คลิป |กก สิทธิฯ บุกค่ายทหารพราน48 รับฟังคำชี้แจงปมแชทชู้สาวรือเสาะ

กก สิทธิฯ บุกค่ายทหารพราน48  รับฟังคำชี้แจงปมแชทชู้สาวรือเสาะ
วันนี้ 13 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส พันเอกเอกพล  เลขนอก ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48  พ.ท.กฤษกร คงสมโอษฐ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48   การต้อนรับ คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งนี้ ในโอกาสลงพื้นที่สอบถาม หาข้อเท็จจริง ในกรณีชายกล่าวอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ทหารแชทคุยเชิงชู้สาวกับผู้ถูกกักกันตัวในพื้นที่อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส แท้จริงเป็นการแอบอ้าง โดยมี อส.ทพ.ปฐมพงศ์ (ขอสวนนามสกุล) ผู้ถูกแอบอ้างเข้าร่วมการพดคุย พร้อมเปิดใจถึงกรณีดังกล่าว
ต่อมาเมื่อวานนี้(12 มิ.ย.) ทางผวจ.นราธิวาสและโฆษกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าแท้จริงเป็นการแอบอ้าง และวันนี้มี อส.ทพ.ปฐมพงศ์ ผู้ถูกแอบอ้างเข้าร่วมการพดคุย พร้อมเปิดใจถึงกรณีดังกล่าวด้วย
ซึ่งวันนี้การพบปะเพื่อให้คณะกรรมการสิทธิฯ ลงพื้นที่ เพื่อได้ทราบคำชี้แจง เกี่ยวกับการใช้ข้อมูลแอพลิเคชั่น และใช้เทคโนโลยี และตรวจสอบเพื่อสร้างความเข้าใจ และให้ได้รับความเป็นธรรมทุกฝ่าย 
 พท.กฤษกร คงสมโอษฐ์กรม ทหารพราน 48เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ตรวจสอบขั้นต้นโดยผู้ถูกกล่าวหาใช้ไอโฟน 4 ได้ตรวจสอบว่าเคยใช้โปรแกรมbadoo และได้โหลดโปรแกรม แต่รูปที่ปรากฎออกไปนั้นน่าจะมีผู้อื่นมีการแฮครูปเอาของตนไปใช้ในโปรไฟล์ใหม่ที่ชื่อ starf  และจากการแกะรหัสไอคลาวน์ ของเครื่องนี้ไม่มีโปรแกรมนั้นจริงตามที่เป็นข่าว 
ด้านคณะกรรมการสิทธิฯลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเผยว่าในการให้ข้อมูลเบื้องต้นและได้ตรวจสอบข้อมูลผู้เสียหาย รวมทั้งได้ลงเช็คข้อมูลว่าผู้เสียหายออกจากค่ายหรือไม่ ถ้าบุคคลทั่วไปแชทกันเอง ก็ไม่ค่อยมีปัญหา  แต่เมื่อมีภาพว่าเป็นจนท. ของรัฐ ซึ่งข้อมูลเป็นจริงหรือไม่จริงนั้น คงต้องตรวจสอบอีกครั้ง และทั้งมีการตรวจสอบหาข้อมูลที่แท้จริง ที่ศูนย์กักกันอีกด้วย หรือเป็นการแอบอ้าง เพื่อขอความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

ด้านหน่วยฉก.ทพ.48ได้ตรวจสอบถามข้อมูลอย่างละเอียดว่าทางหน่วยมีมาตรการอย่างเข้มงวด ทำให้ทหารเกิดความเสียหาย ยืนยันว่าไม่ได้มีการประพฤติตัวอย่างนั้นจริงๆ เป็นไปได้ว่ามีคนนำเอารูปโปรไฟล์ไปใช้ และเบื้องต้นไปแจ้งความแล้ว  ต้องตรวจสอบหาหลักฐานให้ละเอียด เรื่องนี้เสียหายทั้งหน่วยและครอบครัวอีกด้วยถ้าผิดจริงตนจะรับผิดชอบให้ออกจากราชการ

ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น