ฉาวอีกแล้ว เจ๊เจ้าเก่าเรียกเก็บค่าตั้งร้านในถ้ำหลวง

 ฉาวอีกแล้ว เจ๊เจ้าเก่าเรียกเก็บค่าตั้งร้านในถ้ำหลวงแม่สาย
     
  หลังจากเกิดกรณีย้ายพนักงานราชการ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อตรวจสอบเรื่องการเรียกรับเงินจากผู้ที่หลงเชื่อว่าจะสามารถทำให้เข้าทำงานในอุทยานแห่งชาติฯ ดังกล่าวได้ เหตุเกิดช่วงกลางเดือน พ.ค.นี้นั้น ล่าสุดยังปรากฏ คลิปวีดีโอที่มีคนแอบถ่ายเก็บไว้เป็นหลักฐาน ของเจ้าหน้าที่หญิงที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติแห่งหนึ่ง ซึ่งมีพฤติกรรมเรียกรับเงินอย่างชัดเจนอีกด้วย โดยเป็นภาพสถานที่ปิดแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 14 พ.ค.63 ที่มีเจ้าหน้าที่หญิงคนหนึ่งแต่งกายด้วยชุดไปรเวท หรือชุดปกติทั่วไป พร้อมด้วยชายที่ไม่ปรากฎในคลิปววีดีโออีก 1 คน นั่งพูดคุยกับผู้ประกอบการกลุ่มหนึ่งที่เคยค้าขายในบริเวณอุทยานแห่งชาติดังกล่าว ก่อนที่จะมีการปิดช่วงมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ลักษณะเป็นการสนทนาเพื่อต่อรองว่าหากต้องการจะได้รับสิทธิ์เข้าไปจำหน่ายสินค้าในอนาคตโดยเฉาพะเมื่อมีการยกยกฐานะเป็นอุทยานแห่งชาติอย่างเต็มตัวก็ให้จ่ายเงินเพื่อแลกกับสิทธิ์ดังกล่าว
โดยเนื้อหาการพูดคุยเป็นการยื่นเงื่อนไขเพื่อหว่านล้อมให้ผู้ประกอบการได้จ่ายเงินเพื่อแลกกับการได้รับสิทธิ์เข้าไปจำหน่ายสินค้าในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยอ้างว่าได้เลือกเอาเฉพาะผู้ประกอบการที่เป็นคนเก่าแก่ที่เคยค้าขายอยู่ร่วมกันมาก่อนจึงได้รับความไว้วางและเห็นเป็นคนกันเอง แต่หากประสงค์จะได้รับสิทธิ์ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นเงินจำนวน 80,000 บาท กระนั้นหากรายใดไม่มีก็สามารถวางมัดจำล่วงหน้าเอาไว้ก่อนได้จำนวน 30,000 บาท เพื่อสร้างความมั่นใจ ทั้งนี้ถือว่าคนที่ได้รับเลือกถ้าเป็นพวกเดียวกันหรือคนใน จะทำให้ไม่เกิดปัญหาการแย่งพื้นที่หรือทะเลาะกับผู้ที่อยากจะเข้าไปจำหน่ายสินค้ารายอื่นๆ ในอนาคตด้วย หญิงคนในคลิปกล่าว
โดยเจ้าหน้าที่หญิงคนนั้นยังแจ้งด้วยว่าหลังจากรับเงินก็จะได้นำรายชื่อไปมอบให้กับผู้บังคับบัญชาคนหนึ่ง จากนั้นวันที่ 21 พ.ค. 63 ตนเองก็จะเดินทางไปยังกรุงเทพฯ เพื่อนำหนังสือร้านค้าสวัสดิการที่ผู้บังคับบัญชาได้ลงนามหรือเซ็นต์ชื่อแล้วกลับมาให้ผู้ประกอบการได้เซ็นต์ชื่อรับสิทธิ์ ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติดังกล่าวจะได้รับการประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติอย่างเต็มตัวภายในเวลา 240 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.63เป็นต้นไป ในอนาคตยังจะมีการตั้งเป็นมูลนิธิด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปจำหน่ายสินค้าได้มากขึ้น ขณะที่ชายคนที่ไปด้วยกล่าวเสริม (ชื่อบัตร ห้วยน้ำขุ่น) กล่าวว่าได้เลือกคนที่ไว้วางใจมากที่สุดเท่านั้นดังนั้นจึงขอให้ปิดเรื่องการต่อรองนี้เป็นความลับและรู้กันเฉพาะวงในเท่านั้น
พนักงานหญิงคนดังกล่าวยังอ้างว่าตนเลือกเฉพาะคนที่พูดกันได้ง่ายและไม่พูดยาก เพราะตนเป็นคนตรงไปตรงมาและคบหากับคนดังในพื้นที่รวมถึงเจ้าหน้าที่ชายแดนฝ่ายต่างๆ โดยผู้ใดจะไปติดต่อก็ต้องไปหาตนทั้งนั้น จึงขอให้ผู้ประกอบการที่ต้องการจะได้รับสิทธิ์นำบัตรประจำตัวประชาชนมาให้ตนและวางเงินเอาไว้ จากนั้นในสัปดาห์หน้า (21 พ.ค.) จะได้นำเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อให้ทันต่อการประกาศดังกล่าว ทั้งนี้ในปัจจุบันกำลังเร่งพัฒนาภายในเพื่อรองรับการเป็นอุทยานแห่งชาติ เช่น ถ้ำจำลอง ทางเดินเชื่อม เพิ่มเติมรถราง ฯลฯ  ขณะที่ชายที่อยู่ร่วมด้วยก็กล่าวเสริมทิ้งท้ายกับผู้ประกอบการอย่าได้กังวลว่าจะค้าขายไม่ได้กำไรเพราะเป็นเรื่องระยะยาว โดยเมื่อมีการพัฒนาพื้นที่ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้อย่างมหาศาลในอนาคตแน่นอน

ทางด้าน...นายกวี ประสมพบ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) กล่าวว่าปัจจุบันสถานะของอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ เป็นไปตามกระบวนการบังคับใช้กฎหมายคือมีการรับร่างพระราชบัญญํติ (พ.ร.บ.) อุทยานแห่งชาติฯ ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย.2562 และจะตามระเบียบต้องนับต่อไปอีก 240 วันหรือถึงปลายเดือน ก.ค.2563 นี้ โดยจะมีมติ ค.ร.ม.แจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นแม้ว่าจะได้ยกฐานะเป็นอุทยานแห่งชาติอย่างเต็มตัวแล้วก็ไม่มีแนวทางให้จัดตั้งร้านค้าหรือแบ่งบล็อคขายสินค้าภายในเขตอุทยานแต่อย่างใด ดังนั้นการที่มีผู้แอบอ้างในลักษณะอื่นจึงไม่เป็นความจริงและขอให้ผู้ที่สงสัยหรือได้ยินข่าวลือใดๆ ได้สอบถามได้ที่ตนโดยตรงไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความเสียหายต่ออุทยานได้ หรือหากพบการะทำความผิดโดยมีการเอารัดเอาเปรียบจนเสียหายก็ให้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้แอบอ้างได้เลยเพราะถือว่าเป็นเรื่องหลอกลวง.
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////
แหล่งข่าวจาก – คนแม่คำ
ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแส บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์   ///////  รายงาน  ////////
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น