จับ ผญบ หากินกับโรคระบาดโควิด-19 เรียกเงินชาวบ้านรายละ 20 บาท

จับ ผญบ หากินกับโรคระบาดโควิด-19 เรียกเงินชาวบ้านรายละ 20 บาท

      ตำรวจรวบผู้ใหญ่บ้านซ้ำเติมลูกบ้านในสถานการณ์โรคระบาด หากินฝืดเคือง เรียกเก็บเงินลูกบ้านรายละ 20 บาท จากสติกเกอร์ติดบัตรประชาชน ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 ของจังหวัดบุรีรัมย์ ขณะที่ผู้ว่าฯย้ำทุกคนต้องร่วมมือกันไม่ควรจะขูดรีดประชาชนในยามนี้

       วันที่ 26 เม.ย. 63 นายธัชกร  หัตถาธยากูล  ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ , พล.ต.ต.ชาญชัย   พงษ์พิชิตกุล  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ , นายวิทิต   สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้กระทำผิดในลักษณะซ้ำเติมประชาชนในช่วงการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19
หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า นายบรรณชัย   เที่ยงธรรม  อายุ  59  ปี บ้านเลขที่  90  หมู่ 12 ต.หนองแวง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ (ผู้ใหญ่บ้าน)เรียกเก็บเงินชาวบ้านที่มีบัตรประจำตัวประชาชนรายละ 20 บาท เพื่อแลกกับสติกเกอร์ “Buriram Healthy”ซึ่งเป็นสติกเกอร์ของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่สั่งทำขึ้นแจกให้กับประชาชนติด ตามมาตรการการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19
โดยต่อมานายไชยวัฒน์. จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ หัวหน้าชุด EOC บุรีรัมย์ และ พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองหัวหน้าชุด ร่วมกับชุดปฏิบัติการ  EOC อำเภอละหานทราย  ได้ร่วมกันตรวจสอบพบการกระทำผิดตามข้อร้องเรียนของประชาชน
ตามแนวทาง Buriram Healthy Model ระหว่างวันที่ 1-31 พฤษภาคม 2563  ให้บุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปี ขึ้นไปที่พักอาศัยอยู่ในท้องที่จังหวัดบุรีรัมย์  ไม่ว่าจะมีภูมิลำเนาอยู่ ณ ท้องที่ใดก็ตาม  ต้องมีเครื่องหมายแสดงการปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (สติกเกอร์) ติดอยู่บนบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทาง (บุคคลต่างด้าว)ทุกครั้ง 
หากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าวตรวจแล้ว  หากไม่พบเครื่องหมายปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (สติกเกอร์) บนบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทาง (บุคคลต่างด้าว)  ผู้นั้นจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวตามระยะเวลาและสถานที่ตามประกาศ หรือที่จะประกาศ ซึ่งอาจจะถูกกักตัว 14 วัน
ซึ่งได้มอบหมายให้  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  หรือผู้นำชุมชน มีหน้าที่นำสติกเกอร์ไปติดให้แก่ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง  โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น  ซึ่ง
จากการตรวจสอบ และสืบสวน พบว่าผู้ใหญ่บ้านได้เรียกเก็บเงินจากชาวบ้านรายละ 20 บาทจริง ในหมู่ 12 ต.หนองแวง  อ.ละหานทราย  จ.บุรีรัมย์  เพื่อแลกกับสติกเกอร์ Buriram Healthy เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่(157) โดยจะทำการสอบสวนใสเชิงลึกอีกครั้ง
///////////////////
ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง/จ.บุรีรัมย์/
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น