คลิป | เหนือคำบรรยาย แม่วัย 54 ไม่เคยท้อเลี้ยงลูกพิการ 2 คนนานกว่า 19 ปี

 เหนือคำบรรยาย แม่วัย 54 ไม่เคยท้อเลี้ยงลูกพิการ 2 คนนานกว่า 19 ปี

     แม่วัย 54 ปี เลี้ยงลูกชายพิการ 2 คนมานานกว่า 19 ปี ยอมรับครอบครัวลำบาก ให้สามีเป็นคนออกหาเงินคนเดียว ส่วนตัวเองมีหน้าที่เลี้ยงลูก ระบุเมื่อเขาเกิดเป็นลูกเราแล้ว เราก็รัก ไม่เคยคิดรังเกียจลูกที่พิการ 

     วันที่ 12 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในเขต ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย ว่ามีครอบครัวที่น่าเห็นใจ เพราะต้องเลี้ยงลูกชายที่พิการ 2 คนมานานกว่า 19 ปี และทุกครั้งเมื่อถึงวันแม่แห่งชาติ ชาวบ้านก็มักจะนำเอาตัวอย่างการดูแลลูกด้วยความรัก มากล่าวถึงทุกปี 
จากการตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 329 หมู่ 4 ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ พบนางลั่นทม ชัยประโคน อายุ 54 ปี และ น.ส.ศุภกานต์ ชัยประโคน อายุ 24 ปี ลูกสาว นางลั่นทม
กำลังช่วยกันดูแล นายสุรสีห์ ชัยประโคน หรือต๋อง อายุ 27 ปี พิการจากการจมน้ำในโรงเรียนตั้งแต่อายุได้ 8 ขวบ และนายชาญชัย ชัยประโคน หรือโปเต้ อายุ 15 ปี ป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง และเป็นอัมพฤกษ์ ตั้งแต่อายุ 9 ปี ทั้งสองเป็นพี่น้องกันและเป็นลูกของนางลั่นทม กับนายสมบัติ ชัยประโคน อายุ 54 ปี 

นางลั่นทม เล่าว่า ตนเองกับสามีมีลูกด้วยกัน 3 คน ต๋องเป็นคนโต จมน้ำในสระโรงเรียน และพิการติดเตียงมา ตั้งแต่อายุได้ 8 ขวบ ตนก็ดูแลมาโดยตลอด และเมื่อปี 2557 น้องโปเต้ ซึ่งตอนนั้นอายุได้ 9 ขวบ ป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง แล้วพิการในลักษณะเดียวกันไปอีก 1 คน 
ตอนนี้ครอบครัวเริ่มลำบาก เพราะต้องคอยดูแลลูกที่พิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ลูกสาวอีกคนก็มีโรคประจำตัวเรื่องเกล็ดเลือด ไม่สามารถไปทำงานเหมือนคนปกติทั่วไปได้  จึงให้มาเลี้ยงพี่ชายและน้องชายช่วยแม่อีกแรง
ส่วนสามีต้องออกไปขายลูกชิ้นทอด เพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว เพราะปกติจะได้เงินจากเบี้ยคนพิการของลูกเดือนละ 800 บาท รวมจะได้เดือนละ 1,600 บาท มาเป็นค่าใช้จ่าย 

     นางลั่นทม เล่าด้วยว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่เลี้ยงลูกพิการคนแรก มาจนถึงคนที่ 2 รวมแล้วกว่า 19 ปี ตนไม่เคยบ่นว่าลำบาก เพราะเป็นหน้าที่ของแม่ ต่อให้ต้องเลี้ยงลูกพิการมากกว่านี้ตนก็ไม่บ่น แต่ยอมรับว่าลำบากเรื่องค่าใช้จ่ายประจำวัน เนื่องจากคนหาเงินมาดูแลครอบครัวมีเพียงสามีคนเดียว ถึงเวลานี้ตนก็ไม่เคยท้อ เพราะลูกคือลูก เขาไม่มีความผิดที่เกิดมาพิการ ตรงข้ามยิ่งสงสารที่ลูกไม่สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนอื่นทั่วไป
///////////////
ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง / จ.บุรีรัมย์
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น