มัสยิด 13 หมู่บ้านในตำบลกะลุวอเหนือ เปิดละหมาดวันศุกร์พร้อมกันวันเเรก

มัสยิด 13 หมู่บ้านในตำบลกะลุวอเหนือ เปิดละหมาดวันศุกร์พร้อมกันวันเเรก ท่ามกลางมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 อย่างเข้มข้น
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มัสยิดใน ตำบลกะลุวอเหนือ 13  มัสยิด เปิดให้มีการละหมาดวันศุกร์พร้อมกันเช่นเดียวมัสยิดเกือบทั้งหมดใน จ.นราธิวาส หลังสำนักจุฬาราชมนตรีได้ประกาศปลดล็อคให้มีการละหมาดวันศุกร์ได้ ความพร้อมก่อนเปิดให้มีการละหมาดวันศุกร์ครั้งเเรก หลังต้องปิดทำกิจกรรมทางศาสนามานานกว่า 2 เดือน เพราะการระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งมัสยิดทั้ง 13 หมู่บ้านในพื้นที่ตำบลกะลุวอเหนือ 
ได้จัดเตรียมใบลงทะเบียนสำหรับผู้ที่จะมาละหมาด ซึ่งสำหรับมัสยิดนูรุลฮูดา บ้านโคกสยา อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งมี อสม. ประจำหมู่บ้านช่วยกันสแกนคัดกรองและลงทะเบียนผู้ที่จะเข้าร่วมละหมาดทุกคนต้องลงทะเบียน รับหมายเลขประจำจุดที่ทางคณะกรรมการได้จัดไว้ รหัสเลขที่ท่านได้ ซึ่งจะมีระยะห่างคนละประมาณ 1 เมตรครึ่ง ท่ามกลางมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 อย่างเข้มข้น  เบื้องต้นได้เเจ้งความจำนงไว้ จำนวน 200 คน โดยเเบ่งเป็นละหมาดภายในมัสยิด 105 คน และ ภายนอกอีก 95 คน เเต่คาดว่าอาจจะมีผู้ที่เดินทางมาละหมาดเพิ่มมากกว่าที่ลงทะเบียน อย่างไรก็ตาม ทางมัสยิดกำหนดให้ผู้ที่มาละหมาด จะต้องอาบน้ำละหมาดจากบ้าน นำพรมละหมาดมาเอง ต้องสวมหน้ากากอนามัย ต้องล้างมือวัดอุณหภูมิก่อนเข้ามัสยิด เเละละหมาดตามจุดที่กำหนด รวมถึงให้งดการสลามหรือสัมผัสมือในการทักทาย เพื่อลดความเสี่ยงในการระบาดของไวรัส

ขณะที่ นายเจ๊ะฮามิ สาและ อิหม่ามประจำมัสยิดนูรุลฮูดา บ้านโคกสยา กล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง และชาวบ้านก็รู้สึกดีใจอย่างมากที่ได้เริ่มละหมาดวันศุกร์เป็นสัปดาห์แรก หลังเกิดโรค COVID-19 เพราะทุกคนพยายามตั้งตารอคอยหลายวันศุกร์แล้ว ตอนนี้ทางชาวบ้านดีใจอย่างมาก ซึ่งทางคณะกรรมการทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือในการเตรียมพร้อมจัดการเรื่องสถานที่ และมาตรการต่าง ๆ ที่ทางสำนักจุฬาราชมนตรีกำหนด ตนเองมีความมั่นใจว่า มาตรการกำหนดมานั้น เราจะสามารถปฏิบัติได้เกิน 90 เปอร์เซ็นต์ ด้วยความเรียบร้อย ทุกคนจะพยายามทำให้เต็มที่


ข่าว.ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น