About

Header Ads

กระบี่​ พบผู้ติดเชื้อโควิด​ -19​ เพิ่มอีก 2 ราย ที่เกาะลันนตาพร้อมปฏิบัติการค้นหาผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ

กระบี่​ พบผู้ติดเชื้อโควิด​ -19​ เพิ่มอีก 2 ราย ที่เกาะลันนตา เป็นชาวอเมริกันอายุ 49 ปี และภรรยาชาวไทย​ 33​ ปีส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่ม เป็น 18 ราย ผู้ว่าฯ​ สั่งคุมเข้มทุกพื้นที่ หากปล่อยให้มีการเคลื่อนย้ายแล้วมีการนำเชื้อออกไปหรือนำเข้ามาแพร่ระบาด 

พื้นที่นั้นต้องรับผิดชอบ 18 เม.ย. 63 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และอาสาสมัคร เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจ ประชาชนที่ขับรถ ผ่านด่านตรวจช่วงรอยต่อระหว่างอำเภอ ทุกอำเภอของจังหวัดกระบี่ อย่างเข้มงวด ทุกคนที่ผ่านด่านตรวจจะต้องมีใบรับรองจากนายอำเภอ จึงจะผ่านด่านได้ เพิ่มความเข้มทุกด่านตรวจ ในชุมชนศาลาด่าน อ.เกาะลันตา ในการคัดกรองจะมีความละเอียดยิ่งขึ้น ผู้โดยสารทุกคนรวมทั้งคนขับจะต้องลงจากรถมาวัดอุณหภูมิร่างกาย ภายหลังจากที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ในพื้นที่อำเภอเกาะลันตา ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็​ 18 ราย ทันที

   พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ เผยได้เน้นให้มาตรการเชิงรุกได้ผล หลังมาตรการ Lockdown​ พื้นที่กระบี่ 3 ขั้น คือ ชั้นที่ 1 ล็อคพื้นที่เข้าออกจังหวัด ชั้นที่ 2 คือล็อคพื้นที่ระดับชุมชน อำเภอ ชั้นที่ 3 คือ ให้ประชาชนล็อคตัวเอง อยู่บ้าน และกักตัวเอง ตามประกาศต่อสู้การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19​ ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 นั้น

ผลของมาตรการได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทำให้กระบี่มีผู้ติดเขื้อ 16 ราย หายแล้ว 10 ราย เหลือผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวเพียง 6 ราย จากพื้นที่ อำเภอเมือง อำเภอเกาะลันตา และอำเภอปลายพระยา 3 พื้นที่หลักโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระบี่ไม่มีผู้ป่วยใหม่ต่อเนื่องเป็นเวลา 8 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 -​16 เมษายน 2563 ถือว่า มาตรการขั้นแรกประสบผลในการหยุดเชื้อ
  จึงได้เริ่มมาตรการครั้งใหม่ ด้วยการปฏิบัติการค้นหาผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรือ Active Case Finding เป็นการพับพื้นที่ให้แคบเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2563 นำทีมโดย นพ.สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ นายแพทย์เชี่ยวชาญ (ด้านเวชกรรมป้องกัน) นางอนงค์ ภูมชาติ นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญ (ด้านส่งเสริมพัฒนา) ทีม สสจ.กระบี่ และทีมสำนัก งานสาธารณสุขอำเภอเกาะลันตา โรงพยาบาลเกาะลันตา โดยเริ่มดำเนินแผนการออกติดตามต่อเนื่อง หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย เป็นชาวต่างชาติ และผู้สัมผัสคนไทย เพื่อค้นหาผู้สัมผัสโรคและตรวจจับผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ (ที่ไม่มีอาการ) โดยคัดกรองจากนักท่องเที่ยวที่พักโรงแรมที่กักกัน และพนักงานโรงแรม พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจในรายที่มีความเสี่ยง

   ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เกาะลันตา หากพบว่า ตนเองเป็นผู้ติดเชื้อ ให้แสดงตัว รับการตรวจ เพราะเมื่อพบว่า ติดเชื้อ นอกจากรักษาพยาบาลฟรีแล้ว ผมยังยืนยันจะมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยวันละ 500 บาทจนกว่าจะหายดี
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น