คลิป |กระบี่-พบซากโลมาหลังโหนกตายเกยตื้นที่ชายฝั่งบ้านคลองแรกแหลมสัก

พบซากโลมาหลังโหนกยาว2.5 เมตร ตายเกยตื้นที่ชายฝั่งบ้านคลองแรกแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ก่อนนำซากส่งผ่าพิสูจน์ ที่ศูนย์วิจัยฯเพื่อหาสาเหตุการตายต่อไป

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 8 มี.ค. 63 นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมด้วยประมงอำเภออ่าวลึก ผู้ใหญ่บ้าน จนท. อส. และหน่วยกู้ชีพกู้ภัย ได้ลงพื้นที่ริมชายฝั่งบ้านคลองแรด ม.5 ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก หลังรับแจ้ง จากชาวบ้าน ว่า พบซากปลาโลมาตาย เกยตื้น บริเวณริมชายฝั่งดังกล่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าเป็นโลมาหลังโหนกยังไม่ทราบเพศ ยาวประมาณ 2.50 เมตร น้ำหนักประมาณ 200 กก. สภาพผิวหนังถลอก เริ่มส่งกลิ่นเห็น คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 12 ชม. เจ้าหน้าที่ อส.และกู้ภัยนำซากขึ้นฝั่ง นำไปส่งที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต เพื่อผ่าพิสูจน์ซากหาสาเหตุการตายต่อไป
      นายชัยวุฒิ เปิดเผยว่า จากการสอบถามชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง ทราบว่า เมื่อวานนี้ พบโลมาชนิดเดียวกัน ประมาณ 3 ตัวเวียนว่ายบริเวณ ชายฝั่งใกล้จุดเกิดเหตุ จากนั้นห็ได้หายตัวไป จนกระทั่งวันนี้ มาพบซากลอยเกยตื้นบริเวณดังกล่าว นับเป็นครั้งแรก  ที่พบโลมาตายในพื้นที่ อ่าวลึก ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอผลการผ่าพิสูจน์ของศูนย์วิจัยฯ ว่าเป็นโลมาชนิดใด ตายเพราะสาเหตุใด
นัฐ ศรีปล้อง/รายงาน
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น