ชาวบ้าน กินลาบดิบ ท้องร่วงหามส่ง รพ.79 ราย

 ชาวบ้าน กินลาบดิบ ท้องร่วงหามส่ง เข้ารพ. วุ่น

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีชาวบ้านหลาย ตำบลในอำเภอภูกามยาวจังหวัดพะเยา หลังจากที่ได้รับประทานลาบเนื้อดิบ แล้วเกิดอาการท้องร่วงอาเจียร เป็นจำนวนมากราย ต้องหามส่ง เข้าโรงพยาบาลจนวุ่นเพื่อทำการ รักษาอาการ ท้องร่วง

จากการติดตามพบว่าได้มีชาวบ้านตำบลห้วยแก้ว ตำบลดงเจน ตำบลแม่อิง ได้รับประทานลาบเนื้อดิบ ที่มีทั้งไปซื้อเนื้อมาทำลาบดิบกินเองและไปซื้อที่ร้านลาบดิบมากิน ตั้งแต่เย็นวาน24พค.63 แล้วเกิดอาการท้องร่วง มาตั้งแต่ค่อนรุ่ง25พค.63 ของเช้าวันนี้ จนทางชุดกู้ภัยภูกามยาวชุดกู้ภัย เทศบาลตำบลดงเจน อบต. แต่ละพื้นที่ และญาติ พากันนำส่งโรงพยาบาล 79 ราย

นายมนตรี วิลาชัย สาธารณสุขอำเภอภูกามยาว จ.พะเยา กล่าวว่า หลังจากที่ทราบเรื่อง ชาวบ้านกินลาบดิบแล้วเกิดอาการท้องร่วงอาเจียร เข้าทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในแต่ละแห่ง ก็ได้ทำการ ติดตามสอบสวนโรคในพื้นที่เขตอำเภอภูกามยาว โดยสาธารณสุขอำเภอภูกามยาวร่วมกับกองสาธารณสุขเทศบาลตำบลดงเจนและปศุสัตว์อำเภอภูกามยาวออกตรวจร้านขาย เนื้อสด หมู่ 12 ตำบลดงเจน และร้านขายลาบดิบในเขตพื้นที่เดียวกันพบว่าได้นำควายจากบ้านดอกบัว นอกพื้นที่ ไปทำการชำแหละและนำมาขายในพื้นที่และตลาดสดท่าวังทอง

และมีประชาชน ซื้อไปประกอบอาหารสำหรับเด็กกินกัน จนเกิดอาการท้องร่วง จากการติดตามครบผู้ป่วยที่มีอาการปวดท้องถ่ายเหลว ไส้อาเจียน เข้าทำการตรวจรักษาที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล,โรงพยาบาลภูกามยาว,โรงพยาบาลพะเยา และโรงพยาบาลพะเยาราม รวม79 ราย

โดยคนไข้รักษาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 15 ราย โรงพยาบาลพะเยาราม 10 ราย,โรงพยาบาลพะเยา 42 รายรโรงพยาบาลภูกามยาว 12 ราย รวมผู้ป่วยทั้งหมด 79 ราย

หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการในเขตพื้นที่อำเภอภูกามยาวได้ออกตรวจเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ ตามี้านขายลาบ และอื่นๆเพื่อหาเชื้อโรคต่อไป

นายมนตรี วิลาชัย สาสุขอำเภอภูกามยาว ฝากเดือนถึงประชาชนทั่วไปว่า ไม่ควรรับประทานลาบเนื้อดิบ หรือสุกๆดิบๆ เพราะเสี่ยงการติดเชื้อโรคท้องร่วง ควรรับประทานอาหารที่ปรุงให้สุก เพราะช่วงนี้ตอนกลางวันอากาศร้อน ทำให้อาหารมีคุณค่าเปลี่ยนไป หรือ เสียก่อนเวลาอันควร ทำให้เกิดเชื้อโรค ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง 


ภาพข่าวสมคิดวันดีจังหวัดพะเยา/รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น