กระบี่-เกษตรกรชาวสวนยางพาราโค่นล้มยางพารา 5 ไร่ ปลูกมัลเบอร์รี่ 5 ไร่ สร้างรายได้ ครึ่งแสนต่อเดือน

เกษตรกรชาวสวนยางพาราโค่นล้มยางพารา 5 ไร่ ปลูกมัลเบอร์รี่ 5 ไร่ สร้างรายได้ ครึ่งแสนต่อเดือน
 
นายประสิทธิ์  ไทยถัด อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 499 ม.5 ต.เขาพนม อ.เขาพนมจ.กระบี่ กล่าวถึงความเป็นมาในการโค่นล้มยาพาราจำนวน 5 ไร่ มาปลูกมัลเบอรี่ ว่า เนื่องจากในปัจจุบันราคายางพาราตกต่ำ จึงได้ทดลองโค่นล้มสวนยางพาราเก่าที่ใกล้หมดอายุแล้วปลูกมัลเบอรี่ดูเพราะในปัจจุบันคนมาสนใจรักษาสุขภาพมากขึ้น “มัลเบอรี่” เป็นหนึ่งในไม้ผลทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพ เพราะ มัลเบอร์รี่ มีสารพฤกษเคมี ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลุ่มแทนนิน ฟลาโวนอยด์ เทอร์ปีน แอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยให้ภูมิร่างกายแข็งแรง ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ต้านเชื้อรา ต้านเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง ป้องกันความเสื่อมของร่างกาย มีใยอาหาร (ไฟเบอร์) ที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น มีวิตามินสูง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีรวม และมีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ซีลีเนียม ช่วยผลาญพลังงานและช่วยระบบฮอร์โมนในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการเกิดสิวและอาการปวดประจำเดือนจึงเล็งเห็น คุณค่าและคุณประโยชน์ของไม้ผลชนิดนี้ และมองว่าน่าถ้าจะปลูกพืชอย่างอื่นพร้อมกันไปด้วยเช่น ขนุน ทุเรียน หรือทำเกษตรแบบผสมผสาน ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงก็จะได้ ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนี้เพิ่มขึ้นด้วย เพราะมีแหล่งน้ำ เหมาะแก่การทำเกษตร
   โดยก่อนที่จะลงมือปลูกมัลเบอร์รี่ ได้ศึกษาพบว่านอกเหนือจากพื้นที่ที่เหมาะสมแล้ว มัลเบอรี่ยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และวิตามินสูง ปลูกง่าย โตเร็ว อีกทั้งยังสามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้หลากหลาย ทั้งขายผลสด แปรรูปเป็นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ แยม อบแห้ง กวน จึงได้ลงมือปลูกมัลเบอร์รี่ ปลูกบนเนื้อที่ 5 ไร่ โดยแรกเริ่มสั่งมัลเบอร์รี่พันธุ์เชียงใหม่ 60 มาปลูก จำนวน 400 ต้น และหลังจากนั้นก็ได้ขยายปลูกจนเต็มพื้นที่ในปัจจุบัน 

  สำหรับมัลเบอร์รี่ ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ต้องใช้สารเคมี ตอนแรกจะปลูกเพื่อต้องการเปลี่ยนพันธ์พืช เพื่อสร้างรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่ายางพารา และมองว่ามัลเบอรี่กำลังเป็นที่ต้องการของคนรักสุขภาพ และเห็นว่ามัลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สูง ปลูกง่าย ไม่ต้องใช้สารเคมี  ผลผลิตดีเกินคาดเพราะพื้นที่ปลูกมีอากาศดี ดินดี แหล่งน้ำเหมาะสม ได้ผลดี เป็นที่ต้องการของตลาดและคนรักสุขภาพ 
  โดยผลผลิตที่ได้นอกจากเก็บผลสดของมัลเบอร์รี่ ขายแล้ว ยังได้นำมาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่า ไม่ว่าจะเป็น มัลเบอร์รี่อบซอส น้ำสกัดมัลเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่อบแห้ง ใบชามัลเบอร์รี่ แยมมัลเบอร์รี่ และอีกหลายชนิด  นอกจากนี้ต้นพันธุ์ก็ยังขายได้ ส่วนการปลูกมัลเบอร์รี่จะปลูกระยะห่างประมาณ 2 เมตร x 2 เมตร มีรายได้ประมาณ  5 หมื่นบาทต่อเดือน เมื่อเทียบกับรายได้จากยางพาราที่ผ่านมาเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว ก็ยังมีรายได้มากกว่ายางพารา และยังสามารถ สร้างงานให้กับคนอื่นด้วยโดยจะจ้างคนเก็บในราคากิโลกรัมละ 20 บาท  ใช้เวลาในการปลูกมัลเบอร์รี่ ประมาณ 8-9 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตขายได้ ช่องทางการจำหน่าย ตอนนี้สะดวกมากขึ้น นอกจากนำไปขายตามงานแสดงสินค้า และตามสถานที่ต่างๆแล้วทางสำนักงานเกษตร จ.กระบี่ ได้ส่งเสริมแนะนำและสอนวิธีการจำหน่ายผ่านออนไลน์  จนทำให้สินค้าขายแทบไม่ทัน และนอกจากนี้ก็ยังมีหน่วยงานต่างๆเข้ามาส่งเสริมทั้งการสร้างแบรนด์ และบรรจุภัณฑ์ จนได้รับเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อป4 ดาว ภายใต้ชื่อ "ฟินเบอรี่" หากสนใจโทรสอบถามข้อมูลได้ ที่หมายโทรศัพท์ 0892887188  คุณนายประสิทธิ์  ไทยถัด บอกว่ายินดีให้คำปรึกษาแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจทุกท่าน....
กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้องและทีมข่าวกระแสใต้รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น