จับแก๊งสาวัตรกำนันเชียงแสน หลอกต้มตุ๋นเหยื่อชาวลาว

 เจาะลึก จับแก๊งสาวัตรกำนันเชียงแสน หลอกต้มตุ๋นเหยื่อชาวลาว
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
 เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา เวลา 08.00 น. นายปกรณ์ สุริวรรณ นายอำเภอเชียงแสน  พ.ต.อ. ศตศักดิ์ พิมลทิพย์ ผกก.สภ.เชียงแสน  เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เชียงแสน – เจ้าหน้าที่ ตม.เชียงแสน - ฝ่ายปกครองเชียงเชียงแสน อส.อ.ที่ 6 เชียงแสน ได้สืบทราบว่าจะมีกลุ่มขบวนการแก๊งต้มตุ๋นหลอกรับทำบัตรประจำตัวประชาชนปลอม ในกรณีที่มีบัตรหัวศูนย์ (หรือผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน) แล้วโอนสัญชาติทำให้ได้บัตรไทย ตามที่กลุ่มขบวนการแอบอ้าง และเรียกรับเงินเหยื่อมาแล้ว 1 ครั้ง ในก่อนหน้านี้  ทางเจ้าหน้าที่จึงให้ออกสืบสวนหาเกาะติดกลุ่มขบวนการดังกล่าวตามที่ได้รับรายงานจากผู้เสียหาย จนกระทั่งถึงวันเวลาดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบบุคคลตรงกับที่ตัวผู้เสียหายแจ้งความเอาไว้ จึงทำการเข้าตรวจตรวจสอบและการควบคุมตัว พร้อมบัตรประชาชนปลอมของกลาง 2 บัตร ณ บริเวณลานจอดรถหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน
 ทราบชื่อผู้ต้องหาที่ 1 ภายหลัง ชื่อ นายสุพจน เป็นสารวัตรกำนัน แห่งหนึ่งใน อ.เชียงแสน  และ ผู้ต้องหาที่ 2 ชื่อนายบุญมาก สุขมาก อายุ 56 ปี เป็นชาว อ.แม่จัน จ.เชียงราย พร้อมของกลางรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน ผฉ 3928 เชียงราย ที่นายบุญมากฯ เป็นคนขับมาที่ลานจอดรถหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน  - ซึ่งภายในรถพบเอกสารหลายชุดเป็นสำเนาทะเบียนบ้าน ภาพถ่าย ฯลฯ ลักษณะเพื่อจะนำไปทำบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อสอบปากคำผู้ต้องหาที่ 2 ก็ได้การว่า ได้ร่วมกับนายสุพจน์ ฯ ผู้ต้องหาที่ 1 ได้พาผู้เสียหายมาทำบัตรจริง ในชั้นพนักงานสอบสวน นายสุพจน์ ฯ ผู้ต้องหาที่ 1 ให้การปฏิเสธโดยระบุว่าพึ่งรู้จักกับนายบุญมา
สืบเนื่องเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 63 ขบวนการต้มตุ๋นหลอกทำบัตรประชาชนปลอมนี้ ได้นัดหมายผู้เสียหายนัดพบกันที่ อ.เชียงแสน เพื่อตรวจสอบเอกสาร และพิมพ์ลายนิ้วมือหลอกเหยื่อให้ตายใจ และตกลงราคาในการทำบัตรเป็นจำนวนเงิน 140,000 บาท

ต่อมาในวันที่ 5 พ.ค.63 ขบวนการต้มตุ๋นหลอกทำบัตรประชาชนปลอม นัดเจอผู้เสียหายอีกครั้ง เพื่อนัดตรวจดูบัตรประชาชน ที่ อ.เชียงแสน และจ่ายเงินบ้างส่วนในการทำบัตร  หลังจากผู้เสียหายได้รับบัตรแล้ว ซึ่งสังเกตเห็นว่าบัตรประชาชนดังกล่าว ไม่เหมือนของจริง – ตัวหนังสือ – วันออกบัตร – วันหมดอายุ – และรูปถ่ายไม่คมชัด ตนจึงเกิดความสงสัยกลัวจะถูกหลอก จึงเดินทางเข้าไปปรึกษาสารวัตรตำรวจนอกราชการคนหนึ่งในเขตพื้นที่ อ.เชียงแสน
  และวันที่ 10 พ.ย. 63 ผู้เสียหายพร้อมหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน กรณีว่าถูกขบวนการต้มตุ๋นหลอกทำบัตรประชาชนปลอม ทำให้เสียทรัพย์สินเงินทอง พ.ร.บ.บัตรประชาชน มาตรา 14 (2) และปลอมแปลงเอกสารทางราชการ มาตรา ป.อาญา ม.264 – 268 
จนมาถึงวันเกิดเหตุ 12 พ.ย. 63 10.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้วางแผนให้ผู้เสียหาย นัดขบวนการต้มตุ๋นหลอกทำบัตรประชาชนปลอม ณ ศาลาหน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสน เพื่อรับบัตรและจ่ายเงินที่เหลืออีกบ้างส่วน ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเข้าตรวจค้นและควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พร้อมของกลางในรถคันดังกล่าว   และแจ้งข้อหาในคดี พ.ร.บ.บัตรประชาชน ให้ 2 ผู้ต้องหาทราบ เพื่อขยายผลหากลุ่มผู้ร่วมขบวนการ
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
แหล่งข่าวจาก – ปกครองเชียงแสน
นายณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ  บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์    //////////// รายงาน  ////////////
