About

Header Ads

คลิป |รมช.เกษตร ประกาศยึดพื้นที่ สปก.กระบี่ เพื่อจัดให้ ปชช หยอดหวานรัฐพร้อมพัฒนาพื้นที่ให้เป็นเมืองใหม่สมาร์ทซิตี้

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยึดพื้นที่ 680 กว่าไร่ เพื่อจัดสรรที่ดินทำกินให้กับชาวกระบี่ พูดหวานรัฐพร้อมพัฒนาพื้นที่ให้เป็นเมืองใหม่สมาร์ทซิตี้” เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของชาวกระบี่
วันที่ 13 มี.ค.63 ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุขเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ลงพื้นที่ตรวจยึดคืนพื้นที่ในเขตปฏิรูปที่ดินพื้นที่เป้าหมาย NO 602 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ พร้อมกับได้ทำการปักป้ายประกาศยึดพื้นที่เป้าหมายแปลง NO 602โดยมีกลุ่มชาวบ้าน กว่า 500 คน ร่วมต้อนรับ
ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า สปก.มีพื้นที่อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน ในพื้นที่ จ.กระบี่ จำนวน 3 แปลง เนื้อที่ กว่า 2 หมื่นไร่ เดิมมีบริษัทฯ 2 ราย เข้าไปทำประโยชน์ปลูกปาล์มน้ำมัน ซึ่งเตรียมยึดคืนพื้นที่ มาแจกจ่ายให้แก่เกษตรกร ที่ไม่มีที่ดินทำกินทั้งหมด และนอกจากนี้เตรียมตรวจสอบที่ดิน สปก.เนื้อทีอีก กว่า 7 แสนไร่ ในพื้นที่ จ.กระบี่ ที่ทราบว่ามีนายทุนหลายรายครอบครองอยู่ นำกลับมาจัดสรรให้กับคนยากจนเช่นเดียวกัน  หากใครก็ตามที่ถือครองโดยไม่ถูกต้อง จะยึดคืนตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องยึดคืนมาเป็นของหลวง แล้วคืนให้กับเจ้าของประเทศ นั้นคือประชาชนที่เป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง  ในฐานะที่ตนเองกำกับดูแล สำนักงาน ส.ป.ก.อะไรที่ไม่ถูกต้องผมยึดคืนให้หมด เพื่อคืนให้ประชาชนโดยถูกต้องตามกฏหมาย
ซึ่งในวันนี้มาเพื่อยึดพื้นที่ 1 แปลงเนื้อที่ 680 กว่าไร่ ที่หมดอายุการสัมปทานไปแล้ว เพื่อคืนให้กับประชาชน และพัฒนาให้เป็นเมืองใหม่ “สมาร์ทซิตี้”เป็นเมืองที่น่าอยู่ให้กับพี่น้องชาวกระบี่ โดยภาครัฐเป็นฝ่ายลงทุนทั้งหมดโดยใช้เงินจากกองกลาง ของ สำนักงาน ส.ป.ก.ในการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวต่อไป
ด้านเลขาธิการ สปก. กล่าวว่า สำหรับที่ดินพื้นที่เป้าหมาย ที่ได้ทำการยึดคืนในวันนี้ ได้ยึดคืนตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เนื้อที่ประมาณ 683 ไร่ จากบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด มหาชน ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ เพื่อนำที่ดินมาจัดสรรให้แก่ผู้ยากไร้ไม่มีที่ดินทำกินตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์และนโยบายของรัฐบาล
ด้านนายขจิต ผลอินทร์ แกนนำม๊อบสวนปาล์ม กล่าวว่า ตนอยากให้ทางรัฐบาลตรวจสอบและยึดคืนที่ดิน หมดอายุสัมปทาน และที่ดิน สปก.ที่นายทุนครอบครองอยู่ ที่ไม่ถูกต้อง นำมาจัดสรรให้กับคนยากจนได้มีที่ดินทำกิน เชื่อว่าจะแก้ปัญหาความยากจนได้ และต้องขอบคุณ รอ.ธรรมมนัส ที่เอาจริง เรื่องการครอบครองพื้นที่ป่าผิดกฎหมาย
ขณะที่นางนันธิญา จินดาคม อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่  112/1 ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่  หนึ่งในชาวบ้านที่ต้องการพื้นที่ทำกิน กล่าวว่า สิ่งที่ต้องการคือต้องให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยึดพื้นที่หมดอายุการสัมปทาน มาจัดสรรที่ทำกินให้ชาวบ้านจริงๆโดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่ ต.กระบี่น้อยก่อน   ที่รอคอยที่ทำกินมาเป็นเวลานาน  หากมีการยืดเยื้อจะมีการทะเลาะกับชาวบ้านจากต่างพื้นที่ มีอยู่หลายกลุ่ม ซึ่งได้เข้ามาจับจองพื้นที่สวนปาล์มสัมปทานที่หมดอายุแล้ว
-----------------------------------------------

โพสต์ความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น