คลิป | ชลประทานแก้ภัยแล้งเพิ่มแผงระบายน้ำให้สูง กลับท่วมนาข้าวเสียหาย กว่าพันไร่

ชลประทานแก้ภัยแล้งเพิ่มแผงระบายน้ำให้สูง กลับท่วมนาข้าวเสียหาย กว่าพันไร่

     ชาวบ้าน 3 ตำบลเดือนร้อน ถูกน้ำท่วมนาข้าวกว่าพันไร่ ประท้วงให้ถอดแผงกั้นน้ำฝายน้ำออก ขณะชลประทานยอมรับเพิ่มระดับน้ำหวังผันไปเก็บไปเก็บใช้หน้าแล้ง แต่มวลน้ำมาก่อนใหญ่เตรียมให้ความช่วยเหลือแล้ว

     เมื่อวันที่ 24 สค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านตำบลหนองโบสถ์ ,ลำไทรโยง และตำบล หัวถนนอ. นางรอง จ.บุรีรัมย์ รวม 3 ตำบล กว่า 40 คน เดินทางมารวมตัวกันที่ฝายเก็บน้ำปอแดง ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ ต. หัวถนน เพื่อเรียกร้องให้ชลประทานนางรอง ถอดที่กั้นระดับออก เนื่องจากระดับน้ำที่ชลประธานกันไว้สูงทำให้เออน้ำท่วมนาข้าวของเกษตรกรที่อยู่เหนือฝายกว่า 1000 ไร่ 
นายขอ้อน กองสุข อายุ 53 ปี อยู่เลขที่ 201 หมู่10 ต. หนองโบสถ์ อ. นางรอง กล่าวว่า ปีนี้เป็นการทำนาปีแรกหลังประสบภัยแล้งมาหลายปีและใช้เงินลงทุนไปแล้วกว่า 10,000 บาทแต่กลับมีน้ำท่วมทั้งหมดรวม 7 ไร่ จึงอยากให้ชลประธานแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน. 
โดยต่อมานางสาวเพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอนางรอง และสิบเอกทองเต็ม สองเมือง ในช่างชลประทานชำนาญงาน โครงการชลประทานบุรีรัมย์ ได้เดินทางมารับฟังความเดือดร้อนของชาวบ้าน  สิบเอก ทองเต็ม กล่าวว่า ชลประทาน ได้ทำการนำแผงกั้นมากั้นไว้ สูงขึ้นจากเดิม 120 ซม   เผื่อต้องการกักน้ำ แล้วผันไปที่อ่างหนองทะลอก ที่แห้งขอดมานาน เป็นแผนการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ปี 2562 แต่ปรากฏว่าได้มีฝนตกมาอย่างหนักในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา กลายเป็นมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลมาสมทบฝาย ทำให้ผันน้ำออกไม่ทัน แล้วเอ่อไปท่วมนาข้าวดังกล่าว 

    ด้านนายอำเภอนางรอง ได้กล่าวหลังมารับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรพร้อมระบุว่า เบื้องต้นได้ลดแผงกั้นน้ำออกแล้วจำนวนหนึ่งแผ่นหรือลดลงแผงกั้นน้ำลงอีก 30 ซม.เพื่อระบายน้ำให้เร็วขึ้น ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นทางอำเภอก็จะพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือตามข้อระเบียบของทางราชการ ต่อไป
/////////////////////
ธีรนยุทธ์ ชำนาญกอง /จ.บุรีรัมย์
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น