คลิป |ลุงจูงควายไปเลี้ยง ผ่านเสาไฟช็อตควายดิ้นต่อหน้าเข้าไปช่วยกระเด็นเจ็บ

 ลุงจูงควายไปเลี้ยง ผ่านเสาไฟช็อตควายดิ้นต่อหน้าเข้าไปช่วยกระเด็นเจ็บ

    ลุงวัย 73 จูงควายไปเลี้ยง ผ่านเสาไฟฟ้าควายล้มชักดิ้นต่อหน้าไม่รู้สาเหตุ เข้าไปจับหวังช่วย ตัวเองกระเด็นออก ก่อนเห็นควันขึ้น ตรวจสอบคาดเกิดจากสัตว์เป็นตัวกระรอกทำไฟช็อตเมื่อ 2 วันก่อน ทำให้ไฟรั่วไปยังสายอินเตอร์เน็ต แล้วสายหล่นลงมาดินโดยมีกระแสไฟตามไปด้วย ไฟฟ้าเร่งแก้ไข 

      วันที่ 13 มิ.ย.63 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนางรอง อ.นางรอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่ามีไฟฟ้าช็อตควายตาย ที่บ้านโคกโพธิ์ หมู่ 3 ต.อิสานเขต อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ
พบชาวบ้านกำลังมุงดูควายแบบห่างๆเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้กันชาวบ้านออกมา เพราะเกรงจะเป็นอันตราย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตัดกระแสไฟบริเวณนั้น เพื่อความปลอดภัยจากการตรวจสอบ พบว่าควายถูกไฟช็อตจนลำตัวไหม้ บริเวณขาหน้าขวา พบสายอินเตอร์เน็ตติดอยู่สภาพเท้าเป็นรอยไหม้ 
สอบถามนายนายเฉลียว จีนโน อายุ 73 ปี เลขที่ 76 หมู่ 13 ต อิสานเขต อ เฉลิม พระเกียรติ เจ้าของควายเล่าว่า ตอนเช้าเวลาประมาณ 07.00 น. ได้จูงแม่ควายชื่อ นางรอม และลูก ควาย รวม 3 ตัวออกจากคอก เดินตามถนนคอนกรีตในหมู่บ้านเพื่อเอาไปล่ามให้กินหญ้าบนที่ดินของตัวเอง
ระหว่างเดินถึงทางสี่แยกจะเลี้ยวเข้าที่ดิน จู่ๆแม่ควายก็ล้มลง โดยไม่ทราบสาเหตุ ด้วยความตกใจจึงรีบไปจับตัวแม่ควาย ปรากฏว่ากระแสไฟ กระชากไปถึงรักแร้ แล้วตนก็กระเด็นออกจากตัวควาย และไม่กล้าเข้าไปใกล้ 
ได้แต่นั่งมองควายตัวเองดิ้นทุรนทุราย มีควันออกก่อนตายลงต่อหน้า จึงตะโกนขอความช่วยเหลือ จนมีคนมาพบแจ้งเจ้าหน้าที่ ส่วนตนหลานนำส่งโรงพยาบาล นอนให้น้ำเกลือให้แพทย์ตรวจเช็คร่างกาย แต่ไม่มีความผิดปกติ จึงกลับบ้าน

นายเฉลียว เล่าด้วยว่า ซื้อแม่ควายตัวนี้มาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เป็นพันธ์นิโกร ราคา 30,000 บาท มีคนมาขอซื้อให้ราคา 65,000 บาท ตนไม่ขายเพราะได้เลี้ยงผูกพันธ์กันมานาน 
นางสาวเกษรินทร์ เอี่ยมอยู่แท้ อายุ 26 ปี เลขที่ 87 ม 13 ต อิสานเขต อ เฉลิมพระเกียรติ จ บุรีรัมย์ เป็นหลานนายเฉลียวเล่าว่า บ้านตนอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เมื่อเช้าได้ยินเสียงแม่ควายร้อง จึงรีบมาดู เห็นตาทวดนอนล้มที่ถนน แม่ควายนอนร้องดิ้นทุรนทุราย มีควันไฟขึ้นที่ตัวแม่ควาย ลูกควายที่เดินไปด้วยกัน อีก 2 ตัว เห็นแม่ควายร้อง พยายามจะวิ่งหาแม่ แต่ถูกดึงเชือกไว้ โชคดีที่เดินห่างจากแม่ จึงไม่โดนไฟดูด 
จากการประเมินของเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าและพนักงานช่างบริษัทอินเตอร์เน็ต ได้มีการคาดการณ์ว่า สาเหตุน่าจะมาจากสัตว์ตัวกระรอกป่า ไปกัดแทะทำให้ไฟฟ้าช็อตจนดับทั้งหมู่บ้านเมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งการไฟฟ้าก็ได้เข้ามาแก้ไขให้จนแล้วเสร็จ
และคาดว่าไฟฟ้าช็อตในวันนั้น อาจจะทำให้ไฟฟ้ารั่วไหลลงสายอินเตอร์เน็ตขาดแล้วสายส่วนหนึ่งร่วงมาถึงพื้นดิน โดยมีกระแสไฟฟ้ารั่วไปหาสายอินเตอร์เน็ต ทำให้สายอินเตอร์เน็ตที่ร่วงลงมา มีกระแสไฟฟ้าตามมาด้วยจึงไปช็อตควายตายดังกล่าว 

ส่วนควายชาวบ้านได้นำไปชำแหละแบ่งเป็นกองขายกองละ 1,000 บาท จะได้เงินประมาณ 25,000 บาท เพื่อเอาเงินไปช่วยเหลือเจ้าของควาย ที่ต้องเสียควายไป
/////////////////
ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง/จ.บุรีรัมย์/รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น