About

Header Ads

คลิป |เชียงรายล็อคดาวน์ หยุดเดินทางมายังด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพ ป้องกันโควิด-19

!!ชาวแม่สาย!! ขอร้องแรงงานต่างด้าว หยุดเดินทางมายังด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 ด้าน อ.แม่สาย เพื่อเป็นการป้องกันโควิด-19 และเป็นผลดีต่อตนเอง

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
!!ชาวแม่สาย!! ขอร้องแรงงานต่างด้าว หยุดเดินทางมายังด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 ด้าน อ.แม่สาย เพราะพื้นที่พักคอย(หรือที่พักชั่วคราว)ไม่พอรองรับแล้ว ขอให้หยุดอยู่ในจังหวัดที่พักพิงอาศัยเอาไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาเข้าสู่สภาวะปกติ ถ้ายังฝืนเดินทางกลับมา จะไม่มีที่พัก และยังจะลำบากในการดำรงชีวิตเกิดปัญหาหลายอย่างตามมา สร้างความหวาดหวั่นให้พีน้องประชาชนชาวแม่สาย และยังผิดกฎหมายข้อบังคับ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน – เคอร์ฟิว ที่ทางรัฐบาลได้ประกาศล่าสุดในวันนี้ 2 เม.ย.63 จึงแจ้งข่าวสารให้แรงงานเมียนมาทุกท่านด้วยเจตนาที่ห่วงใย ขอให้ปฏิบัติตามคำประกาศ รอจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และถึงจะกลับมา จะเป็นการดีที่สุดต่อตนเอง
ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย (ผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-ลาว ไทย-เมียนมา จังหวัดเชียงราย) ได้ออกมาตรการ(คำสั่งล็อคดาวน์) ในการป้องกันระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ไม่ให้บุคคลนอกพื้นที่ - ต่างจังหวัด – และแรงงานต่างด้าว เดินทางเข้า-ออก ในจังหวัดเชียงราย     โดยไม่มีเหตุอันควร และจำเป็น ตามคำประกาศที่ออกมา จึงให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการที่รับผิดปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
สืบเนื่อง นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการเชียงราย ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ได้ออกคำสั่งระงับทางเดินเข้า-ออก ด่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ด้าน อ.แม่สาย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่ในวันที่ 23 มี.ค.63 เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) อันเป็นโรคติดต่ออันตรายแพร่กระจายได้รับผลกระทบไปทั่วโลก ต่อมาเมื่อวันที่ 24 จนมาถึง 29 มีนาคม 2563 ทางการไทย – เมียนมา ได้หาวิธีการผ่อนผันหาแนวทางแก้ไขนำแรงงานเมียนมากลับไปยังประเทศเมียนมา ทั้งหมดกว่า 700 คน ห้วงวันที่ 24-25-26-27 ใช้เส้นทางส่งข้ามด่านพรมแดนแห่งที่1 และในวันที่ 29 มี.ค. 63 ส่งข้ามด้าน สะพานมิตรภาพแห่งที่2  ต่อมาในวันที่ 30-31 มี.ค.63 มีแรงต่างด้าวตกค้างอยู่ที่ อ.แม่สาย อีก 56 คน ในวันที่ 1 เม.ย 63 มีแรงต่างด้าวตกค้าง 33 คน ล่าสุดวันนี้ 2 เม.ย.63 มีแรงต่างด้าวตกค้าง 55 คน รวม 144 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ปกครองแม่สาย – ตม.แม่สาย - ตร.สภ.แม่สาย – อสม. – ชรบ. ม.1 ต.เวียงพางคำ – จิตอาสาแม่สาย ได้ประสานงานกับทางวัดดอยเวา เพื่อนำแรงงานทั้งหมดไปยังพื้นที่พักคอย(ชั่วคราว) และกักกันตัว บริเวณที่พักศาลาวัดดอยเวา โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล และตรวจวัดไข้เช้า-เย็น – พ่นน้ำฆ่าเชื้อ – และมีแอลกอฮอล์เจลสำหรับล้างมือวางตามจุดต่างๆ ซึ่งมีพีน้องใจบุญชาวแม่สาย บริจาคเงิน-ข้าวกล่อง –อาหาร น้ำดื่ม โดยคิดเฉลี่ยตกวันละ 12,000 – 15,000 บาท ที่ได้ช่วยเหลือแรงงานที่ตกค้างตามหลักมนุษยธรรม  ทั้งนี้จะต้องรอทางการของเมียนมาเปิดด่านรับแรงงานเมียนมากลับประเทศ จากข้อมูลเชิงลึกแหล่งข่าวรายงานว่า แรงงานเหล่านี้บ้างคนได้นั่งรถโดยสารสาธารณะประจำทางมา- บางคนก็เดินทางมากับรถรับจ้างส่วนตัวมาส่งให้มาถึงแม่สาย – หรือที่คาดว่าแย่หนักก็พวกขบวนการค้ามนุษย์  ต้องเสียค่าจ้างรายละ 8,000 ถึง 15,000 บาท และบ้างคนก็ถูกหลอกว่ามีคนจะพาข้ามบริเวณที่ท่าน้ำธรรมชาติได้ แต่ต้องเสียเงินคนละ 1,500 บาท ตามที่เป็นข่าวออกไป  จึงแจ้งให้พีน้องแรงงานเมียนมา อย่าหลงกลกลุ่มมิจฉาชีพ ที่บอกว่ากลับมาแล้วสามารถข้ามท่าน้ำธรรมชาติไปยังฝั่งเมียนมาได้

แหล่งข่าวจาก – ขุนศึก แม่สาย
ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ  บก.เจี๊ยบแม่สายออนไลน์  ////////////  รายงาน  ///////////////
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น