เปิดคำต่อคำรองผู้ว่าฯ กระบี่ จุดกระแสดราม่าในโลกโซเชียล ขณะชาวกระบี่แห่ชื่นชมพร้อมให้กำลังใจ

ผู้ว่าฯกระบี่โดดป้อง! รับเป็นคนสั่ง “รองสมควร” สกัดกองทัพรถหลัง “ภูเก็ต” เปิดด่านไม่แจ้งล่วงหน้า

เปิดคำต่อคำรองผู้ว่าฯ กระบี่ จุดกระแสดราม่าในโลกโซเชียล บอกเป็นคำสั่งผู้ว่าฯ ไม่ให้คนจากภูเก็ตผ่านเมือง ชี้สถานการณ์มันยังไม่สิ้นสุด “คุณกำลังปล่อยเชื้อโรคให้คนอื่น มันไม่แฟร์” เหตุไม่ได้คัดกรอง-มีการรับรองจากแพทย์ก่อนออกจากภูเก็ต ไม่หารือจังหวัดอื่นก่อน แม้ “มหาดไทย” เคยมีคำสั่งมาแล้วว่าต้องประกาศร่วมกัน ด้านผู้ว่าฯ กระบี่โพสต์ย้ำเป็นคนสั่งเอง เหตุป้องกันการระบาดรอบใหม่ ซัดภูเก็ตเปิดด่านโดยไม่แจ้งล่วงหน้า หลังจากมีคำพูดดังกล่าวออกมาจนเป็นกระแสดังในข้ามคืน
จากกรณีที่นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ ให้สัมภาษณ์ ที่ด่านตรวจบ้านนาเหนือ รอยต่อระหว่าง จ.พังงา และ จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.63 โดยบทสัมภาษณ์จากเพจ “กระแสข่าวชาวกระบี่” ดังกล่าว ซึ่งนายสมควร กล่าวว่า “ที่จุดนาเหนือ เดิมเรามาตรการเข้มอยู่แล้ว เป็นจุดนาเหนือกับพังงา ซึ่งที่จริงแล้ว เป็นระหว่างนาเหนือกับภูเก็ตด้วยซ้ำ เพราะพังงาจะไม่เคลื่อนไกลออกมาที่นี่ ทีนี้ใน 2-3 วันมานี้ เราได้รับทราบว่า ภูเก็ตปล่อยคนออกนับหมื่นคน แล้วเราก็ประสานกันระหว่างพังงากับกระบี่ว่า เราควรตั้งรับอย่างไร
ในที่สุด ท่านผู้ว่าฯได้หารือกับท่านปลัด อันนี้ทราบจากโทรศัพท์เมื่อตะกี้ว่า ภูเก็ตต้องไม่ควรปล่อยคนออกในขณะนี้ ก็เพราะว่าสถานการณ์มันยังไม่สิ้นสุด คุณกำลังปล่อยเชื้อโรคให้คนอื่น มันไม่แฟร์ ในขณะที่บางจังหวัดเขาจัดการได้อย่างคงที่แล้ว อย่างเช่นกระบี่ 20 เคส กว่าจะได้มาซึ่ง 20 เคสนี่นะ มันเป็นการทุ่มเทการทำงานทุกภาคส่วน แต่ภูเก็ตไม่ได้สกรีนอะไรเลย ไม่มีการรับรองทางการแพทย์อะไรเลย แล้วคุณก็เข้ามา แล้วปล่อยเข้ามา ก็คือกำลังแจกจ่ายให้กระบี่ ตรัง หรือสตูล ซึ่งดูแล้วมันไม่แฟร์”
“ในทางควบคุมโรคระบาด การประกาศใดๆ ก็ตาม กระทรวงสั่งแล้วว่า ต้องประกาศร่วมกัน เพราะมันกระทบซึ่งกันและกัน ถูกไหม เพราะฉะนั้น สิ่งที่ผมย้ำที่ด่านนี้ได้ก็คือ เราไม่ให้รถภูเก็ตผ่าน เราให้เขากลับ แล้วผมไม่ได้สั่งโดยพลการ ผมรับคำสั่งมาจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนที่ออกไปก่อนหน้านั้นนะ ก็ให้นำตัวไปกักตัว เพราะมาจากกลุ่มเสี่ยง”
หลังจากที่รอง ผวจ.กระบี่ได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้วนั้น พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงนายอำเภอทุกอำเภอใน จ.กระบี่ ห้ามบุคคลภายนอกที่เดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต และกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จากพื้นที่ต้นทาง เข้า จ.กระบี่ แต่หากจำเป็นต้องเข้าพื้นที่กระบี่จะต้องกักตัวในสถานที่ที่กำหนดตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขก่อน 14 วัน
นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ (ภาพจากเพจ “กิติบดี ประวิตร Official”
นอกจากนี้ พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ยังได้โพสต์ในเพจ “กิติบดี ประวิตร Official” ระบุว่า ได้สั่งการรอง ผวจ.และประชุมด่วนรับมือกองทัพรถจากการเปิดด่านของ จ.ภูเก็ต โดยไม่ได้รับการแจ้งล่วงหน้า จึงต้องออกมาตรการด่วนรับมือป้องกัน Second wave ซึ่งอันที่จริงไม่ได้เป็นไปตามข้อสั่งการของกระทรวงมหาดไทย
“ดังนั้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดรอบใหม่ จึงหารือด่วนรับมือตรวจคัดกรองเข้มข้นกับจำนวนคนที่ถูกปล่อยออกมาประมาณ 4,000-5,000 คน ผมได้มอบหมายท่านรอง ผวจ.กระบี่ สมควร ขันเงิน ประสานจังหวัดพังงาและ นพ.วิทยา วัฒนเรืองโกวิท หารือมาตรการรับมือที่ด่านคัดกรองบ้านนาเหนือ อ.อ่าวลึก รอยต่อระหว่างจังหวัดพังงา และกระบี่”
สรุปข้อสั่งการเร่งด่วน ของ ผวจ.กระบี่ ดังนี้ คือไม่อนุญาตให้ยานพาหนะที่ผ่านด่านบ้านนาเหนือทุกคันเข้ากระบี่ ต้องมีใบคัดกรองโรค หรือเอกสารทางการแพทย์ยืนยันว่าผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบแล้ว หากไม่แสดงหลักฐาน ต้องสมัครใจเข้ากระบี่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ณ สถานพยาบาล หลังจากนั้นให้เข้าสู่ Local Quarantine 14 วัน โดยผู้เดินทางต้องออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างเอง หากผู้เดินทางไม่สามารถปฏิบัติตามที่กล่าวมาได้ ด่านจะแจ้งให้ผู้นั้นกลับไปยังต้นทางเดิม ซึ่งได้เริ่มดำเนินการแล้วที่ด่านคัดกรองบ้านนาเหนือ อ.อ่าวลึก วันนี้”

-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น