการเก็บกู้ขึ้นมาและนำไปทำลายบนฝั่ง รวมน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม
 นายวรพจน์ กล่าวต่อไปว่าการออกแผนปฏิบัติการดูแลป้องกันรักษาและอนุรักษ์ทรัพยากรใต้ท้องทะเล เป็นมาตรการในการป้องกันและป้องปรามการลักลอบจับทรัพยากรสัตว์น้ำ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ปัจจุบันบริเวณดังกล่าวไม่มีชาวประมงเข้ามาทำการลับลอบวางลอบหรือไซดักจับปลาแต่อย่างใด จึงทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำมีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น มีปะการังหลายๆชนิดงอกงามและเป็นแหล่งที่อาศัยของสัตว์น้ำ เหมาะแก่การท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการังและปลาสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นจึงขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการดำน้ำนำเที่ยวทั้งในจังหวัดกระบี่และจังหวัดภูเก็ต ที่นำนักท่องเที่ยวมาดำน้ำชมปะการังอย่าไปแตะต้องหรือจับ ทั้งอย่าทำให้มีฝุ่นละอองทรายเกิดขึ้น เพราะจะทำให้ฝุ่นละอองทรายไปทับถมปะการัง จะทำให้ปะการังตายได้...
กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น