เจาะลึก ขบวนการปลัดเก๊ต้มตุ๋นหลอกทำบัตรประชาชนปลอม ก่อนหน้านี้ ทางสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ ทีมข่าวแม่สายนิวส์ออนไลน์ ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายกรณีถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกทำบัตรหัวศูนย์ (หรือผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน) ศูนย์เงินไปกว่า 300,000 บาท 
ย้อนลอยกระชากหน้ากาก ขบวนการปลัดเก๊ 18 มงกุฎเชียงราย วางกลอุบายต้มตุ๋นหลอกเหยื่อโอนสัญชาติ – ทำบัตรหัวศูนย์ เสียเงินกว่า 3 แสนบาท
เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 63 เวลา 10.00 น. นางพร คำหลง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 ม.5 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมลูกสาวและญาติ ได้เข้าร้องเรียนต่อ นายณฐพัชร์ อภิโชคกูล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์
กรณีที่ถูกขบวนการปลัดเก๊ 18 มงกุฎเชียงราย วางกลอุบายต้มตุ๋นหลอกลวงเหยื่อทำบัตรหัวศูนย์และการโอนสัญชาติไทยให้ตัวเองและญาติ และปลอมแปลงเอกสารทางราชการ ทำให้สูญเสียทรัพย์สินเสียเงินทอง เป็นจำนวนเงิน 277,940 บาท  ผู้เสียหายที่ 1. ชื่อนางพร คำหลง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 ม.5 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ถูกหลอกเป็นจำนวนเงิน 110,940 บาท  ผู้เสียหายที่  2. ชื่อนางคำอ๋อง อินวรรณ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 0/89 ม.3 ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นจำนวนเงิน 167,000 บาท  ผู้เสียหายที่เหลือตามเอกสารที่แนบมาทั้ง 11 คน มีทั้งบัตรบุคคลพื้นที่สูงและพาสปอร์ต ตามเอกสารที่ถูกหลอกทำให้เสียทรัพย์ เป็นจำนวนเงินในการโอนให้ทั้ง 15 ครั้งตามหลักฐานสลิปการโอนเงินรวมจำนวนเงินทั้งหมด 277,940 บาท
สืบเนื่องเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2562 นางพร คำหลงฯ ได้พบกับนายต้น ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล ว่าตนสามารถทำบัตรหัวศูนย์ให้ญาติ – น้าสะใภ้ ของตัวเองได้โดยต้องจ่ายเงินคนละ 22,000  บาท แต่ต้องไปทำบัตรที่ (อ.แม่ ส. )จ.เชียงราย และยังบอกกับตัวเองว่าสามารถโอนสัญชาติให้ได้แต่ต้องจ่ายเงินคนละ 60,000 บาท และต้องไปทำเรื่องโอนที่ (อ. ฝ ) จ.เชียงใหม่ พวกตนกับญาติจึงหลงเชื่อกลุ่มขบวนการมิจฉาชีพหลอกทำบัตรหัวศูนย์และโอนสัญชาติ โดยกลุ่มเครือข่ายนี้ได้อ้างว่าเป็น ปลัดอำเภอ โดยใช้ชื่อปลอมว่า ปลัดสันต์ – และผู้ใหญ่บ้าน  ในเขต ( อ.แม่ ส ) จ.เชียงราย  พร้อมกับได้โทรมาพูดคุยถึงเรื่องในการทำบัตรและโอนสัญชาติว่าทำให้ได้จริงมายังต่อเนื่อง จนกลุ่มตนและและญาติหลงเชื่อ ว่าทำได้จริงพร้อมกับโอนเงินให้กับกลุ่มขบวนการเครือมิจฉาชีพไปในครั้งนี้  จนพวกตนเองมาผิดสังเกตว่าตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2562 ซึ่งพวกตนไม่สามารถติดต่อกลุ่มที่อ้างว่าเป็นปลัดอำเภอและอ้างว่าเป็นผู้ใหญ่บ้านได้ จนมามาถึงวันนี้ถึงรู้ว่าพวกตนเองถูกกลุ่มขบวนการเครือมิจฉาชีพหลอกทำบัตรหัวศูนย์และโอนสัญชาติเสียแล้ว  พวกตนเองจึงเก็บข้อมูลหลักฐานที่สำคัญเช่น – สลิปการโอนเงินธนาคารกสิกรไทยให้กับเจ้าของบัญชี ชื่อนายอานนท์ ขอปิดนามสกุลไว้ตามหลักฐาน ) ถึง 15 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน  277,940 บาท  และเบอร์โทรศัพท์กลุ่มขบวนการไว้ทั้ง 3 คน พร้อมกับหลักฐานการสนทนากันในไลน์ และรูปภาพของกลุ่มมิจฉาชีพ – ทะเบียนรถ 2 คัน ในการก่อเหตุเอาไว้เป็นหลักฐาน  และเอกสารสำคัญต่างๆ พร้อมเข้าร้องทุกข์ต่อสื่อ เพื่อจะได้ดำเนินการเข้าแจ้งความ และร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม ในเรื่องที่เกิดขึ้น
จึงขอความกรุณาและมอบอำนาจให้ นายณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ และบรรณาธิการสำนักข่าวแม่สายนิวส์ออนไลน์ หรือทีมข่าวทุกท่านฯ เป็นผู้ช่วยดำเนินการช่วยเหลือติดตามทุกอย่างให้ถึงที่สุด ตามที่เห็นสมควรตามกรอบของกฏหมายแทนข้าพเจ้าตามความเป็นจริง
/////////////////////////////////////////////////
นายณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ  บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ – ไกด์ แม่จัน – สายฝน แม่สาย  ข่าวแม่สายนิวส์
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น