คลิป |แม่ค้าอาหารตามสั่งเฮหลังจังหวัดเตรียมผ่อนปรนให้เปิดขายได้สิ้นเดือนนี้

 แม่ค้าอาหารตามสั่งเฮหลังจังหวัดเตรียมผ่อนปรนให้เปิดขายได้สิ้นเดือนนี้

       แม่ค้าขายอาหารตามสั่งแบบนั่งกินและร้านก๋วยเตี๋ยวในบุรีรัมย์ต่างดีใจ หลังคณะกรรมการโรคติดต่อ มีแนวโน้มที่จะผ่อนปรนล็อกดาวน์ให้ภาคธุรกิจเปิดทำการได้ภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ต้องทำตามมาตรการเข้มข้น แม่ค้าระเปิดได้จริงจะดีใจสุดๆ รายได้จะได้กลับคืนมา พร้อมจะทำตามมาตรการของสาธารณสุข
       วันที่ 22 เม.ย.63 แม่ค้าอาหารตามสั่ง แม่ค้าตลาดนัด ร้านค้าร้านก๋วยเตี๋ยวในจังหวัดบุรีรัมย์ ต่างออกมาแสดงความดีใจ หลังจากทราบข่าวว่า จังหวัดบุรีรัมย์ เตรียม “เปิดบ้าน ปิดเมือง” ผ่อนปรนล็อกดาวน์ให้ภาคธุรกิจเปิดทำการ ตามมาตรการเฝ้าระวัง  ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  (โควิด-19)  Buriram Healthy Model
นางศรีทอน กองใจ อายุ 54 ปี เจ้าของร้าน”ป้าแดง”อาหารตามสั่ง ได้ออกมาระบุว่า หลังจากทราบข่าวแค่เบื้องต้น ก็ดีใจแล้ว เพราะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 กระทั่งโดนคำสั่งห้ามนั่งทานในร้าน ยอมรับว่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากที่เคยขายได้วันละ 3,000-5,000 เหลือยอดขายเพียงวันละ 200-300 บาทเท่านั้น
กระแสข่าวดังกล่าว ตนรู้สึกดีใจที่เศรษฐกิจของจังหวัดบุรีรัมย์จะกลับมาเหมือนเดิม และยอมรับกับมาตรการของสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ว่าจะให้ดำเนินการในลักษณะไหนทางร้านก็พร้อม เพื่อเป็นการป้องกันโรคติดต่อ

----------------------------------------------- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกัน ปรึกษาหารือ และวิเคราะห์สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) เพื่อเตรียมความพร้อมผ่อนปรนล็อกดาวน์ให้ภาคธุรกิจเปิดทำการ โดยมาตรการที่ต้องคงไว้ไม่สามารถผ่อนปรนได้ ได้แก่ การตรวจคัดกรองประชาชนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และผู้ที่เดินทางมาพำนักในจังหวัดบุรีรัมย์ ต้องอยู่ภายในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดหาให้ 14 วัน และต้องปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) Buriram Healthy Model และต้องมีการค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในสถานที่ชุมชน สถานที่แออัดหนาแน่น และเพิ่มความเข้มข้นเรื่องการตรวจห้องปฏิบัติการ ซึ่งมาตรการนี้จะต้องไม่หย่อนอย่างเด็ดขาด นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า
จากสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จังหวัดบุรีรัมย์ จนถึงวันที่ 21 เม.ย ยอดผู้ป่วยสะสมยังคงอยู่ที่ 13 ราย เป็นชาวต่างชาติ 2 ราย เป็นคนไทย 11 ราย รักษาหายแล้ว 10 ราย รักษาอยู่โรงพยาบาล 2 ราย และเสียชีวิต 1 ราย (เป็นชาวต่างชาติ) ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง 14 วัน จำนวน 46,569 ราย เป็นกลุ่มเสี่ยงที่เฝ้าระวังครบ 14 วันแล้วจำนวน 38,473 ราย กลุ่มเสี่ยงที่อยู่ระหว่างเฝ้าระวัง 8,096 ราย ส่วนกลุ่มเสียงที่ศูนย์กักกันมียอดสะสม 10 ราย โดยสรุปยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเป็นเวลา 20 แล้ว ซึ่งน่าจะพร้อมผ่อนปรนล็อกดาวน์ให้ภาคธุรกิจเปิดทำการในบางกิจกรรมได้ แต่จะต้องมีความเข้มข้นในการคัดกรองเช่นเดิม ร้านค้าที่จะทำการเปิดได้จะต้องมีสาธารณสุขจังหวัดเป็นผู้ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ จะทำการแถลงความยืนยันอีกครั้งในวันที่ 23 เม.ย.เพื่อเตรียมประกาศให้วันที่ 1 พ.ค.นี้ให้ธุรกิจที่พอเปิดได้ดำเนินการต่อไป //////////////////////// ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง/จ.บุรีรัมย์/รายงาน

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น