ย้ายด่วน ตร.6 นาย ชุดจับกุม สภ.หนองบ่อ ญาติพอใจ ขนโลงนำกลับบ้านรอฟังคดี

ย้ายด่วน ตร.6 นาย ชุดจับกุม สภ.หนองบ่อ  ห้ามเข้าพื้นที่ ญาติพอใจ ขนโลงนำกลับบ้านรอฟังคดี

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 4 ก.ค. ที่หน้าสำนักงานก กก..ภ.จว.นครพนม นางกนกพร พงษพันธ์ อายุ 32 ปี ภรรยาของ นายวิทยา โสภาวงศ์ อายุ 40 ปี พนักงาน อบต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมลูกชายวัย 1 ขวบ และ 12 ขวบ และ นายวรเทพ แถมคำ อายุ 43 ปี รวมทั้งญาติและชาวบ้านจำปา ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม จำนวนหนึ่ง ได้นำโลงศพ นายวิทยา โสภาวงศ์ ผู้เสียชีวิต เดินทางมาขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.จว.นครพนม แต่ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ทัศนัย โอฬาริกเดช รอง ผบภ.ภ.จว.นครพนม ได้ออกมารับเรื่องร้องเรียน โดยมี พ.ต.อ.พลาเดช เพ็ชรหว้าโง๊ะ รอง ผบก., พ.ต.อ.ณงค์ วงศ์ธรรม ผกก.กลุ่มงานสืบสวน ภ.จว.นครพนม, พ.ต.อ.ปราโมทย์ อุทากิจ ผกก.สส.ภ.จว.นครพนม และ นายนิตพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว ปลัดจังหวัดนครพนม เป็นตัวแทน ผวจ.นครพนม พร้อมศูนย์ดำรงธรรมออกมาหนังสือร้องเรียน โดยมีนายณพจน์ศกร  ทรัพยสิทธิ ทนายความ ฝ่ายผู้เสียชีวิต ได้ร่วมเข้าสังเกตการณ์ ในครั้งนี้ด้วย 
ซึ่งกกลุ่มผู้ร้องทุกข์กกล่าวว่า มีความหวาดหวั่นเกรงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดดังกล่าว เมื่ออยูในพื้นที่อาจมีการเข้าไปขมขู่หรือทำหลายหลักฐานของคดี ชาวบ้านรวมทั้งญาติ ซึ่งเคยเสนอข้องร้องขอดังกล่าวเมื่อ วันที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบชัดเจน ดังนั้นจึงได้รวมตัวกันนำโลงศพของผู้ตายเดินทางมา ทวงความเป็นธรรมและให้มีคำสั่งย้าย กลุ่มเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมออกจากพื้นที่ ทันทีและห้ามเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับทราบและได้ลงมารับคำร้องทุกข์ร้องขอดังกล่าว พร้อมกับได้นำคำสั่ง ของำตรวจทั้ง 8 นายให้ผู้เสียหายและร้องทุกข์ทราบ 
  ภายหลังการ รับเรื่องและทราบว่ามีการย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าวแล้ว พ.ต.อ.ทัศนัย กล่าวว่า เบื้องต้น พล.ต.ต.ธนชาติ ได้ลงนามคำสั่งย้ายด่วน ตร.ชุดจับกุม 6 นาย และสารวัตรใหญ่ สภ.หนองบ่อ มาประจำที่ ศปก.ภ.จว.นครพนม ขาดจากตำแหน่งเดิม มีผลตั้งแต่วันนี้ เมื่อวานนี้ทาง ผบก.ภ.จว.นครพนม ได้ส่ง พ.ต.อ.ปราโมทย์ และ พ.ต.อ.ณรงค์ เดินทางไปหาข้อเท็จจริงที่ สภ.หนองบ่อ หลังตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง
และจะมีการสอบสวนปากคำผู้เกี่ยวข้อง ส่วนสำนวนที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จะส่งสำนวนเสนอ ป.ป.ช. และ ปปท. และจะส่งสำนวนให้อัยการและศาลไต่สวนว่าผู้ตายเป็นใคร ตายด้วยสาเหตุอะไร เพื่อประกอบสำนวนชันสูตรพลิกศพภายใน 30 วัน ส่วนสำนวนชันสูตรพลิกศพตนจะดูแลในส่วนนี้ ตนเสียใจจะพยายามให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายเต็มที่
ทางด้านนายณพจน์ศกร ทรัพยสิทธิ ทนายความ ผู้เข้าสังเกตการณ์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีกระบวนการ ตามกฎหมาย อยู่แล้ว ทุกคนทำหน้าที่ ของตัวเอง ตำรวจก็ว่าเรื่องของตำรวจไปทนายก็ทำหน้าที่ ตามที่ได้รับมาส่วนความคาดหมายอื่นๆ ไม่ขอตอบ”
-ภาพ/ข่าว สราวุต อ่อนทรวง
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น