คลิป | ฮือฮา พบฟอสซิลสุสานหอยอายุราว 270-290ล้านปี

ฮือฮา พบฟอสซิลสุสานหอยจำนวนมาก ตลอดแนวลำห้วยปากหมาก เป็นฟอสซิลหอยน้ำเค็ม ยุคเพอร์เมียน อายุราว 270-290ล้านปี  เตรียมประสานกรมทรัพยากรธรณีวิทยาเข้าสำรวจ
นายนิวัฒน์  วัฒนยมนาพร  กรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่   พร้อมด้วยทีมงานชมรมคนรักถ้ำกระบี่ ได้เข้าสำรวจซากฟอสซิลหอยจำนวนมาก  ที่บริเวณลำห้วยปากหมาก  ภายในซอยสวนปาล์มมาเลย์ บ้านคลองยา ม.3   ต.คลองยา อ.อ่าวลึก จ.กระบี่  หลังจากรับแจ้งว่า พบฟอสซิลดังกล่าวจำนวนมาก ตลอดแนวลำห้วยระยะทางเกือบ100เมตร  สร้างความตื่นเต้นแก่ทีมสำรวจเป็นอย่างมาก  จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าเป็นฟอสซิลหอยกาบ หรือหอบติบ ซึ่งเป็นหอยน้ำเค็ม อยู่ในยุคดึกดำบรรพ์  ยุคเพอร์เมียน  คาดว่าอายุราว 270-290ล้านปี  จึงได้บันทึกภาพไว้ เป็นหลักฐาน
นายนิวัฒน์  กล่าวว่า  เป็นเรื่องที่แปลกมาก เนื่องจากบริเวณห้วยปากหมากอยู่ในเนินหุบเขาสูง มีลักษณะชั้นดิน ชั้นหิน  ห่างจากทะเลหลายสิบกิโลเมตร  แต่กลับพบเจอฟอสซิลหอยกาบ หรือ หอยติบ จำนวนมาก  ซึ่งเป็นหอยน้ำเค็ม อยู่ในจำพวกหอยสองฝา   ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา เป็นระยะเวลาหลายล้านปี เหมาะที่จะเป็นแหล่งอนุรักษ์ เพื่อให้ชนรุ่นหลังให้สืบค้น ศึกษาเรียนรู้ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต   และคาดว่า บริเวณดังกล่าว หากมีการสำรวจอย่างจรองจังอาจะมีจะมีฟอสซิลอื่นเพิ่มเติมด้วย  
นายนิวัฒน์  กล่าวอีกว่า  สำหรับการสำรวจพบฟอสซิลหอยกาบไม่เคยพบมาก่อน นับเป็นนครั้งแรกของจังหวัดกระบี่  ที่มีการพบฟอสซิล  ซึ่งจะได้แจ้งให้ทาง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.กระบี่ ได้รับทราบ  เพื่อจะได้หน่วยงานกรมทรัพยากรธรณีวิทยา เข้าสำรวจตรวจสอบอีกครั้ง...
กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น